Giáo dục

Tìm hiểu các nước sau trên bản đồ: Thụy Điển, Pháp, I-ta-li-a, Liên Bang Nga Nêu hiểu biết của em về một trong những nước đó)

Tìm hiểu các nước sau trên bản đồ: Thụy Điển, Pháp, I-ta-li-a, Liên Bang Nga Nêu hiểu biết của em về một trong những nước đó)

A. Hoạt động khởi động

Quan sát hình 1( Dân cư và xã hội châu Âu) hãy:

  • Tìm hiểu các nước sau trên bản đồ: Thụy Điển, Pháp, I-ta-li-a, Liên Bang Nga
  • Nêu hiểu biết của em về một trong những nước đó)

Bài làm:
  • Thụy điển (thủ đô: Stockholm) nằm ở vùng Bắc Âu
  • Pháp (thủ đô: Pari) nằm ở vùng Tây – Trung Âu
  • Italia (thủ đô: Roma) nằm ở vùng Nam Âu
  • Liên Bang Nga (thủ đô: Moskva) nằm ở vùng Đông Âu

Tìm hiểu:

Pháp (tiếng Pháp: France), quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp (République française), là một quốc gia nằm tại Tây Âu với phía Tây giáp Đại Tây dương, Bắc giáp biển Măng-sơ, Đông giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia, Nam giáp biển Địa Trung Hải và Tây Ban Nha. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của mình, Pháp có chung biên giới trên bộ cùng Brasil, Suriname và Sint Maarten (Hà Lan). Pháp còn được nối với Anh Quốc qua Đường hầm Eo biển Manche, chạy dưới eo biển Manche.

Nền kinh tế: Pháp là thành viên trong nhóm G8và thành viên của cộng đồng châu Âu, đồng thời là một nước có nền kinh tế phát triến tương đối toàn diện và đồng đều cả nông nghiệp lẫn công nghiệp. Pháp đứng thứ tư thế giới về dịch vụ : ngành dịch vụ của Pháp phát triển rất mạnh, đóng góp khoảng 65,9% tổng sản phẩm quốc nội và tính đến năm 2016, GDP của nước Pháp đạt 2.488.280 USD, đứng thứ 6 thế giới và đứng thứ 3 châu Âu.

Pháp cũng là 1 trong 10 thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên sử dụng đồng Euro ngày 1 tháng 1, 1999, và các đồng tiền xu cũng như tiền giấy euro đã hoàn toàn thay thế đồng franc của Pháp vào đầu năm 2002.

Nền giáo dục: Pháp luôn luôn tự hào là một đất nước có một nền giáo dục thật lâu đời, ngay từ thời Trung cổ, ở Pháp đã có các trường đại học tổng hợp, và nó đã trở thành chiếc nôi tri thức, với chất lượng cao và đa dạng bậc nhất thế giới. Hệ thống trường học của Pháp được xem là chất lượng ưu việt, còn được đánh giá là khắt khe nhất thế giới. Từ đó, nền giáo dục Pháp đã phát minh ra rất nhiều khoa học nghiên cứu đoạt giải cao thế giới như: Nobel, Field và các giải thưởng khác. Vì thế, Chính Phủ Pháp luôn quan tâm và xem giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Nền văn hóa văn học – nghệ thuật Pháp: Thừa hưởng rất nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nền văn học – nghệ thuật Pháp đã thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng . Những tác phẩm văn học Pháp phản ánh được những tâm tư, hiện thực của xã hội Pháp, từ đó vẽ nên bức tranh toàn cảnh của xã hội châu Âu như: Thằng gù nhà thờ Đức Bà, 3 chàng lính ngự lâm, Đỏ và đen, tấn trò đời. Ngoài ra, nghệ thuật Pháp còn phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như: Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi,…

Kiến trúc Pháp: Từ nửa sau thế kỉ XII, 1 kiểu kiến trúc mới gọi là kiến trúc Gothic xuất hiện ở miền Bắc nước Pháp, sau đó cũng được áp dụng rộng rãi ở các nước Tây Âu. Hàng trăm lâu đài, thành trì, các dãy nhà cổ tại Pháp đều mang dáng vẻ đặc biệt và tồn tại song song cùng các công trình đồ sộ, tiêu biểu cho cả nền kiến trúc hiện đại của nhân loại như: tTháp Eiffel, đại lộ Champs Elyseés, Cung Lễ hội và Đại hội – nơi diễn ra những sự kiện văn hóa thế giới.

Văn hóa gia đình: Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Pháp.  Đặc biệt, phải tôn trọng giờ giấc của các bữa ăn, phải gõ cửa trước khi vào phòng và tôn trọng không gian riêng của nhau. Còn cái hay nữa ở người Pháp đó là, để tôn trọng nhau hơn thì mọi người thay phiên nhau làm những công việc nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ…

Câu hỏi Tìm hiểu các nước sau trên bản đồ: Thụy Điển, Pháp, I-ta-li-a, Liên Bang Nga Nêu hiểu biết của em về một trong những nước đó) được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button