Xử lí tình huống:

Xử lí tình huống:

Câu 2: Xử lí tình huống:

a.     Anh trai Hùng có giấy gọi nhập ngũ. Bố mẹ Hùng không muốn cho con đi nên đã bàn nhau tìm cách xin cho anh ở lại.

Theo em, Hùng nên làm gì khi biết ý định của bố mẹ? Vì sao?

b.    Thanh được địa phương cử và cấp kinh phí cho đi học để sau này trở về phục vụ quê hương. Nhưng sau khi học xong, Thanh đã tìm mọi cách để được ở lại thành phố.

Nếu là bạn của Thanh, em có thể làm gì?

c.      Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Tiến muốn theo học và phát triển nghề truyền thống của gia đình, dòng họ mình mà bạn có năng khiếu và rất yêu thích nó. Song, nhiều bạn bè cho rằng, Tiến làm như vậy là không có tương lai, thanh niên phải theo học những ngành khoa học – kĩ thuật hiện đại mới là phù hợp.

Nếu là Tiến, em sẽ làm gì?

Bài làm:

TH1: Nếu em là Hùng, khi biết được ý định của bố mẹ mình, em sẽ nói chuyện với bố mẹ và ngỏ ý với bố mẹ mong muốn được đi nghĩa vụ quân sự. Không những mình hoàn thành nghĩa vụ công dân mà còn giúp mình được học tập trong môi trường quân đội kỉ luật, kỉ cương, rèn luyện nghiêm túc để mình trưởng thành và chững chạc hơn.

TH2: Nếu em là bạn của Thanh, em sẽ khuyên bạn về xây dựng sự nghiệp ở quê hương. Bởi để có được ngày hôm nay, đó là nhờ vào sự giúp đỡ của địa phương và sự mong mỏi của quê hương đối với Thanh, mong muốn người tài giỏi như Thanh có thể giúp quê hương ngày càng đổi mới. Nếu Thanh vẫn muốn cố làm ở thành phố thì Thanh không những không làm trọn bổn thân người con quê hương, phụ lòng mong mỏi của bà con.

TH3: Nếu em là Tiến, em vẫn sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình mình. Bởi đó là cơ ngơi bao đời nay của gia đình và đó cũng là niềm đam mê của Tiến. Trong cuộc sống mỗi người một ngành nghề, một lựa chọn, sẽ có những lựa chọn có nhiều cơ hội, cũng có lựa chọn ít cơ hội hơn. Nhưng suy cho cùng, sự thành công hay không thành công đều phụ thuộc vào tình yêu và niềm đam mê với nghề. Nếu Tiến thực sự đam mê và yêu thích với nghề truyền thống của gia đình, Tiến sẽ cố gắng và giúp nó ngày càng phát triển hơn. Hơn nữa, việc làm của Tiến còn là việc làm thể hiện sự giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ là điều đáng khuyến khích và khích lệ trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Câu hỏi Xử lí tình huống: được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button