Tổng hợp

Vienna: Thành phố của những giấc mơ 

Giữa chân núi Alps và Carpathians, có một nơi được ví như “ốc đảo của những giấc mơ” mang tên Vienna. Thành phố là thủ đô chính thức của Áo và được biết đến rộng rãi với âm nhạc, kiến trúc, lối sống độc đáo.

Dù trải qua lịch sử dài và phức tạp, văn hóa truyền thống của cư dân nơi đây vẫn được duy trì và phát triển song hành cùng quá trình hiện đại hóa.

vienna hinh anh 1 e1626892483514 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Vienna được ví như “thành phố của những giấc mơ”

Những nét đẹp lắng đọng qua thời gian khiến Vienna mang hình ảnh như một người quý ông trưởng thành và lịch lãm, không giống “nàng thiếu nữ” duyên dáng Helsinki hay nét phóng khoáng của Amsterdam.

Chính vì những giá trị truyền thống quý báu đó, Vienna luôn là mảnh ghép không thể thiếu của nền văn hóa nhân loại. Nơi đây liên tục được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới kể từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

Hành trình lịch sử nhiều biến động của Vienna

Tương tự các đô thị cổ của châu Âu như London, Paris hoặc Athens, lịch sử Vienna là một câu chuyện dài và phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều thời đại và yếu tố khác nhau.

Nằm dọc theo dòng sông Danube và gần trung tâm châu Âu, Vienna được coi là giao điểm của những tuyến đường thương mại và quân sự cổ. Vị trí chiến lược này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi giúp thành phố phát triển văn hóa – nghệ thuật mà còn khiến nơi đây trở thành trung tâm của các đế quốc lớn. 

vienna hinh anh 4 scaled e1626889058344 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Thành phố nằm dọc theo dòng sông Danube

Dựa trên niên đại của các bằng chứng khảo cổ, khu vực này đã có cư dân sinh sống từ thời kỳ đồ đá cũ. Đây được cho là nơi định cư của tộc người Illyrian và Celt với tên gọi Vedunia, sau đó được chuyển giao cho đế chế La Mã vào khoảng thế kỷ mười lăm trước Công nguyên. 

Từ căn cứ quân sự vô danh đến trung tâm thương mại thời Trung Cổ

Nếu Brussels xuất phát như một khu định cư nhỏ của người La Mã cổ đại thì Vienna bắt nguồn từ một đồn quân sự chiến lược được xây dựng bởi đế chế này. Thành phố lúc bấy giờ mang tên Vindobona, được thiết lập nhằm chống lại các bộ tộc nói tiếng Đức ở phương Bắc. 

Cho đến tận thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, một vài khu định cư nhỏ mới được xây dựng phía đông nam đồn trú. Căn cứ quân sự dần phát triển thành thị trấn dân cư và gia nhập mạng lưới thương mại, thông tin chung của khu vực.

vienna hinh anh 5 e1626889206895 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Tàn tích còn sót lại của căn cứ quân sự thời La Mã cổ Vindobona

Tuy nhiên, sự sụp đổ của đế chế La Mã vào thế kỷ thứ năm đã kéo theo sự suy thoái của thị trấn về mọi mặt. Bốn thế kỷ tiếp sau được coi là thời kỳ hỗn loạn của Vindobona khi gần như không tìm thấy bất cứ tư liệu nào về sự tồn tại của thị trấn trong giai đoạn này, ngoại trừ một vài di tích cổ.

Mãi đến khi người Babenberg chiếm đóng thành phố, nơi đây mới xuất hiện trở lại với tên gọi Wenia vào năm 881. Từ năm 1156 đến năm 1246, các công tước Babenberg di cư đến thành phố và tập trung quyền lực của đế quốc về vùng đất này.

Trong giai đoạn này, mối liên hệ trực tiếp với tầng lớp quý tộc đã góp phần củng cố vị thế chính trị của Vienna. Đây là một trong những động lực thúc đẩy thành phố trở thành trung tâm thương mại quan trọng, bên cạnh lợi thế sẵn có từ tuyến đường sông Danube và quan hệ buôn bán mật thiết với Venice.

Trong thời kỳ này, Vienna cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của đời sống tôn giáo, biểu hiện qua sự tăng lên về số lượng nhà thờ. Tiêu biểu là Saint Maria zu den Schonsten, tu viện lâu đời nhất Vienna được xây dựng bởi các công tước Babenberg vào nửa đầu thế kỷ mười hai.

Trung tâm quyền lực của đế chế Habsburg và các cải cách tiến bộ xã hội

Sau khi vị vua cuối cùng của Bavaria qua đời năm 1246, thành phố rơi vào cuộc chiến quyền lực trong một thời gian ngắn và bị cai trị bởi đế chế Habsburg trong hơn sáu trăm năm. giai đoạn này, Vienna vẫn là một nhân tố quan trọng thuộc mạng lưới kinh tế chung với Trieste, Venice và Hungary.

vienna hinh anh 8 scaled e1626890085423 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Khung cảnh đại học Quốc gia Vienna 

Năm 1365, Đại học Quốc gia Vienna được thành lập và trở thành một trong những trường đại học lâu đời nhất châu Âu. Nơi đây được biết đến như trung tâm nghiên cứu và tạo nền tảng cho các tiến bộ xã hội sau đó.

Đến năm 1438, thời điểm vua Albert II lên nắm quyền, các hoạt động chính trị và văn hóa của Habsburg dần tập trung chủ yếu tại Vienna. Thành phố được công nhận là thủ đô của đế chế dưới thời kỳ vua Ferdinand khi quân đội Habsburg chiếm được Hungary và Bohemia.

Phong trào cải cách tôn giáo, sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và dịch bệnh khiến thành phố trải qua hai thế kỷ mười sáu, mười bảy với nhiều bất ổn. Dẫu khó khăn, Vienna vẫn thành công đẩy lùi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và tiến hành hàng loạt cải cách xã hội nhằm giữ vững vị thế chính trị của mình.

Vào khoảng đầu thế kỷ mười tám, bức tường phòng thủ mới Linienwall được xây dựng cùng hàng loạt công trình kiến trúc xuất sắc theo phong cách Baroque là sự khẳng định mạnh mẽ về tầm vóc của thủ đô đế chế Habsburg.

vienna hinh anh 15 e1626889835160 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Cung điện Schloss Schonbrunn là một trong những công trình tiêu biểu theo kiến trúc Baroque

Khi vua Charles V qua đời vào năm 1740, con gái của ông là Maria Theresa lên nắm quyền thay thế. Hoàng hậu Maria đã cùng con trai và Joseph, vị vua kế nhiệm tiến hành nhiều cuộc cải cách dân sự lớn nhằm thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Những thay đổi này tập trung vào việc tái cơ cấu nền kinh tế – quân đội – tư pháp, trao quyền tự do cho sự phát triển tôn giáo, nâng cao chất lượng giáo dục và chính sách hỗ trợ nghệ thuật.

vienna hinh anh 12 e1626890204233 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Xã hội Vienna đã có nhiều tiến bộ kể từ khi Hoàng hậu Maria Theresa lên nắm quyền

Vì vậy, thời kỳ này không chỉ ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc về mặt kinh tế của Vienna mà còn chứng kiến sự nở rộ của âm nhạc cổ điển và hội họa với nhiều cái tên tiêu biểu như Haydn, Mozart, Gluck.

Thủ đô vương quốc Áo và trung tâm văn hóa – nghệ thuật Vienna

Vào năm 1804, vua Francis II tuyên bố thành lập quốc gia Áo và tách thành phố khỏi đế chế Habsburg. Quyết định này đã mở ra một kỷ nguyên mới của Vienna như thủ đô của một quốc gia độc lập.

Mặc dù việc Napoleon chiếm đóng khiến thành phố rơi vào suy thoái kinh tế do lạm phát và phá sản nhà nước, Vienna vẫn giữ vững vị thế chính trị và văn hóa trong suốt thế kỷ mười chín.

Thậm chí, thành phố còn đóng vai trò then chốt trong công cuộc khôi phục châu Âu với Đại hội Vienna vào năm 1814, được lãnh đạo bởi chính khách quyền lực Metternich.

vienna hinh anh 6 e1626890339944 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Đại hội Vienna dưới sự dẫn dắt của chính khách quyền lực Metternich.

Tuy nhiên, chế độ độc tài của Metternich gây nhiều bức xúc cho cư dân thành phố và chính thức bị lật đổ với cuộc Cách mạng tháng ba năm 1848. Ngay sau đó, Francis Joseph I lên ngôi hoàng đế dưới sự tín nhiệm của nhân dân và bắt đầu triều đại hoàng kim của Vienna.

Thành công của cuộc cách mạng đã xóa bỏ chế độ địa chủ lúc bấy giờ và chuyển giao quyền hành chính, tư pháp sang các cơ quan chính phủ. Điều này đã chấm dứt mâu thuẫn lâu dài giữa chủ đất và nhân dân nhằm giúp thành phố tập trung phát triển kinh tế, xã hội.

Dưới sự triều đại của hoàng đế kế nhiệm Francis Joseph II, Vienna đã vươn lên thành một thủ đô hiện đại với cơ sở hạ tầng chất lượng và nền kinh tế phát triển. Bức tường phòng thủ cũ bị phá bỏ, nhường chỗ cho các khu định cư và công trình văn hóa mới. 

Vị trí kinh đô của đế chế Áo – Hung vào năm 1867 đã thúc đẩy văn hóa và nghệ thuật Vienna tiếp tục phát triển với nhiều thành tựu rực rỡ, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu và kiến trúc.

Dấu ấn tiêu biểu của Vienna có thể kể đến loại hình nghệ thuật đặc trưng Operetta và phong trào kiến trúc – hội họa – thiết kế Sezessionstil. 

vienna hinh anh 14 e1626890431960 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Những khu nhà được xây dựng theo phong cách lãng mạn Sezessionstil

Bên cạnh đó, Vienna cũng được coi như vườn ươm của các ý tưởng góp phần định hình thế giới hiện tại, dù không hoàn toàn theo hướng tích cực. Những nhà tư tưởng nổi tiếng xuất thân từ nơi đây bao gồm hình mẫu của Adolf Hitler, thị trưởng Vienna Karl Lueger với chủ nghĩa dân tộc cực đoan hay Theodor Herzl cùng chủ nghĩa phục quốc Do Thái.

Đây cũng là quê hương của hai chuyên gia tâm thần học nổi tiếng Sigmund Freud và Alfred Adler, những nhân tố có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của lĩnh vực tâm lý học.

Vươn lên từ thất bại trong thế chiến và trở thành thủ đô Vienna hiện đại

Vào năm 1914, Đại chiến thế giới lần thứ nhất nổ ra giữa hai phe Hiệp ước và Liên minh nhằm thiết lập trật tự thế giới mới. Cuộc chiến kết thúc với sự thất bại của Liên minh Đức, Áo – Hung và Ottoman. 

Hậu chiến tranh, lệnh cấm vận kinh tế từ các cường quốc Entente và lạm phát đã khiến Vienna lâm vào cảnh thiếu hụt lương thực, quần áo và khủng hoảng nghiêm trọng.

Thiệt hại trong thế chiến thứ nhất đã khiến đà tăng trưởng của thành phố chững lại và dẫn đến sự sụp đổ của đế chế Áo – Hung. Năm 1919, Cộng hòa Áo ra đời với thủ đô chính thức là Vienna và ban hành nhiều chính sách tiến bộ, tiêu biểu như quyền bầu cử toàn dân.

vienna hinh anh 16 e1626890691872 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Sau khi kết thúc thế chiến thứ nhất, Cộng hòa Áo ra đời với nhiều chính sách tiến bộ

Phiếu bầu được trao cho người dân đã góp phần thực thi nhiều chương trình xã hội về nhà ở, giáo dục, phúc lợi công cộng và chăm sóc sức khỏe. Điều này khiến nơi đây được công nhận là tiền thân của nhà nước phúc lợi hiện đại với biệt danh “Red Vienna”.

Mặc dù xã hội có nhiều tiến bộ, những khó khăn kinh tế ngày càng gia tăng đã dẫn đến sự cực đoan hóa chính trị và phân cực đảng phái sâu sắc. Năm 1920, thủ đô Áo chứng kiến sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít do Heimwehr cầm đầu.

Mâu thuẫn giữa hai cánh tả – hữu trở nên gay gắt và đạt đến đỉnh điểm vào năm 1934 khi cuộc nội chiến của phe phát xít và dân chủ cộng hòa nổ ra. Những rối loạn chính trị và bất ổn xã hội Áo đã mở đường cho Đức Quốc xã thôn tính đất nước vào năm 1938.

Bị chiếm đóng bởi Đức, Áo nghiễm nhiên thuộc phe Trục và phải chịu sự tàn phá nặng nề do các cuộc ném bom của lực lượng quân Đồng minh trong thế chiến thứ hai. Để rồi, phe thắng cuộc đã chia cắt và kiểm soát Vienna đến năm 1955, trước khi Hiệp ước Nhà nước Áo được kí kết và đất nước này trở thành quốc gia trung lập.

Sau khi giành độc lập, thành phố nhanh chóng vươn lên thành một trung tâm quan trọng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật. 

vienna hinh anh 17 e1626890831197 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Kinh tế Vienna tăng trưởng thần kỳ sau khi Áo giành độc lập

Nhờ nguồn viện trợ tài chính từ chương trình phục hồi kinh tế Tây Âu, Vienna chứng kiến sự tăng trưởng thần kỳ và dường như vượt qua cả Đức lúc bấy giờ. Giao thông công cộng cũng được cải thiện đáng kể với sự xây dựng của hệ thống đường sắt U-Bahn mới.

Quá trình hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng đã nâng cao vai trò của Vienna trong các tổ chức quốc tế, thành phố cũng được nhiều tổ chức lớn đặt trụ sở như tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE.

vienna hinh anh 20 e1626891023364 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Cung điện hoàng gia Hofburg – một trong số những kiến trúc lịch sử tiêu biểu

Đến năm 2001, khu trung tâm thành phố cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới nhờ những kiến trúc và truyền thống văn hóa vô giá mà nơi đây đang lưu giữ, tiêu biểu như nhà thờ St. Stephen, cung điện hoàng gia Hofburg, thư viện quốc gia Áo.

Cuộc cách mạng âm nhạc và hành trình trở thành thủ đô âm nhạc cổ điển

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, âm nhạc luôn là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh văn hóa của Vienna. Truyền thống âm nhạc nơi đây được giữ gìn và phát triển từ thế kỷ này sang thế kỷ khác với nhiều cái tên nổi tiếng như Haydn, Mozart, Beethoven, Schubert.

vienna hinh anh 22 e1626891185133 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Âm nhạc cổ điển là một nét văn hóa thường thức của cư dân Vienna

Trong khoảng giữa thế kỷ mười tám đến thế kỷ mười chín, nguồn tài trợ của hoàng gia và tầng lớp quý tộc thuộc đế chế Habsburg biến Vienna thành môi trường sáng tạo tuyệt vời dành cho các nhạc công, nghệ sĩ cả trong và ngoài nước. 

Sức mạnh cộng hưởng của nhiều cá nhân ở giai đoạn này đã làm dấy lên một cuộc cách mạng âm nhạc trên khắp thành phố. Văn hóa thưởng thức âm nhạc không còn bị giới hạn trong hoàng tộc hay nhà thờ mà đã hòa vào nhịp sống cư dân thông qua các nhà hát và trình diễn đường phố.

Vienna và những cái tên đặt nền móng cho âm nhạc cổ điển

Khó có thể phủ nhận tiềm lực kinh tế và văn hóa hoàng gia đã đóng góp một phần không nhỏ cho di sản âm nhạc của Vienna. Dẫu vậy, những cá nhân đã sống và làm việc tại thành phố mới là nhân tố quyết định tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của nền âm nhạc nơi đây. 

Mozart chắc chắn là một trong những cư dân giữ vai trò quan trọng trong hành trình phát triển của âm nhạc cổ điển Vienna nói riêng và thế giới nói chung. Thiên tài người Áo đã bộc lộ năng khiếu từ nhỏ nhưng chỉ đến thời điểm định cư ở thủ đô, tài năng của ông mới thực sự được công nhận.

Hai vở nhạc kịch Đám cưới của FigaroDon Giovanni do ông sáng tác trong thời kỳ cư ngụ tại Vienna đều thành công rực rỡ và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Thậm chí, Đám cưới của Figaro được giới mộ điệu xem là vở nhạc kịch đỉnh cao của mọi thời đại.

vienna hinh anh 23 e1626891388593 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Một phân cảnh trong vở nhạc kịch bất hủ Đám cưới của Figaro

Một cá nhân nổi bật khác trong giai đoạn cổ điển Viên có thể kể đến Joseph Haydn, nhà soạn nhạc được ví như “người cha của dàn nhạc giao hưởng”. Bởi lẽ, những sáng tạo của ông đã đặt nền móng cho sự phát triển của các thể loại âm nhạc cổ điển và tác động mạnh mẽ đến những thế hệ sau. 

Dưới sự bảo trợ của hoàng tộc Eszterházy, Haydn là người tiên phong cho thể loại tứ tấu dây và tạo ra hình thức có ảnh hưởng nhất trong lịch sử âm nhạc, sonata. Tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến bộ tứ tấu đàn dây Op.20, giao hưởng Tang lễ No.44Từ biệt No.45.

Người học trò tiêu biểu nhất của Haydn phải nhắc đến Ludwig van Beethoven. Ông là một nhân tố quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ cổ điển sang phong cách lãng mạn của âm nhạc Vienna.

vienna hinh anh 24 e1626891463316 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Chân dung hai nhà soạn nhạc thiên tài Mozart và Beethoven

Không chỉ kế thừa di sản từ thầy, Beethoven còn vượt qua khuôn khổ truyền thống khi lược bỏ các khúc minuet ở chương ba và thay bằng khúc scherzo. Thông qua nhạc cụ và thanh âm, nghệ sĩ đã gửi gắm những câu chuyện đầy cảm xúc và triết lý sống trong từng chương nhạc.

Dẫu được biết đến như một người khiếm thính, nhà soạn nhạc vĩ đại vẫn để lại nhiều kiệt tác cho kho tàng âm nhạc nhân loại, tiêu biểu như chín bản giao hưởng, tác phẩm dương cầm Fur Elise hay bản sonata Ánh trăng.

Wiener Musikverein – nhà hát của những buổi trình diễn lừng danh

Nhằm đáp ứng tình cảm nồng nhiệt mà công chúng dành cho dòng nhạc cổ điển, Musikverein đã được thành lập vào năm 1870 dưới sự điều hành của Hiệp hội những người bạn âm nhạc ở Vienna (Society of Friends of Music). 

Được coi là một trong những phòng hòa nhạc sở hữu chất lượng âm thanh tốt nhất thế giới, Wiener Musikverein sánh ngang với Konzerthaus ở Berlin hay Symphony Hall tại Boston. 

vienna hinh anh 26 e1626891607910 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Wiener Musikverein được coi là một trung tâm quan trọng của âm nhạc cổ điển Vienna

Ban đầu, tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Theophil Hansen và chịu nhiều ảnh hưởng của thời kỳ Phục hưng Hy Lạp. Hội trường chính Golden Hall với những bức bích họa lộng lẫy và nội thất sang trọng chính là biểu hiện rõ nét cho phong cách này.

Đến năm 2004, bốn hội trường mới đã được xây thêm nhằm cung cấp không gian cho các buổi thuyết trình hoặc hòa nhạc của các nghệ sĩ trẻ tiềm năng. Được chỉ đạo bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Áo Wilhelm Holzbauer và người đồng nghiệp Dieter Irresberger, họ đã cùng mang đến sức sống mới cho nhà hát.

Quyết định này không chỉ tạo môi trường giao lưu giữa những cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển mà còn thúc đẩy sự phát triển của thế hệ nghệ sĩ kế nhiệm.

vienna hinh anh 27 e1626891757869 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Buổi hòa nhạc năm mới Vienna vẫn được tổ chức hằng năm tại hội trường Golden Hall

Chính vì vậy, di sản âm nhạc cổ điển Vienna vẫn được duy trì vẹn nguyên thông qua các buổi hòa nhạc, triển lãm và dần trở thành một nét văn hóa thường thức của cư dân thủ đô.

Thưởng thức cà phê – nét văn hóa phi vật thể của Vienna

Kể từ khi du nhập vào Vienna ở thế kỷ mười sáu, cà phê không chỉ là thức uống phổ biến mà dần được nâng lên thành phong cách sống độc đáo của cư dân thủ đô. Tập quán xã hội, lễ nghi và sự tao nhã đã hình thành một bầu không khí rất riêng của việc thưởng thức cà phê nơi đây.

vienna hinh anh 28 e1626891900307 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Wiener Kaffeehaus được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Dẫu không phải người tiên phong, Vienna là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận cà phê như một di sản văn hóa phi vật thể. Nét văn hóa này được thể hiện rõ qua không gian và kiến trúc của những “Wiener Kaffeehaus” – Nhà cà phê trên khắp thành phố.

Wiener Kaffeehaus thường được thiết kế theo phong cách cổ điển với những bức tường chạm trổ công phu, cột đá cẩm thạch và trần nhà dạng mái vòm phủ kín bằng tranh bích họa. Nội thất bên trong thường là bàn đá cẩm thạch, ghế Thonet, ghế sofa bọc nệm và sạp báo, kệ sách lớn. 

vienna hinh anh 32 scaled e1626892063362 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Kiến trúc cổ điển đặc trưng của Wiener Kaffeehaus

Tại Vienna, những địa điểm này được ví như “phòng khách công cộng” và không chỉ dành cho việc họp mặt, thư giãn mà còn là nơi diễn ra các buổi gặp gỡ, giao lưu giữa tầng lớp trí thức như nhà văn hay chính trị gia.

Khác với một số quán cà phê truyền thống khác trên thế giới, Kaffeehaus ở Vienna cho phép khách hàng ngồi hàng giờ để tra cứu tài liệu hay thoải mái thư giãn chỉ với một tách cà phê.

“thực sự là câu lạc bộ dân chủ mở cửa cho tất cả mọi người chỉ với giá một tách cà phê, nơi mỗi vị khách có thể ngồi hàng giờ cùng món quà nhỏ này để nói chuyện, viết, chơi bài và trên hết là sử dụng số lượng báo và tạp chí không giới hạn.” – Nhà văn người Áo Stefan Zweig

Cà phê luôn được phục vụ trong một chiếc tách sứ đặt trên đĩa, kèm theo một cốc nước lọc. Loại cà phê đặc trưng tại đây có thể kể đến Einspanner (tách lớn, phủ kem sữa và rắc đường mịn), Kleiner Brauner (expresso pha sữa), Melange (tương tự cappucino) hay Franziskaner (một phiên bản Melange thêm kem sữa và sô cô la hạt).

vienna hinh anh 29 e1626892165891 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Loại cà phê Einspanner nổi tiếng của Vienna luôn được phục vụ kèm theo nước lọc và một chiếc thìa nằm úp

Bánh ngọt thường đi cùng với cà phê trong thực đơn với nhiều lựa chọn phong phú, nổi bật như món bánh chocolate SacherTorte hay Apeltrudel thơm ngon.

Bên cạnh đó, nhiều quán cổ điển như Cafe Central hay Cafe Pruckel còn tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ vào buổi tối hay những sự kiện xã hội liên quan đến văn học – nghệ thuật.

vienna hinh anh 31 e1626892309291 - Vienna: Thành phố của những giấc mơ
Cafe Central – một trong những quán cà phê lâu đời nhất của thành phố

Tại Vienna, những truyền thống lâu đời được bảo tồn và phát huy, song hành cùng việc tiếp thu các xu hướng mới. Điều này không chỉ giúp thành phố lưu giữ nét đặc sắc riêng mà còn thúc đẩy sự hội nhập, tiến bộ chung của văn hóa nơi đây. 

Bởi vậy, dù là thủ đô hiện đại hay kinh đô của đế chế Habsburg một thời, Vienna vẫn luôn được coi là một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển văn hóa – nghệ thuật thế giới.

Thảo Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button