Hỏi Đáp

Vì sao hương nhang càng thơm càng độc?

Vì sao hương nhang càng thơm càng độc?

Vì sao hương nhang càng thơm càng độc?

Vì sao hương nhang càng thơm càng độc? là bài tổng hợp chi tiết những nguy cơ, nguy hiểm trong những cây nhang tẩm hoá chất mà chúng ta thường sử dụng trong các dịp lễ Tết, hội rằm hiện nay. Bài viết sẽ lý giải khói hương gây ung thư như thế nào? Cùng tham khảo để nắm thông tin chi tiết nhé các bạn.

Cúng mùng 3 Tết và lễ hoá vàng tiễn tổ tiên

Văn khấn lễ dâng sao giải hạn rằm Tháng Giêng

Văn cúng tạ mộ

Hương là sản phẩm không thể thiếu trong ngày lễ, tết, cúng cũng như các dịp đi chùa, đền, …. Các chuyên gia cảnh báo hương càng thơm, càng đậu tàn càng nguy hiểm cho sức khỏe.

Hương nhang được tẩm hóa chất

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng hương đậu tàn ngày càng tăng nên người làm hương liên tục cho thêm hóa chất vào.

Anh Đỗ Văn Ninh trú tại Đông Hưng, Thái Bình, người có kinh nghiệm hơn 10 năm làm hương, chia sẻ: “Để các loại hương đậu tàn, người làm hương phải tẩm hóa chất để hương không bị gãy vụn. Hóa chất ủ từ que hương lẫn nguyên liệu làm hương. Chính vì thế, nhiều người làm hương cũng không chịu được độc hại nên họ bỏ nghề”.

Vì sao hương nhang càng thơm càng độc?

Hương truyền thống vốn không đậu được tàn và hay ẩm mốc nếu bảo quản không đúng cách. Tuy nhiên, người tiêu dùng cho rằng phải đậu tàn mới để lại lộc nhiều nên người làm hương đã nghĩ ra tẩm hóa chất Axit photphoric vào que hương để giữ tàn, tẩm Butyl Cellosolve tránh mốc, hay chất cháy Kali nitrat để hương bắt lửa nhanh… Thậm chí, một vài năm gần đây, họ còn tẩm nhiều loại hóa chất khác để tàn hương có nhiều mầu sắc khác nhau như đỏ, trắng…

Không chỉ nỗi lo tẩm hóa chất ở que tăm mà ngay cả bột hương cũng được sử dụng hóa chất để giảm giá thành. Ví dụ, thay vì dùng hương liệu từ các loại thảo mộc hoa nhài, quế, cây hương liệu thì người làm hương sẽ sử dụng các loại hương liệu bằng mùi thơm hóa chất.

Do đó những người làm hương như kiểu truyền thống thì sẽ không có lãi, cũng như không thể cạnh tranh được trên thị trường do các cơ sở khác sử dụng hóa chất, giá thành thấp hơn.

Điểm mặt các hóa chất độc hại trong hương

Cho đến nay, các bác sĩ tại Bệnh viện Phổi trung ương khuyến cáo các bệnh viêm hô hấp do hương mang lại rất nhiều.

Bác sĩ Đặng Thế Căn – nguyên PGĐ Bệnh viện K thì cho hay, hương tẩm các loại hóa chất tạo mùi giá rẻ khi đốt ngửi vào sẽ thấy khó thở, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, ngửi thường xuyên sẽ gây nhiễm độc gan, phổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khói hương có chứa khí CO, và CO2, Sunfua dioxide (SO2), Nitơ dioxide (NO2), benzen, hợp chất hydrocacbon… Những chất này có thể gây ra các bệnh viêm phổi, viêm hô hấp, hen suyễn, nhất là những bệnh nhân có tiền sử bệnh hô hấp mãn tính.

Vì sao hương nhang càng thơm càng độc?

Theo bác sĩ Căn nếu hít phải những khí này có thể gây đau đầu, chóng mặt, suy nhược và buồn nôn, giảm khả năng lao động, gia tăng bệnh tim mạch, gây ra bệnh hô hấp, phá hủy tế bào, gây dị sản, loạn sản, và có thể dẫn đến ung thư hoặc thậm chí là tử vong…

Bác sĩ Chu Thúy Hạnh – Khoa Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về tác hại của hương nhang tẩm hóa chất. Tuy nhiên, khi đốt hương hóa chất, các tác hại thường thấy của việc lạm dụng hương thơm là có thể gây kích phát các cơn hen (suyễn) cấp, đặc biệt là đối với những người có tiền sử dị ứng hương liệu, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính… nhất là khi tiếp xúc với các sản phẩm có mùi thơm tổng hợp từ hóa chất.

Còn ông Đào Quốc Hương, Trưởng Phòng Hóa Hữu cơ, Viện Hóa học cho biết, hương nhang càng độc hơn ở phòng kín, bí. Khi đốt hương, nếu hương sử dụng hóa chất axit photphoric thì khi đốt lên sẽ sinh ra khí P2O5. Khi hít phải khí này, người dùng sẽ có biểu hiện chảy nước mắt, ho hắng, điều này thể hiện rõ nhất khi chúng ta vào chùa, vào đền những ngày lễ tết, rằm, Mồng một.

Do đó, để chọn hương an toàn, nên chọn hương không đậu tàn, hương có mùi thơm nhẹ, hương có ít khói, khi đốt lửa chậm hơn. Tăm nhang truyền thống có màu nâu đen và sự sần sùi thô mộc, còn nếu có màu vàng suộm và độ láng mịn thì chắc chắn là tăm nhang tẩm hóa chất./.

Những thông tin trên đây, Hanoi1000hy vọng rằng sẽ giúp ích nhiều hơn cho các khi lựa chọn đi mua hương nhang an toàn, hương nhang “sạch” thắp trong các dịp quan trọng cũng như thêm thông tin, hiểu biết về tác hại của hương nhang tẩm hóa chất. Không phải cứ hương nhang mã đẹp, nhẵn, vàng suộm, khi thắp thấy mùi thơm nồng mà tốt, thấy ưng ý các bạn nhé. Đừng coi thường tác hại của hương nhang tẩm hóa chất!!!

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button