Hỏi Đáp

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin?

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin?

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin?

Sau vụ việc nam sinh bị ngã vào thang máy khiến nhiều người rất lo lắng khi sử dụng cầu thang máy. Vậy tại sao cửa thang máy lại tự động mở mà không có cabin ở trong? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu một số nguyên nhân khiến cửa thang máy tự động mở gây mất an toàn khi sử dụng nhé.

Kỹ năng thoát hiểm khi thang máy gặp sự cố

Hướng dẫn cách đi thang cuốn an toàn

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin

Sự việc nam sinh Đại học Hàng hải Đào Yến Thanh ngã vào thang máy không có cabin ngày 14/12 khiến nhiều người lo lắng bởi đây là phương tiện phổ biến, đặc biệt ở các thành phố.

Trong khi đó, lãnh đạo nhà trường vẫn đang chờ kết luận từ công an về nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Một số nguyên nhân khiến cửa thang máy tự động mở

Cắt xén bo mạch giám sát an toàn

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Huynh (Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng), thang máy được vận hành bởi một hệ thống mạch xử lý sẵn rất khoa học có độ an toàn rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, các nhà thầu có thể “cắt xén” một số mạch giám sát an toàn của hệ thống, gây nguy cơ dẫn đến các tai nạn.

Cụ thể, lỗi cơ bản nhất có thể gặp chủ yếu do “cắt xén” mạch giám sát an toàn ở cửa tầng và cabin (thùng thang máy) khiến cửa chưa đóng lại nhưng thang đã chạy; hoặc cửa tầng vẫn mở khi cabin chưa đến. Điều này khiến cho người sử dụng gặp các tình huống đặc biệt nguy hiểm tới tính mạng như kẹt giữa cửa, rơi xuống hố thang máy.

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin?

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin?

Ông Huynh cũng không loại trừ việc nhân viên bảo trì đang làm việc mà quên đóng của tầng khiến nam sinh hụt chân rơi tự do xuống hố thang.Trong tình huống của nam sinh Đại học Hàng hải, theo phân tích của kỹ sư Huynh, nguyên nhân có thể là lỗi của bảng điều khiển thang máy, hoặc có tác động nào đó cực mạnh khiến cửa tầng mở.

Gãy chốt cửa tầng thang máy

Trong khi đó, ông Trần Vũ Phong – Chuyên gia tư vấn của công ty Thang máy Việt Long (ở phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM) cho biết, việc cửa tầng vẫn mở khi không có cabin thang máy là điều rất khó xảy ra.

Giữa cửa tầng và cửa cabin thang máy luôn có một cái chốt, khi cabin đến từng tầng, cửa cabin tự mở rồi chốt kéo cửa tầng mở ra.

Trường hợp cửa mở tầng mà không có cabin thì có thể bị gãy chốt. Lúc đó, cabin chưa xuống đến tầng đó, hoặc đã chạy qua nhưng cửa tầng vẫn mở“, chuyên gia này nhận định.

Ngoài ra, cũng có trường hợp nhân viên bảo trì thang máy đang bảo trì, quên đóng cửa tầng rồi bỏ đi đâu đấy và khiến người dân hụt chân khi bước vào thang máy.

Theo ông Phong, sự cố thang máy nhìn chung do quá trình bảo trì đã bỏ qua một số lỗi kỹ thuật, không kịp thời sửa chữa. Trách nhiệm xảy ra các sự cố dạng này thuộc về đơn vị quản lý các tòa nhà và công ty bảo trì thang máy.

Và để đảm bảo an toàn khi đi thang máy, các bạn nên chú ý nắm vững những quy tắc an toàn khi sử dụng thang máy để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình nhé.

Những điều nên làm khi đi thang máy.

Vì sao cửa thang máy mở khi không có cabin?

  • Không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn hoặc khẩn cấp khác.
  • Không nên vui chơi gần hoặc trong thang máy.
  • Không nên cố tình giữ cửa bằng cách đặt bất kỳ vật cản hay cơ thể ở cửa thang máy. Thay vào đó hãy nhấn nút giữ để giữ cửa mở.
  • Nếu bị mắc kẹt trong thang máy, hãy nhấn nút báo động và chờ sự trợ giúp từ trung tâm dịch vụ. Không nên cố tự mình thoát ra.
  • Không chở quá tải hoặc vượt quá công suất thang máy khi di chuyển đồ cồng kềnh. Thay vào đó hãy tìm một dịch vụ hoặc thang máy tải hàng hoặc sử dụng cầu thang.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button