Hỏi Đáp

Từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có bị phạt tiền?

Từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có bị phạt tiền?

Người trong vùng dịch từ chối tiêm Vắc-xin có bị xử phạt

Từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có bị phạt tiền? Người từ chối tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 có bị phạt? Hanoi1000mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được quy định về tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Nhà nước.

  Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và bùng phát ở nhiều khu vực, cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ yêu cầu người dân tại một số khu vực nhất định phải tiêm vaccine COVID-19 thì người dân cần thực hiện theo yêu cầu để đảm bảo cho chính bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên, có một số trường hợp lại từ chối tiêm vắc-xin, vậy có bị xử phạt hay không và phạt như thế nào?

  Chị Lan Thanh đến từ Thành phố Hồ Chí Minh hỏi: “Tôi thấy nhiều người thuộc diện được tiêm vắc xin Covid-19 nhưng đã từ chối , vậy trường hợp đó có bị phạt hay không?”.

  Trả lời

  Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch COVID-19. Theo đó, đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

  Theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng để phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ở vùng dịch.

  Điều 29. Sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc

  1. Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh.

  2. Trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

  3. Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

  4. Miễn phí sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc trong các trường hợp sau:

  a) Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch;

  b) Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch;

  c) Các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều này.

  Tuy nhiên trong danh mục các bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc tại Thông tư 38/2017/TT-BYT thì hiện chưa được bổ sung vắc xin Covid-19. Nên hiện tại, chưa có cơ sở xử phạt cũng như thực tế các cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe.

  Như vậy, đối với vắc-xin Covid-19, chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền ra các quy định yêu cầu bắt buộc người đủ điều kiện tiêm chủng (sức khỏe, tuổi…) mà người đó từ chối, không chịu tiêm chủng thì mới bị xử phạt theo quy định.

  Cụ thể, điểm a khoản 2 điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp nêu trên.

  Điều 9. Vi phạm quy định về sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế

  …………….

  2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

  Đăng bởi: Hà Nội 1000

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Rate this post

  Hanoi1000

  Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button