Tổng hợp

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ 

Mỗi người xuất hiện trên thế giới này đều chấp nhận một sự thật rằng không ai có thể chạy trốn sự khốc liệt của thời gian, dù cá nhân đó là người thế nào thì cũng đến lúc họ phải đối mặt với những biến đổi của đời mình.

Trưởng thành không nằm ngoài sự biến đổi đó, bởi lẽ con người sẽ phải lớn lên, phải tự mình quyết định cuộc đời. Thế nhưng, phải chăng trưởng thành luôn khiến chúng ta run sợ khi bỗng dưng cảm thấy bản thân chao đảo ở ngưỡng cửa quá trình?

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là cuốn sách Rando Kim viết cho những ai đang tập bước vào thế giới người lớn, nơi vơi đi ít nhiều niềm vui và phần nào nhiều hơn những mối bận tâm, lo lắng cho chính mình.

Rando Kim và những ấn phẩm nổi bật

Rando Kim là giáo sư giảng dạy tại Hàn Quốc và là chuyên gia tư vấn của nhiều tập đoàn lớn. Các tác phẩm của ông đều là tản văn hoặc kỹ năng sống viết cho giới trẻ, chúng được đón nhận nồng nhiệt không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông đã lần lượt cho ra đời hai tác phẩm nổi bật là Tuổi trẻ – Khát vọng và Nỗi đau Tương lai nghề nghiệp của tôi, trong đó tác phẩm đầu tay của ông đã gây được tiếng vang lớn tại nhiều quốc gia.

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là tác phẩm thứ ba của Rando Kim, cuốn sách được rất nhiều độc giả đón nhận và một lần nữa đánh dấu tên tuổi nhà văn trong mắt các bạn đọc và trong kho tàng tri thức của nhân loại.

Truong thanh sau ngan lan tranh dau Kim rando e1603352411169 - Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ
Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là tác phẩm được rất nhiều độc giả đón nhận

Không có gì xa lạ khi những cuốn sách về kỹ năng sống thường được viết theo cảm nhận và kinh nghiệm cá nhân của tác giả, tùy theo từng nhà văn mà câu chữ và cách truyền đạt có thể khác đi, kéo theo đó là cảm nhận của độc giả.

Tuy nhiên, cây bút của Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu lại mang một quan điểm mới. Ông không chọn sách để viết ra những lời nhắn nhủ mà là để lắng nghe, để cảm nhận những câu chuyện từ những người đang chập chững trưởng thành.

“Tôi chỉ muốn làm một thính giả chân tình và cởi mở, giúp bạn đích thân cất lời, nói ra những vấn đề của bản thân. Đọc chỉ giúp bạn rút ra kết luận mà thôi, nhưng một khi nói ra, bạn sẽ tìm ra cách chữa trị cho chính mình.”

– Rando Kim

Có lẽ vì nhà văn hiểu rõ, mọi người đều cần sự lắng nghe và luôn mong đợi một giải pháp cho những trắc trở của riêng mình, chính vì thế ông đã để tác phẩm mang đến cho họ lời khuyên chân thành.

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là sự lắng nghe chân thành của tác giả

Là người tạo nên luồng sóng về tản văn và kỹ năng sống, tác giả đã từng bước in dấu trong lòng người đọc bởi lời văn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc.

Ông không chọn những câu từ hoa mỹ để làm khó bạn đọc, thay vào đó là giọng văn giản dị chân thành, tựa như lời khuyên xuất phát từ đáy lòng dành tặng những ai muốn buông xuôi tương lai, còn đang ngại cất bước vào đời.

Từng con chữ như mang theo cả tâm tư của nhà văn, có vẻ như mỗi khi đặt bút, Rando Kim hiểu được rằng cuốn sách này không đơn thuần là viết cho độc giả mà đây còn là cuốn sách để ông nhớ lại quá trình trưởng thành của mình.

Phần bìa sách của Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu cũng gây ấn tượng với nhiều độc giả khi sử dụng hình ảnh một cây mao trúc chen giữa vô số cây tre cao lớn, chỉ là những hình vẽ giản đơn nhưng lại chứa đựng thông điệp đầy ý nghĩa.

Truong thanh sau ngan lan tranh dau e1603351316312 - Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ
Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu gây ấn tượng ngay từ phần bìa sách

Phải chăng tác giả ẩn dụ rằng những người trẻ còn đang xoay vần với trắc trở chính là cây mao trúc ấy, họ không cần tranh đấu với những người đã trưởng thành mà nên chuẩn bị cho hành trình vươn dần lên cao, một ngày chạm ngõ trời xanh bằng chính năng lực riêng mình.

“Hãy kiên cường lên. Bạn là cây mao trúc. Bạn là nước nóng cuồn cuộn đang cận kề điểm sôi.

Quãng thời gian kéo dài mà bạn đang trải qua lúc này biết đâu chính là quá trình năm năm của cây mao trúc. Vô số những bản CV đến tận lúc này vẫn rải đi vô ích, biết đâu lại là ngọn lửa biến chất lỏng 100 độ C kia thành thể khí.

Sắp đến rồi, giây phút đền đáp giá trị của sự chờ đợi bấy lâu. Sắp đến rồi, thời điểm vươn lên vùn vụt trở thành cây tre cao nhất thế giới. Sắp đến rồi, thời khắc biến thành hơi nước tự do bay lên cao nhìn ngắm thế gian.”

– Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Trải dài quyển sách là bốn phần tương đồng với bốn bước ngoặt mà ai cũng phải trải qua khi đến độ tuổi trưởng thành, mỗi phần là một giai đoạn nhỏ của quá trình trở thành người lớn.

Amor fati. Hãy yêu lấy vận mệnh của bạn là đề mục mà tác giả đã đặt cho phần đầu tiên. Là một cụm từ tiếng Latin mà các bạn trẻ ngày nay thường hay sử dụng, ông đã đưa vào tác phẩm của mình để phần nào tạo nên sự quen thuộc, gần gũi.

Khi vừa bước vào giai đoạn trưởng thành, chúng ta đã phải đối mặt với sự thay đổi không ngờ tới của số phận. Những chuyện không hay cứ liên tục xảy đến, những mối quan hệ cứ mất đi khiến ai cũng tưởng rằng mình đang bị cuốn vào một hố sâu.

Có người biết rõ mình sẽ rơi vào tình huống này nhưng có người chưa chuẩn bị thì đã gặp phải và không tìm ra cách để vượt qua, để rồi than thở, nảy sinh tâm lý bỏ cuộc và dần tuyệt vọng.

Những người được tác giả nhắc đến trong Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu cũng vậy, họ đều than thân trách phận và đang chìm vào bế tắc. Họ cũng có phần giống với chúng ta, đều là những người trẻ muốn từ chối số phận của riêng mình.

Thế nhưng, nếu không thể tránh né thì sao không thử yêu lấy số phận của riêng mình. Bởi vì mỗi người đều có lí do để sống, để tiếp tục đương đầu với khó khăn nên đừng quên lý do đó mà vội từ bỏ cuộc đời.

Theo lời kể của tác giả, Amor fati: Hãy yêu lấy vận mệnh của bạn chính là câu thần chú mà chúng ta cần phải thuộc lòng, bởi lẽ mọi chuyện xảy ra đều có lý do và nó là thứ giúp chúng ta vượt qua, mang đến sức mạnh để ngày một kiên cường.

1c800475dbd924051f691835288fc10e e1603448238242 - Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ
Lời nhắn nhủ về số phận tác giả dành cho các bạn trẻ

Lấy sách làm phương tiện để lắng nghe, nhà văn đã khiến người đọc nhận thấy hình ảnh của bản thân trong từng trang chữ khi thuật lại những bức thư hay cuộc hội thoại, điều này khiến họ cảm thấy an ủi phần nào khi được tác giả lắng nghe câu chuyện trưởng thành của riêng mình.

Tác phẩm như một tấm gương phản chiếu lại cuộc đời của một con người, điều này khiến nó không chỉ dành cho những người trẻ mà còn để lại cho những người lớn đã một thời bước qua tranh đấu, ắt hẳn ai rồi cũng sẽ thấy được một phần đời đã mất và đã dần lãng quên.

Đến với hai phần tiếp theo của Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu, Rando Kim đã đề cập đến công việc và tình cảm đối với mọi người xung quanh, hai yếu tố đặc biệt quan trọng trong chặng đường tương lai của mỗi cá nhân.

“Cuộc đời này tuyệt vời hơn cờ vây ở chỗ, sau mỗi thất bại mà ta cứ nghĩ là một nước đi sai lầm chết người, con đường của cuộc sống tiếp diễn sau đó hoàn toàn không tệ hơn so với lộ trình được coi là thành công lúc bấy giờ. Trái lại, nhiều lúc còn tốt đẹp hơn.”

– Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Bởi vì cuộc sống chưa từng được bao phủ bởi những êm đềm nên muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất, chúng ta bắt buộc phải đối mặt với chông gai. Có những lúc, công việc không như chúng ta mong muốn, cuộc đời mang đến nhiều rắc rối, bạn bè thân quen bỗng chốc quay đi.

Tuy vậy, theo lời tác giả thì con đường phía sau hoàn toàn không tệ hơn lộ trình phía trước, đôi khi những gì chúng ta sẽ được nhận hoàn toàn khác với viễn cảnh chúng ta nghĩ đến, để rồi tự mình chùn bước, ngại ngần không dám rẽ sang.

Cuốn sách này chính là câu trả lời dành cho những người đang suy tư về chuyện bước tiếp, về chuyện để lại những gì đã qua vào mộ phần quá khứ và thử nắm lấy cơ hội thêm lần nữa. Đây cũng là một liều thuốc tinh thần cho tương lai sau này của chúng ta, xóa nhòa những băn khoăn hiển hiện trước mắt.

2020 10 23 102329180 e1603448253196 - Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ
Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là câu trả lời cho những ai đang suy tư về cuộc đời

Kết thúc tác phẩm là phần bốn với đề mục Gửi bạn, người đang tiến tới điểm quay đầu của cuộc đời cùng với lời bạt dành cho độc giả. 

Ông đã ví cuộc đời như một cuộc thi chạy marathon, với cụm từ “điểm quay đầu mang nhiều tầng nghĩa. Vẫn là thông điệp ấy, tác giả mong rằng chúng ta sẽ chiến đấu kiên cường để khi nhìn lại những cố gắng của mình một thuở, ta sẽ nhận ra được điều quý giá trong đời.

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là người bạn tri kỷ

Lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của bạn đọc đang trên con đường trở thành người lớn, tác giả Rando Kim và Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu như người bạn tâm giao đối với không ít bạn trẻ.

Đối với nhà văn, không gì mong chờ hơn việc tác phẩm của mình được đón nhận nồng nhiệt, có thể trở thành tấm gương soi chiếu cuộc đời của nhiều người và mang đến nguồn động lực bất tận cho các thế hệ sau.

Anh bia truong thanh sau ngan lan tranh dau e1603351722811 - Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ
Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích cho người trẻ

Ẩn sâu trong Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là kinh nghiệm cá nhân của tác giả, là sự đúc kết qua thời gian và qua từng người mà ông đã gặp gỡ, đồng thời cây viết ấy cũng ghi lại những lần được người khác nhắn nhủ về cuộc đời mà viết nên ấn phẩm kinh điển này.

Từng thông điệp mà tác giả gửi gắm chính là nguồn động lực cho những ai đang chơi vơi giữa cuộc đời, những rắc rối khi trưởng thành thật sự đáng sợ nhưng nếu biết yêu lấy vận mệnh của mình, biết cách sống và đưa ra lựa chọn, bạn sẽ thấy rằng trở thành người lớn là một điều quý giá.

2020 10 23 102241572 e1603448268666 - Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu: Thính giả chân tình của người trẻ
Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu là người bạn chân thành của nhiều độc giả

Rando Kim đặt tên tác phẩm của mình là Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu như lời nhắn nhủ trực tiếp đến bạn đọc rằng trưởng thành là sự đánh đổi, đó là khoảng thời gian đối diện với nỗi chơi vơi và đau đớn, thay niềm vui bằng sự tranh đấu với thực tại khốc liệt.

“Không chao đảo thì không phải người lớn, phải ngàn lần tranh đấu mới có thể trưởng thành.”

– Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Kết hợp lối văn phong nhẹ nhàng mà sâu lắng, Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu không đơn thuần là cuốn sách về kỹ năng sống mà được xem như một người bạn lắng nghe tiếng lòng của độc giả, những trang văn đều là sự khích lệ chân thành mà tác giả dành tặng những “người đang lớn”.

Bởi vì mỗi người là một cây mao trúc riêng biệt và không ai có thể phủ nhận người khác, ai rồi cũng sẽ trở thành cây tre xanh tươi nhất của cuộc đời mình. Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu vẫn sẽ là một thính giả chân tình cho những ai cần được lắng nghe và chia sẻ câu chuyện trưởng thành. 

Nam Phương

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button