Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Bài làm:

Nghĩa đen:

  • ” Gỗ”  là chất liệu để làm đồ dùng như: tủ, giường, bàn ghế, 
  • ” Nước sơn”  là chất liệu để quét lên lớp bên ngoài mà đã mua đồ dùng bằng gỗ ấy thêm đẹp thêm bền

=> Nhiều người khi lựa chọn thường chỉ chú ý đến lớp sơn bóng nhoáng bên ngoài mà đã mua phải những đồ dùng bằng gỗ xấu hoặc gỗ mọt. Chính vì thế ý nghĩa câu tục ngữ mà ông cha ta muốn nói đến đó là khi  muốn lựa chọn đồ vật tốt không chỉ nên chọn dựa vào hình thức bên ngoài mà còn phải dựa vào chất liệu bên trong của đồ dùng

Nghĩa bóng: 

  • ” Gỗ” : phẩm chất đạo đức, vẻ đẹp bên trong 
  • ” Nước sơn”: hình thức bên ngoài

=> Như vậy, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta nên thận trọng hơn trong cách nhìn và thực tế hơn trong cách sống, không nên dựa vào hình thức bên ngoài mà phải chú ý quan tâm đến chất lượng, phẩm giá bên trong để phán xét vấn đề.

Ý nghĩa:

Ý nghĩa của câu tục ngữ đó là chúng ta không thể nhìn bề ngoài của một vât hay một người mà đánh giá là tốt được mà cần vào nhìn vào nhân phẩm, cốt cách, hình thức bên trong để đánh giá toàn diện người, vật đó từ đó đề cao lối sống đạo đức, nhân cách của con người.

Câu tục ngữ ý nghĩa tương đương: cái nết đánh chết cái đẹp

Câu hỏi Tốt gỗ hơn tốt nước sơn được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button