Hỏi Đáp

Tìm hiểu về xăng E5

Tìm hiểu về xăng E5

Tìm hiểu về xăng E5

Theo Quyết định 53/2012 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/6 ngưng bán xăng Ron A92 tại 8 tỉnh, thành trên cả nước, thay vào đó sẽ bán xăng sinh học E5. Vậy các bạn đã tìm hiểu về xăng E5 chưa? Trong bài viết này Hanoi1000sẽ chia sẻ cho các bạn một số điều cần biết về xăng sinh học E5 để các bạn cùng tham khảo.

Mẹo cực hay giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy

5 cách để sử dụng xe số bền hơn

Tìm hiểu về xăng E5

Vậy xăng sinh học E5 có lợi ích gì và khi sử dụng có tốt không mà khiến Chính phủ đưa ra chỉ thị phổ biến xăng sinh học như thế?

Xem thêm:  Hướng dẫn lấy mẫu, thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà

1. Xăng sinh học E5 là gì?

Xăng sinh học là nhiên liệu chứa 5% thể tích cồn sinh học và 95% thể tích xăng truyền thống.

Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 truyền thống và 5% ethanol khan (99,5%). Thành phần 5% ethanol có trong xăng E5 thực chất là cồn công nghiệp.

Các nguyên liệu để pha chế xăng E5 đều được giám định chất lượng bởi các trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng trước khi nhập kho và đạt tiêu chuẩn Việt Nam.

Xem thêm:  1 Bath bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi Bath ở đâu giá cao nhất?

Tìm hiểu về xăng E5

2. Sử dụng xăng E5 có hại cho động cơ xe không?

– Sử dụng xăng E5 không gây hại cho động cơ.

Do trong xăng E5 có 5% Etanol là một dạng cồn công nghiệp. Loại Etanol này chủ yếu được chiết xuất từ các sản phẩm sinh học như ngô, sắn… Sau quá trình sản xuất sẽ thu được Etanol 99,5% trở lên (gần được coi là cồn nguyên chất).

Loại Etanol có nồng độ cồn cao không có đặc tính ngậm nước, do đó, không ảnh hưởng đến động cơ.

Nhiều người cho rằng axit trong xăng sinh học có thể gây ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến các zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Tuy nhiên, đó là đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến. Chính vì vậy axit trong xăng không thể gây ảnh hưởng lên động cơ.

Xem thêm:  Blockchain là gì?

Ngoài ra, trong quá trình đốt, Etanol không hề gây phản ứng phụ nên hoàn toàn an toàn với các động cơ.

– Xăng E5 có chỉ số chống kích nổ cao hơn.

Do Etanol có trị số octane (RON) cao tới 108 – 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane, tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Khi pha với xăng A92, trị số octane của Etanol trung hòa và làm xăng E5 có chỉ số octane rơi vào khoảng 93 – 94, tốt hơn so với xăng A92.

– Xăng E5 tốt hơn cho động cơ.

Xăng E5 thải ít chất độc hơn, sản phẩm đốt cháy là CO2 và H2O giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện.

Sử dụng xăng pha cồn E5 thì còn giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ chính vì vậy, người tiêu dùng còn được hưởng thêm lợi về mặt kinh tế.

Xem thêm:  31/8 là ngày gì?

Tìm hiểu về xăng E5

– Sử dụng lẫn xăng E5 và xăng A92, A95 có sao không?

Thực ra xăng E5 là A92 pha 5% Etanol, nếu xử dụng lẫn với xăng thường thì lượng Etanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi, chứ không ảnh hưởng gì đến động cơ hoặc hiệu quả sử dụng nhiên liệu

– Sử dụng xăng E5 rẻ hơn xăng thông thường

Giá xăng sinh học E5 thường rẻ hơn xăng A92 490 đồng/lít, và giá xăng E5 tại thời điểm 14/10/2015 là 17,640 đồng/lít (trong khi giá xăng A95 là 18,730 đồng/lít, và xăng A92 là 18,130 đồng/lít).

Tạm kết:

Trước bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ đang dần cạn kiệt và môi trường thiên nhiên bị tàn phá, việc sử dụng xăng sinh học là một xu hướng cần thiết.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, xăng sinh học sẽ trở thành nguồn nhiên liệu chính thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong tương lai gần.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Xem thêm:  Lương gross là gì? Lương net là gì? Cách tính lương net sang lương gross

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button