Tiểu sử

Tiểu sử Nhạc sỹ An Thuyên

Tiểu sử Nhạc sỹ An Thuyên

Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của Nhạc sĩ An Thuyên

An Thuyên tên thật là Nguyễn An Thuyên, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949, quê tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông được biết đến bởi nhiều tác phẩm như: Ca dao em và tôi, thơ tình của núi và nhiều bài hát nổi tiếng khác nữa. Tất cả đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng đi vào lòng người. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn về tiểu sử và toàn bộ quá trình sáng tác, các giải thưởng của nhạc sĩ An Thuyên.

Tiểu sử và cuộc đời nhạc sĩ Phan Nhân

Tiểu sử và cuộc đời nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Tiểu sử nhạc sĩ Hoàng Vân

Tiểu sử

An Thuyên sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Mất 03/07/2015 Tại Bệnh Viện Quân y 108, Hà Nội.

Nhạc sỹ An Thuyên

Ông công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An từ năm 1967 và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca dưới sự chỉ đạo của các lãnh đạo ngành lúc đó là Trần Nguyên Trinh – Trưởng Ty Văn hóa Nghệ An; Nguyễn Trung Phong, nhà viết kịch, Phó trưởng ty; Nhà thơ Trần Hữu Thung – Chủ tịch Hội Văn nghệ Nghệ An.

Ông cùng với đoàn nhạc sỹ ở Viện nghiên cứu âm nhạc gồm nhạc sỹ Đào Việt Hưng, nhạc sỹ Hồ Thoa đã đi sưu tầm dân ca Nghệ Tĩnh theo dải sông Lam từ Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên về Cửa Hội, qua Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành về Nghi Lộc. Năm năm sưu tầm với hàng trăm cuốn băng tự tạo đã thu được hàng trăm bài hát giá trị của các nghệ nhân trong toàn tỉnh. Năm 1975, ông vào bộ đội, phải bàn giao lại toàn bộ số băng sưu tầm đó.

Đoàn Dân ca Nghệ An lúc đó có sử dụng khai thác một số làn điệu phổ biến. Năm 1977, công tác ở Đoàn Văn công Quân khu IV. Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988 ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội.

Ông mất đột ngột vào lúc 17h chiều ngày 3 tháng 7 năm 2015 sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp tính.

Tác phẩm

Ông là một trong số các nhạc sĩ đã khai thác, vận dụng và phát triển vốn âm nhạc của dân ca Nghệ Tĩnh một cách tài tình, có hiệu quả cùng với các tên tuổi khác mà ông đã từng học tập như Nguyễn Văn Tý, Trần Hoàn, Nguyễn Tài Tuệ, Tân Huyền, Đỗ Nhuận, Đinh Quang Hợp, Văn Dung, Huy Thục, Doãn Nho, Nguyên Nhung, Nguyễn Trọng Tạo, Dân Huyền, Đôn Truyền, Hồ Bắc, Nguyễn Đình Bảng, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Xuân Giao, Trương Ngọc Ninh, Lê Việt Hòa, Ánh Dương, Thái Quý, Huy Cường, Đỗ Dũng, Hồ Hữu Thới, Lê Hàm, Hoàng Thành, Thanh Tùng, Văn Thế, Vi Phong, Thanh Lưu, Ngọc Thịnh, Mai Cường, Tân Khai, Võ Văn Di, Phan Thanh Chương…

Ca khúc

Ca khúc sáng tác của Nhạc sĩ An Thuyên

An Thuyên đã được người yêu âm nhạc biết đến từ tác phẩm đầu tay Em chọn lối này, viết năm 1971 (khi ông tròn 21 tuổi). Ông sáng tác ca khúc khá đều đặn, hầu hết đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng, nhiều tác phẩm có chất lượng và đã có sức lan toả rộng lớn. Những giọng hát nào phù hợp với dòng nhạc của ông có thể kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, Quang Linh, Lê Anh Dũng, Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận…

Một số tác phẩm tiêu biểu:

 • Em chọn lối này
 • Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác (1974)
 • Hành quân lên Tây Bắc
 • Khi xe tăng qua miền Quan họ (1984)
 • Thơ tình của núi
 • Chín bậc tình yêu
 • Huế thương (1992)
 • Neo đậu bến quê (1993)
 • Mẹ Việt Nam anh hùng (1995)
 • Ca dao em và tôi
 • Chiều sông Thương (nhạc: An Thuyên, thơ: Hữu Thỉnh)

Tác phẩm khác

An Thuyên còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều Đoàn Văn công như Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác cho khí nhạc, đáng chú ý có Concerto cho sáo và dàn nhạc giao hưởng. Ông còn viết nhạc cho phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo…

Giải thưởng

Nhạc sĩ An Thuyên

 • Giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy).
 • Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994).
 • Giải Nhất của Bộ Văn hoá – Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995).
 • Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chín bậc tình yêu (1992).

Khen thưởng

 • Chiến sĩ thi đua
 • Chiến sĩ quyết thắng (12 năm liền)
 • Huân chương lao động hạng III
 • Huân chương chiến công hạng I.

Quan điểm sáng tác

Tôi đã được lớn lên trong dòng sữa âm nhạc dân gian. Nhưng điều đấy không có nghĩa là chất liệu đó sẽ vào trong sáng tác của mình. Ðiều cốt lõi là người nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái thuần tuý thắm đượm của âm nhạc dân gian, cái tri thức âm nhạc dân gian với tri thức âm nhạc bác học hiện đại. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm tân thời hiện đại mà đậm đà chất liệu dân ca“.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Tiểu sử

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button