Hỏi Đáp

Tiêm vắc xin Covid-19 đủ 2 mũi có được bảo vệ suốt đời

Tiêm vắc xin Covid-19 đủ 2 mũi có được bảo vệ suốt đời

Hanoi1000mời các bạn cùng theo dõi bài viết Tiêm vắc xin Covid-19 đủ 2 mũi được bảo vệ trong bao lâu?

  Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và bùng nổ tại nhiều tỉnh thành nên Nhà nước đã cố gắng để huy động vaccine Covid-19 với số lượng nhiều nhất để phủ sóng trên cả nước. Và cũng không ít người cho rằng, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin, kháng thể sẽ giúp họ được bảo vệ suốt đời. Trong bài viết này Hanoi1000sẽ giải thích rõ về câu hỏi tiêm vaccine Covid-19 được bảo vệ trong bao lâu với mỗi loại vaccine khác nhau và người đã mắc Covid-19 có kháng thể trong bao lâu? Mời các bạn cùng theo dõi để hiểu rõ hơn và đúng nhất về vaccine Covid-19.

  1. Tiêm vắc xin Covid-19 được bảo vệ trong bao lâu?

  Dịch Covid-19 được biết đến lần đầu tiên vào tháng 12/2019 và cho đến nay, cả thế giới đã chiến đấu với đại dịch Covid-19 trong gần 02 năm. Nhưng, các loại vắc xin mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp gần đây. Vì vậy, các chuyên gia chưa có đủ thời gian để theo dõi và kết luận về hiệu quả lâu dài của vắc xin.

  Tuy nhiên, dựa trên thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia cũng bước đầu cho biết hiệu quả bảo vệ của từng loại vắc xin.

  Cụ thể, đối với thử nghiệm trên vắc xin AstraZeneca cho thấy, vắc xin này có tác dụng bảo vệ con người ít nhất 07 tháng sau khi tiêm đủ hai mũi.

  Đối với vắc xin Pfizer, thử nghiệm cho rằng, nếu tiêm đủ hai liều vắc xin thì hiệu quả bảo vệ có tác dụng ít nhất 06 tháng, thậm chí có thể lâu hơn.

  Vắc xin Moderna cũng cho thấy kết quả về hiệu quả bảo vệ cơ thể ít nhất 06 tháng. Trước đó, vào tháng 01/2021, Moderna tuyên bố vắc xin của họ có thể thể kéo dài tác dụng trong 01 năm.

  Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng, vắc xin ngừa Covid-19 có thể có tác dụng ít nhất trong 01 năm và vắc xin này không thể bảo vệ bạn suốt đời như 01 số loại vắc xin khác như vắc xin phòng bệnh sởi….

  Hầu hết, các hãng sản xuất vắc xin hiện nay đều khuyến cáo, người dân phải tiêm phòng nhắc lại hằng năm như vắc xin cúm mùa. Đồng thời, vắc xin ngừa Covid-19 cũng chỉ chống lại được một số biến chủng nhất định.

  Các chuyên gia cũng nhận định không có vắc xin nào có tác dụng phòng bệnh 100%, nghĩa là kể cả khi tiêm đủ hai mũi, người dân cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, tỉ lệ này thấp và nếu mắc bệnh, vắc xin cũng giúp bảo vệ họ ít chuyển biến nặng hơn.

  2. Người đã mắc Covid-19 có kháng thể trong bao lâu?

  Kết quả xét nghiệm kháng thể tại những người từng mắc Covid-19 cho thấy, họ có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ các dấu vết của mầm bệnh trong giai đoạn hồi phục, giúp tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn ngừa cơ thể khỏi bị nhiễm Covid-19 trong tương lai.

  Các nhà khoa học cho rằng, khả năng miễn dịch tự nhiên vẫn ở mức cao nhất trong 03 – 05 tháng sau khi khỏi bệnh, sau đó, giảm dần theo thời gian.

  Vì thế, tại Quyết định 4355, Bộ Y tế cũng xếp những người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 06 tháng vào đối tượng trì hoãn tiêm chủng. Sau 06 tháng, họ vẫn được tiêm chủng để giảm nguy cơ tái mắc bệnh.

  Đăng bởi: Hà Nội 1000

  Chuyên mục: Hỏi Đáp

  Rate this post

  Hanoi1000

  Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button