Giáo dục

Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn

Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn

Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn.

Bài làm:

Nghĩa đen: 

  • “thuận” chỉ ra cùng một phía, một hướng, nói đến cùng một hướng, và song song với nhau hướng về một điểm
  • “vợ- chồng” là từ ghép của vợ và chồng để chỉ hai người nào đó đã lấy nhau, có trách nhiệm cả đời với nhau dưới sự cho phép của pháp luật.
  • “Biển Đông”: Vùng biển nằm ở phía Đông của đất nước, là vùng biển rộng, giàu tài nguyên, tiếp giáp với Thái Bình Dương – một trong bốn đại dương của thế giới.

=> Khi hai vợ chồng cùng nhìn về một hướng, cùng suy nghĩ thì tát biển Đông cũng cạn. Câu thành ngữ được lấy từ tích của câu chuyện “Tát cạn biển đông” trong dân gian. Khi hai vợ chồng nhà nọ ra tát biển Đông, anh chồng thoái chí vì thấy biển quá lớn chẳng biết tát đến bao giờ mới cạn. Nhưng chị vợ khuyên răn, an ủi chồng rằng sắp nhìn thấy đáy biển rồi, nước đã vơi đi nhiều rồi, chỉ cần cố gắng một chút nữa. 

Nghĩa bóng:

  •  “Thuận”: Chỉ sự đồng lòng, thống nhất trong ý kiến và suy nghi của cả vợ lẫn chồng
  •  “Biển Đông”: Những khó khăn, sóng gió có thể xuất hiện trong cuộc sống vợ chồng.

=>Ý nghĩa cả câu đó là: ” Thuận vợ thuận chồng” tức là vợ chồng luôn hòa hợp trong cuộc sống gia đình, người này ngã thì người kia nâng, không bao giờ hai người đi hai hướng khác nhau hoặc cãi vã làm hỏng chuyện lớn. Không những đối với công việc hay đời sống đối ngoại, đối nhân xử thế, gia đình luôn là nền tảng, là gốc rễ để vợ chồng cố gắng hòa thuận, nhường nhịn, cùng nhau vun đắp, dựng xây hạnh phúc. Chỉ cần vợ chồng đồng lòng, bên cạnh nhau động viên những lúc khó khăn nhất, sẻ chia cùng nhau, cùng nhau thực hiện, cùng nhau vượt qua, thì chẳng gì có thể chia rẽ hạnh phúc gia đình, hay nói khác đi là ” tát biển đông cũng cạn”. Đó chính là ý nghĩa của cả câu:” Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”

Câu có ý nghĩa tương đương:

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

Hay

Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê.

Câu hỏi Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button