Tổng hợp

Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng 

Năm 2011 là một năm thành công của Marvel khi có đến hai bộ phim tạo được tiếng vang lớn trên màn ảnh rộng, đó là Captain America: The First AvengersThor (Thần Sấm). Với doanh thu phòng vé đạt gần 450 triệu đô, Thor đã trở thành một trong những bom tấn về siêu anh hùng đáng xem nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Trailer của phim Thor (Thần Sấm)

Không giống các siêu anh hùng khác, Thor vốn là một vị thần nổi tiếng thuộc thần thoại Bắc Âu và thường xuyên xuất hiện trong những câu chuyện kể mỗi đêm của con người. Chính nhờ sự đặc biệt này mà khán giả càng thêm phần tò mò, muốn ra rạp nhiều hơn để tự mình trải nghiệm thế giới nhiệm màu của phép thuật và quyền lực.

Thor và câu chuyện huyền ảo về thế giới của những vị thần

Chuyện phim mở đầu bằng buổi lễ truyền ngôi của Thor (Chris Hemsworth thủ vai) thay cho cha mình là Odin (Anthony Hopkins thủ vai), vua của mọi vị thần và là người đứng đầu cai quản cửu giới. Tuy nhiên, buổi lễ nhanh chóng bị phá hủy vì sự xâm nhập của bọn khổng lồ băng vào hầm chứa báu vật của Odin.

Sau khi cuộc chiến dai dẳng với bọn khổng lồ băng kết thúc, Odin tịch thu Chiếc tráp mùa đông vĩnh cửu của chúng nhằm ngăn chặn sự trổi dậy một lần nữa có thể khiến cho cửu giới lâm nguy. Ôm nỗi hận trong lòng, Laufey, kẻ cầm đầu bọn khổng lồ băng vẫn luôn mưu đồ chờ ngày đoạt lại chiếc tráp.

thor hinh anh 2 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Các nhân vật chính trong Thor

Cơ hội đã đến trong ngày Thor nhậm chức, khi tất cả mọi người đang chăm chú vào buổi lễ mang tính lịch sử ấy thì Laufey phái thuộc hạ đến Asgard, tìm cách thâm nhập vào nơi để chiếc tráp. Với hệ thống phòng thủ bậc nhất cùng đội quân tinh nhuệ của Asgard, việc đột nhập vào căn hầm chứa bí mật là hoàn toàn bất khả thi nếu không có sự giúp sức từ bên trong.

Loki (Tom Hiddleston thủ vai), con trai thứ hai của Odin đã âm thầm cấu kết với kẻ thù rồi dẫn dắt chúng đến Asgard nhằm phá hoại buổi lên ngôi của anh trai mình. Khác với phần đông những chiến binh anh dũng oai hùng ở Asgard, Loki lại là kẻ xảo trá, mưu mô và mang trong đầu những suy nghĩ quái dị.

Hắn làm mọi thứ chỉ vì lợi ích cá nhân, khao khát được vua cha lựa chọn trở thành người kế vị ngai vàng nhưng lại chưa từng biết nghĩ đến an nguy của gia tộc và của cả cửu giới. Bằng chứng là việc mở đường cho Laufey trót lọt tiến vào Asgard.

thor hinh anh 3 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Loki là kẻ xảo trá nhiều mưu mô và chỉ toàn suy tính thiệt hơn cho bản thân

Vốn tính đố kỵ, từ nhỏ Loki đã bất mãn với cha vì nghĩ rằng ông thiên vị Thor và luôn dành sự ưu ái cũng như tình thương nhiều hơn cho anh trai mình. Theo năm tháng, nỗi bất mãn ấy cũng lớn dần rồi trở thành lý do để Loki quyết tâm “phá bĩnh” giây phút trọng đại trong đời Thor.

Thế giới của những vị thần trong Thor cũng không khác thế giới của con người là mấy khi lòng thù hận, sự đố kỵ, ganh ghét và mưu mô trở thành nguyên do cho mọi rắc rối không đáng có. Chỉ vì mục đích cá nhân mà Loki khơi mào một cuộc chiến vô nghĩa, trực tiếp gây ảnh hưởng đến an nguy của cả thiên hà.

Cũng chính hắn lợi dụng sự nóng nảy bốc đồng của Thor để “gạ gẫm” anh trai tìm đến Jotunheim gây hấn với Laufey, mặc dù trước đó Odin đã kiên quyết ngăn cấm. Loki là kẻ có đầu óc, hắn cực kỳ thông minh nhưng lại sử dụng nó cho những việc xấu xa tiêu cực.

Ngai vàng chỉ dành cho người xứng đáng duy nhất

Hình tượng nhân vật Thor được xây dựng theo đúng nguyên mẫu trong thần thoại, hắn là một người nóng nảy và thiếu khôn ngoan, đặc biệt đội ngũ sản xuất của Marvel còn thêm thắt vẻ tự cao cùng tính tình trẻ con khiến anh chàng lắm lúc trở ngờ nghệch đến khó hiểu.

Lớn lên dưới cái bóng vĩ đại của vua cha, Thor luôn muốn bản thân sớm ngày trở thành vị thần mạnh mẽ bật nhất Asgard và thay vua cha cai quản cửu giới. Anh kiêu ngạo và sẵn sàng gây chiến với bất kỳ bộ tộc nào có ý định xâm phạm lãnh thổ Asgard, thích dùng vũ lực để giải quyết mọi mâu thuẫn.

Chính vì bản tính bốc đồng không suy tính trước sau mà Thor đã bị Loki gài bẫy, dẫn dắt anh và đồng đội đến gây sự với đám khổng lồ băng. Chỉ với sức mạnh thôi thì chưa đủ, Thor không hề tưởng tượng việc bị chính em trai đẩy mình vào chỗ chết.

thor hinh anh 4 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Vì bản tính bốc đồng mà Thor nhiều lần bị Loki đưa vào bẫy

Mọi sự ngu ngốc đều phải trả giá và cái giá mà Thor gánh lấy chính là việc khiến những người đồng đội đứng trước bờ vực nguy hiểm, cũng bởi Thor đã quá coi thường sức mạnh của kẻ địch. May mắn làm sao khi Odin kịp thời xuất hiện, giải nguy cho Thor và đồng đội.

Âm mưu của Loki đã thành công tuyệt đối khi biến Thor trở thành tội nhân trong mắt Odin, khiến ông nổi giận và đưa ra một quyết định bất ngờ. Odin tước bỏ mọi quyền năng của Thor rồi đày anh xuống Midgard (Trái Đất) để chịu sự trừng phạt, ông cho rằng con trai chưa đủ khả năng để trở thành vua của Asgard.

Bởi lẽ muốn dẫn đầu một vương quốc, một đế chế vĩ đại thì bản thân Thor phải hội tụ đầy đủ mọi phẩm chất cần thiết cả về đức lẫn tài. Điều này không có nghĩa rằng Thor vô đức mà chỉ là anh chàng chưa đủ chín chắn để suy xét vấn đề, chưa hiểu rõ tính chất nghiêm trọng khi khơi mào cuộc chiến với Laufey.

Nếu muốn quay trở về Asgard, phục hồi lại sức mạnh cũng như kế thừa ngai vị cai quản cửu giới, Thor cần phải rèn luyện thêm rất nhiều. Việc đày anh xuống Trái Đất chính là một phép thử mà vua cha muốn đặt ra cho anh, giúp Thor gọt dũa phần tính cách nóng nảy của mình.

“Bất cứ ai cầm chiếc búa này và nếu xứng đáng, sẽ được sở hữu sức mạnh của Thor”

Búa Mjolnir, vũ khí của Thor cũng bị Odin ném xuống Trái Đất kèm với lời nguyền dành cho người nào nhấc được chiếc búa khỏi nơi phong ếm thì đều xứng đáng sở hữu sức mạnh từ Thor. Không còn đường lùi, gã Thần Sấm kiêu ngạo ngày nào giờ đành phải học cách thích nghi với thế giới mới.

thor hinh anh 5 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Thor chưa đủ chín chắn để hiểu được tính nghiêm trọng khi khơi mào cuộc chiến với Laufey

Kế hoạch thành công thuận lợi, Loki giờ đây mới bắt đầu bộc lộ phần tính cách cực đoan mà bản thân hắn luôn cố gắng che đậy. Trong một lần tình cờ, Loki khám phá ra sự thật về thân thế của mình, trớ trêu thay khi hắn chính là đứa con bị bỏ rơi của Laufey.

Loki đau đớn tìm đến Odin để chất vấn, cuối cùng lại khiến vua cha tức giận mà “bế quan tỏa cảng” để hồi phục phần tinh lực bị tiêu hao. Lợi dụng tình hình hiện tại, hắn liền giành lấy ngai vàng và kêu gọi Laufey đến giành lại chiếc tráp, vừa để thủ tiêu Odin.

Chưa dừng lại, Loki còn tung tin đồn rằng Odin đã chết rồi sau đó cử một binh đoàn xuống Trái Đất nhằm trừ khử Thor, mối họa lớn nhất của hắn trên con đường đến với ngai vàng. Tuy nhiên, chuyện khuất tất nào rồi cũng sẽ bại lộ, số phận định sẵn hắn không thể trị vì Asgard.

Bằng lòng quả cảm chấp nhận hy sinh để cứu lấy tính mạng những người vô tội, Thor đã chứng tỏ rằng anh hoàn toàn xứng đáng với búa Mjolnir và ngay lập tức vật quay về với chủ cũ, đi kèm nguồn sức mạnh của vị thần dũng mãnh bậc nhất thiên hà.

Cùng với sự giúp đỡ của đồng đội, Thor chiến đấu tiêu diệt binh đoàn do Loki phái xuống rồi trở về Asgard giải quyết kẻ phản bội. Lời nguyền của Odin đã ứng nghiệm, ngai vàng chỉ thực sự dành cho người xứng đáng duy nhất.

Tình yêu chớm nở giữa hai kẻ khác xa về thân phận

Giống với đa số những câu chuyện về siêu anh hùng khác, Thor cũng gặp gỡ và đem lòng yêu người con gái của đời mình. Trong giời gian lưu đày nơi hạ giới, Thor rơi vào lưới tình với Jane Foster (Natalie Portman thủ vai), một nhà thiên văn học xinh đẹp và tài giỏi.

Từ trước đến nay, Thor luôn coi thường giống loài Trái Đất bởi họ yếu đuối và không sở hữu năng lực siêu nhiên nào. Thế nhưng nhờ những sinh vật bị cho là thấp kém ấy mà Thor nhận ra rất nhiều điều, bắt đầu trưởng thành hơn và biết hy sinh cho người thân của mình.

thor hinh anh 6 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Mối tình chớm nở giữa hai con người thuộc hai thế giới

Lần đầu tiên, Thor vứt bỏ cái tôi kiêu ngạo của một vị thần để cầu xin cho sự an toàn của người khác, chấp nhận trở thành “tấm khiên” che chở cho đồng đội khỏi sự trả thù khủng khiếp đến từ Loki. Tay không tấc sắc, năng lực bị vua cha tước sạch nhưng Thor vẫn “đứng mũi chịu sào” để bảo vệ mạng sống của mọi người.

Nếu không nhờ tình yêu, không nhờ những thấu cảm và sẻ chia sâu sắc mà Jane dành cho Thor, ắt có lẽ đến tận giây phút này Thor vẫn chưa thể nhận ra sai lầm của mình. Tình yêu luôn là một điều gì đó rất diệu kỳ khi nó có thể làm thay đổi thế giới quan và suy nghĩ của một con người.

Trong những giây phút anh bơ vơ và lạc lõng nhất, cô đã đến bên cạnh để giúp đỡ và hướng dẫn anh trở về với bản ngã sâu tận bên trong. Hai con người thuộc hai thế giới khác biệt lại vô tình gặp được nhau rồi dần dà bị đối phương thu hút, họ đã yêu nhau tự bao giờ.

Nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong Thor

Thor đưa người xem đi qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau mà rất ít phim về siêu anh hùng có thể làm được, đơn cử như quá trình vỡ lẽ và trưởng thành của anh chàng nóng tính bậc nhất của thế giới thần thoại nổi tiếng này.

Nó cũng giống như bất kỳ câu chuyện nuôi dạy con cái nào khác xảy ra ngoài đời thực, đôi khi tình yêu thương của cha mẹ cần phải đặt đúng chỗ để có thể giáo dục con cái nên người. Nếu mãi bao che những hành động sai trái của con thì đứa trẻ ấy sẽ lớn lên cùng phần tính cách lệch lạc.

Và chuyến lưu đày xuống Trái Đất mà vua cha “dành tặng” đã giúp Thor nhận ra nhiều điều, vỡ lẽ những đạo lý đối nhân xử thế mà trước nay anh chưa từng nghĩ đến. Dù có nghiêm khắc nhưng Odin làm như vậy đều xuất phát từ mong muốn con trai trở nên chín chắn hơn, học được bản lĩnh tự mình vượt lên nghịch cảnh.

thor hinh anh 7 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Chuyến lưu đày xuống hạ giới đã giúp Thor nhận ra rất nhiều chân lý trong cuộc đời

Chris Hemsworth đã thể hiện trọn vẹn trong vai một vị thần đầy tự cao và xốc nổi, thích giải quyết vấn đề theo ý mình mà không màng đến hậu quả về sau. Đến khi bị vua cha tước đoạt quyền năng, gã trai ấy lại cho khán giả thấy được sự bối rối, bất lực và đôi lúc là gục ngã vì hiện thực khó tin.

Khán giả hẳn sẽ khó quên được cảnh Thor tuyệt vọng quỳ dưới màn mưa vì không cách nào lấy lại cây búa Mjolnir, dù nó từng là “người đồng đội” cùng anh vào sinh ra tử biết bao lần. Cái giá phải trả cho sự ngạo mạn không đúng lúc thật sự quá đắt với người sắp sửa kế vị ngôi vua.

Nhiều cảnh quay đong đầy cảm xúc đã được Chris Hemworth thể hiện vô cùng hoàn hảo, giúp lột tả thành công hình tượng vị thần trẻ tuổi và hành trình thay đổi để trưởng thành của gã. Cái tên Chris Hemworth cũng nhờ đó là trở nên nổi tiếng khắp thế giới, bắt đầu được săn đón như một ngôi sao hạng A.

thor hinh anh 8 - Thor: Ngai vàng dành cho người xứng đáng
Cặp cha con quyền lực trong Thor

Cuối phim còn có sự xuất hiện của nhân vật Hawkeye (Clint Barton thủ vai), một mẩu của biệt đội siêu anh hùng nhà Marvel. Dù chỉ là cảnh quay nhỏ nhưng Hawkeye lại đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa các phần phim về sau, qua đó Thor còn hé lộ nhiều chi tiết về tổ chức S.H.I.E.L.D bí ẩn.

Với những thành công và hiệu ứng tích cực mà Thor mang lại, đế chế Marvel sẽ càng có thêm niềm tin để cho ra mắt những câu chuyện tiếp theo về vị thần Asgard toàn năng này cũng như nuôi dưỡng vũ trụ siêu anh hùng đặc biệt của riêng hãng phim.

Phạm Hân

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>