Thời hạn bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Thời hạn bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Thời hạn bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh mách bạn thời gian cũng như cách bảo quản các loại rau củ đúng chuẩn.

    Chúng ta sử dụng thực phẩm mỗi ngày nhưng không phải ai cũng chú ý đến nhiệt độ tối ưu và thời gian bảo quản của những loại thực phẩm ấy. Cách bảo quản rau củ quả tốt nhất sẽ tùy thuộc vào loại và độ chín khi mua về. Một vài loại trái cây và rau củ tươi sống nên cho ngay vào tủ lạnh, số khác nên để trong nhiệt độ phòng. Nếu biết cách riêng để bảo quản mỗi loại, chúng sẽ để được lâu hơn và ngon hơn.

    Chính vì vậy trong bài viết này Hanoi1000sẽ giúp các bạn biết về thời gian bảo quản các loại rau củ khác nhau trong môi trường bình thường và tủ lạnh. Đồng thời những lưu ý hữu ích giúp bạn bảo quản được rau củ luôn tươi lâu và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

    1. Thời hạn bảo quản các loại rau củ quả

    Không phải bất kì loại rau củ quả nào, bạn cũng có thói quen bảo quản trong tủ lạnh. Chẳng hạn, trái cây chưa chín, khi để ở nhiệt độ phòng thì chúng vẫn tiếp tục chín đều, giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon hơn.

    Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín và trong trường hợp ăn không hết, thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hỏng.

    Bảo quản rau củ

    Dưới đây là một số loại rau củ quả với thời hạn bảo quản mà bạn có thể tham khảo:

    Trái cây, rau củ

    Nhiệt độ phòng

    Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

    Đến 5 ngày

    Đến 7 ngày

    Táo

    Được 1 – 3 ngày

    Từ 3 – 4 tuần

    Lựu

    Được 1 – 3 ngày

    Từ 2 – 3 tuần

    Nho

    Khoảng 2 ngày

    Khoảng 2 tuần

    Khoảng 2 ngày

    1 tuần

    Các loại thuộc họ cam, chanh

    Đến 10 ngày

    Đến 3 tuần

    Các loại quả mọng (như dâu tây, việt quất,…)

    Khoảng 2 ngày

    Đến 10 ngày

    Các loại dưa

    Đến 3 ngày

    Đến 5 ngày

    Bí đỏ

    Đến 3 tháng (nên bảo quản ở những nơi tối, thoáng và nhiệt độ mát lạnh)

    Đến 7 ngày

    Cà tím

    Khoảng 2 ngày, nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp

    Từ 5 – 7 ngày

    Rau xà lách

    Trong ngày nên tưới nước để rau được tươi

    Khoảng 5 ngày

    Rau thơm

    Trong ngày nên tưới nước để rau được tươi lâu hơn

    Được 3 ngày

    Cà rốt

    Từ 1 – 3 ngày

    2 tuần (ở ngăn mát) và 8 – 12 tháng (ở ngan đá)

    Bông cải, súp lơ

    Khoảng 2 ngày

    Từ 3 – 5 ngày (đã được thái miếng và trần sơ qua nước sôi)

    Nấm

    Khoảng 2 ngày còn gốc rễ

    Từ 5 – 7 ngày

    2. Một số rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

    Với một số loại rau củ, bạn không cần phải bảo quản trong tủ lạnh, thay vào đó chú ý đến cách bảo quản thực phẩm là được.

    Thời hạn bảo quản các loại rau củ quả

    Chẳng hạn:

    Khoai tây

    Bạn nên bảo quản trong túi giấy khô và đặt ở nơi thoáng mát, có thể giữ được độ tươi ngon đến 10 ngày. Hơn nữa, tránh đặt khoai tây gần sát nền đất vì chúng dễ nảy mầm và gây ngộ độc khi ăn phải.

    Cà chua

    Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và nên dùng trong vòng 7 ngày kể từ ngày mua. Đối với những quả cà chua đã chín, bạn nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt để tránh bị chín quá mức.

    Tuy nhiên nếu cà chua đã chín nhiều và bạn dùng kh

    Tỏi và hành khô

    Thường được bảo quản trong rổ hoặc treo lên gốc bếp có thời gian sử dụng đến 2 tháng.

    Hành tây

    Nên bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ được đến 1 tháng. Vì nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh (trong tủ lạnh) thì củ hành tây dễ bị mềm nhũn và mốc.

    3. Lưu ý khi bảo quản rau củ vào tủ lạnh

    Khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, bạn cần chú ý thêm một số lưu ý để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm như:

    – Tránh để nước tiếp xúc với rau, vì nước sẽ khiến cho rau nhanh bị mềm và úng hơn.

    – Không nên cắt thái rau củ quá nhỏ, chúng sẽ nhanh bị héo. Đối với củ cắt nhỏ (như khoai tây, cà rốt, đậu cô que,…) bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp kín và nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh sẽ được 1 – 3 tháng, còn ở ngăn mát thì nên sử dụng trong ngày.

    – Hạn chế để chung các loại rau củ vào cùng một túi, thay vào đó bạn nên phân loại và bảo quản trong túi bịch riêng.

    – Có thể cắt bớt ngọn của một số thực phẩm (như củ cải, cà rốt, su hào,…) và loại bỏ bớt bụi đất, phần hư dập nát của rau củ quả trước khi để trong tủ lạnh.

    Đăng bởi: Hà Nội 1000

    Chuyên mục: Hỏi Đáp

    Rate this post

    Hanoi1000

    Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

    Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Back to top button