Hỏi Đáp

Thẻ Visa là gì? Nên làm thẻ Visa của ngân hàng nào?

Thẻ Visa là gì? Nên làm thẻ Visa của ngân hàng nào?

Thẻ visa là gì? Nên làm thẻ Visa của ngân hàng nào? Hanoi1000mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thẻ visa nhé.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành, nhằm mục đích dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận trên toàn thế giới.

Thẻ Visa bắt đầu xuất hiện từ năm 1976 và được thực hiện phát hành bởi tổ chức Visa (tổ chức Visa International Service Association) – một công ty thanh toán có trụ sở tại California, Hoa Kỳ có hàng chục triệu điểm chấp nhận trên thế giới.

Có thể thấy hiện nay Visa đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, tích hợp rất nhiều lợi ích đặc biệt, do đó nó khắc phục được các nhược điểm của Credit card và Debit card.

Cấu tạo của thẻ Visa

Mặt trước của thẻ có biểu tượng hình chữ nhật gồm 3 màu xanh, trắng, vàng gồm các thông tin như:

Tên ngân hàng phát hành thẻ

Số thẻ

Ngày có hiệu lực và ngày hết hạn

Tên chủ thẻ

Mặt sau của thẻ có các dải băng từ chứa các thông tin đã được mã hoá theo một chuẩn thống nhất và ô chữ ký dành cho chủ thẻ.

Mã bảo mật thẻ Visa là gì?

Mã bảo mật của thẻ là mã CVV xuất hiện ở phía sau thẻ gồm 3 con số bất kì. CVV là chữ viết tắt của cụm từ Verification Value được dịch ra là “Giá trị xác minh thẻ”. CVV là mã xác thực in trên thẻ gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

CVV2 là một khái niệm khác của thẻ visa được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến của thẻ, tức là không dùng đến thẻ vật lý.

Khi được nhập yêu cầu CVV bạn chỉ cần nhập 3 số sau thẻ là được.

Chức năng của mã CVV trên thẻ

CVV được sử dụng kích hoạt quy trình mã hóa giao dịch, dữ liệu trong thẻ. Các giao dịch đó là trên máy ATM, máy POS… Mã số này rất quan trọng khi giao dịch bạn nên giữ kín để bảo mật thông tin và đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ.

Các loại thẻ Visa

Theo quy ước quốc tế thẻ Visa là một loại thẻ ATM, bao gồm 3 loại là thẻ ghi nợ Visa, thẻ tín dụng Visa và thẻ trả trước Visa.

Thẻ Visa Debit

Là thẻ ghi nợ quốc tế mang thương hiệu của Visa, ngân hàng sẽ phát hành khi mở tài khoản thanh toán. Do đó chủ thẻ sẽ chi tiêu, rút tiền bằng số tiền họ có trong tài khoản. Một điểm khác lớn nhất so với thẻ ghi nợ nội địa (mọi người quen gọi là thẻ ATM), thẻ này có thể sử dụng trên toàn cầu, cũng như mua hàng trực tuyến từ các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada…

Thẻ tín dụng Visa

Thẻ tín dụng Visa (Visa Credit) là loại thẻ mà chủ thẻ sẽ được ngân hàng cho ứng trước tiền để chi tiêu mua sắm và có trách nhiệm hoàn trả lại cho ngân hàng sau. Do đó thẻ tín dụng cũng được gọi với tên khác là thẻ “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Chủ thẻ cần thanh toán đúng và đủ số tiền đã vay từ ngân hàng, nếu không thì phí phạt và bị tính lãi khá cao.

Thẻ trả trước Visa

Thẻ trả trước Visa (Visa Prepaid) cũng cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền họ có giống như thẻ ghi nợ, nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Thẻ trả trước của một số ngân hàng bị giới hạn hai tính năng quan trọng là chuyển khoản và rút tiền tại ATM. Có ngân hàng còn phát hành thẻ trả trước ảo (thẻ phi vật lý).

Tất cả các loại thẻ trên đều là thẻ vật lý. Ngoài ra còn có một loại nữa là thẻ phi vật lý – thẻ Visa ảo, thực chất Visa ảo là thẻ trả trước nhưng không có phôi thẻ. VPBank, Sacombank là những ngân hàng điển hình mở Visa ảo.

Để nắm rõ hơn nữa những đặc điểm về các loại thẻ này, bạn có thể tham khảo bảng sau:

Tiêu chí

Loại thẻ

Phân loại

Thẻ trả trước Visa

Thẻ ghi nợ Visa

Thẻ tín dụng Visa

Thẻ ảo Visa

Đặc điểm

Giống như SIM điện thoại, nạp tiền vào thẻ.

Nạp tiền vào tài khoản.

Tạm ứng tiền để chi tiêu, trả nợ cho ngân hàng sau.

Là thẻ trả trước, thẻ ảo

Tính năng cơ bản

Thanh toán

Rút tiền là chính

Chuyển khoản

Gửi tiết kiệm

Thanh toán

Thanh toán là chính

Rút tiền mặt

Thanh toán

Ngân hàng phát hành

Sacombank, Techcombank, HDBank và 1 số ngân hàng khác

Hầu hết các ngân hàng

Tất cả các ngân hàng

VPbank, Vietinbank, Sacombank

Lợi ích của thẻ Visa

Được phát hành nhằm mang lại nhiều lợi ích và thuận tiện cho khách hàng trong nước và quốc tế khi sử dụng. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng:

Tính thuận tiện cao

Có thể thanh toán dễ dàng tại những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ và quẹt thẻ khi không mang theo tiền mặt. Điều này giúp giảm lượng lưu thông tiền mặt và hỗ trợ giảm thiểu lạm phát.

Hỗ trợ khách hàng tra cứu thông tin tài khoản bằng các dịch vụ SMS Banking, Internet Banking hay tại cây ATM.

Rút tiền trong và ngoài nước, tiền sẽ tự động đổi thành giá trị tương ứng với ngoại tệ của nước bạn, cho nên bạn sẽ không còn mất thời gian chuyển đổi tiền.

Cực kỳ dễ sử dụng

Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể trở thành chuyên gia khi sử dụng

Được chấp nhận tại rất nhiều nơi và dễ dàng rút tiền.

Giúp thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn khi mua hàng trực tuyến…

Hỗ trợ chuyển khoản, giảm bớt chi phí dịch vụ khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Bảo mật và an toàn

Việc dùng thẻ này sẽ giúp bạn hạn chế mang theo tiền mặt, trong trường hợp bị mất cắp vẫn có thể lấy lại số tiền đã mất bằng cách khóa thẻ kịp thời.

Nếu làm mất thẻ, bạn chỉ cần liên lạc ngay với bên ngân hàng để khóa thẻ, đăng ký lại thẻ mới và chuyển đổi số tiền còn trong thẻ sang thẻ mới.

Đặc biệt là thẻ Debit Visa có tần suất liên kết với ngân hàng thấp, mang đến độ bảo mật cao và hạn chế được khả năng Hacker xâm nhập, ăn cắp tiền từ trong tài khoản.

Điều kiện làm thẻ Visa

Để có thể làm thẻ, khách hàng cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Tất cả công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng

Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của Pháp Luật Việt Nam

Đã đủ 18 tuổi trở lên với chủ thẻ chính hoặc đủ 15 tuổi trở lên đối với chủ thẻ phụ.

Đã có tài khoản tại ngân hàng nơi khách hàng muốn mở thẻ.

Lưu ý: Để làm được thẻ tín dụng Visa bạn cần phải chứng minh thu nhập qua lương chuyển khoản hoặc lương tiền mặt kèm tài sản đảm bảo.

Hướng dẫn đăng ký thẻ Visa

Để đăng ký mở thẻ, các bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

Mở trực tiếp tại ngân hàng

Khi mở thẻ bằng cách này, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở thẻ, gồm có:

Mẫu đơn đăng ký làm thẻ (mẫu tại ngân hàng)

Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ chiếu

Bản sao sổ hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Riêng với thẻ tín dụng Visa, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ chứng minh nguồn tài chính như:

Bản hợp đồng lao động có thời hạn trên 1 năm hoặc giấy xác nhận mức thu nhập mỗi tháng của đơn vị đang làm việc.

Trường hợp nhận lương qua tài khoản ngân hàng phải có sao kê bảng lương trong 3 tháng gần đây nhất.

Các giấy tờ chứng minh nguồn tài sản đảm bảo hoặc sổ tiết kiệm tại bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam.

Lưu ý: Các giấy tờ trên cần mang theo bản gốc để đối chiếu.

– Bước 2: Đến ngân hàng nơi bạn chọn mở thẻ để được làm thủ tục đăng ký thẻ.

– Bước 3: Nhận thẻ, đổi mã PIN và sử dụng.

Mở thẻ Online

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc: Làm thẻ Visa miễn phí online có được không? Đối với vấn đề này Hanoi1000xin trả lời là “CÓ”. Bạn có thể làm miễn phí online ngay tại nhà mà không phải tốn một đồng nào.

Thẻ Visa là gì? Nên làm thẻ Visa của ngân hàng nào?

Cách sử dụng thẻ Visa

Các bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán, rút tiền mặt đến mua hàng online… Vậy sử dụng như thế nào cho đúng với các tính năng này của thẻ?

Thanh toán

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Visa để thanh toán khi mua sắm tiêu dùng. Theo đó, việc sử dụng Visa để thanh toán rất đơn giản, bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ vào các máy POS sau đó nhập vào mã PIN. Đây có thể xem là tính năng chúng ta hay sử dụng thường xuyên nhất

Rút tiền mặt

Khi trở thành chủ thẻ, bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới có biểu tượng Visa.

Lưu ý: Khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì bạn sẽ bị tính thêm phí giao dịch tương đối cao. Đặc biệt, với thẻ tín dụng Visa thì bạn không nên rút tiền mặt tại ATM bởi vừa bị tính phí cao vừa bị tính lãi suất ngay từ thời điểm rút.

Cách sử dụng thẻ Visa để rút tiền bạn hoàn toàn thực hiện như dùng thẻ ATM để rút tiền mặt tại các cây.

Mua hàng online

Khách hàng hoàn toàn có thể dùng Visa để mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… Thậm chí còn được sử dụng để thanh toán online cho các tổ chức nước ngoài như Facebook…

Khi mua hàng Online bằng Visa, chủ thẻ chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin gồm: Họ tên chủ thẻ; Mã số thẻ; Thời hạn thẻ; Mã bảo mật số CVV là có thể tiến hành thanh toán (không cần nhập mã PIN).

Để đảm bảo tính bảo mật thông tin, khách hàng chú ý hãy cẩn thận hơn khi thanh toán online và nhớ đăng ký dịch vụ Verified by Visa (mã OTP).

Một số ngân hàng làm thẻ Visa uy tín

Hiện nay hầu hết các ngân hàng trong nước đều liên kết với tổ chức thanh toán quốc tế Visa để làm thẻ cho khách hàng. Và sự tiện lợi, phổ biến cũng như khả năng thanh toán mỗi ngân hàng lại không có sự khác nhau nhiều. Dưới đây là một số ngân hàng làm thẻ Visa mà bạn có thể lựa chọn.

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank chính là ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn để làm thẻ tín dụng Visa và Visa Debit bởi sự tiện lợi, phổ biến và nhất là nhận được nhiều ưu đãi khi thanh toán.

Lợi ích khi mở thẻ:

Thẻ Vietcombank Visa cung cấp cho người dùng dịch vụ thanh toán qua rất nhiều kênh khác nhau:

Những đơn vị chấp nhận thẻ, có biểu tượng của tổ chức thẻ quốc tế, qua mạng Internet hay di động.

Hỗ trợ dịch vụ nhận tiền và chuyển tiền từ nước ngoài rất nhanh thông qua liên ngân hàng 24/7.

Trong năm đầu tiên, khách hàng sẽ được các hãng bảo hiểm uy tín bảo vệ cho sự an toàn của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Ngân hàng Eximbank

Khi có nhu cầu mở thẻ, Eximbank là một địa chỉ tin cậy mà bạn nên lựa chọn. Theo đó, ngân hàng này miễn phí mở thẻ Visa cho khách hàng, đồng thời cung cấp đa dạng sản phẩm thẻ để bạn có thể lựa chọn.

Ngân hàng Techcombank

Khi sử dụng thẻ Visa Techcombank, khách hàng sẽ được hưởng những tiện ích sau:

Khách hàng không phải trả lãi tối đa tới 45 ngày cho các giao dịch mua sắm hàng hóa dịch vụ khi chủ thẻ luôn trả đủ dư nợ hàng kỳ và đúng hạn.

Khách hàng có thể trả nợ theo nhiều phương thức khác nhau: Tự động trích từ tài khoản của khách hàng tại Techcombank, trả trực tiếp tại các điểm giao dịch, chuyển khoản qua ATM hoặc chuyển khoản qua Internet.

Khách hàng có thể quản lý chi tiêu thông qua các sao kê được gửi bằng nhiều hình thức như: email, mobile, chuyển phát bảo đảm, xem sao kê online qua [email protected] i-Bank tin nhắn gửi miễn phí đến mobile thông báo giao dịch; thông tin cảnh báo miễn phí khi thẻ có dấu hiệu bị gian lận, giả mạo.

Ngân hàng Techcombank luôn đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn cho chủ thẻ

Ngân hàng ACB

Tại ngân hàng Á Châu ACB bạn có thể mở cho mình các loại thẻ visa khác nhau như thẻ ghi nợ (Visa Debit), thẻ tín dụng (Visa Credit) và thẻ trả trước (Visa Prepaid) với các tiện ích khác nhau mà mỗi loại thẻ đem lại.

Ngân hàng Agribank

Với thẻ Visa Agribank, bạn có thể thanh toán mua sắm hàng hóa bằng số tiền ngân hàng ứng trước và chỉ phải trả lại sau mỗi tháng mà không phải trả lãi suất nếu là thẻ tín dụng.

Ngoài ra, Agribank cũng phát hành cả thẻ ghi nợ quốc tế Visa cho khách hàng cá nhân đủ 18 tuổi, không cần chứng minh thu nhập.

Bởi vậy khi đăng ký mở thẻ, nhiều khách hàng đã lựa chọn Agribank làm điểm đăng ký.

Tại Agribank, hiện có có 3 hạng Visa như sau:

Hạng thẻ Chuẩn (Visa Credit Classic).

Hạng thẻ Vàng (Visa/MasterCard/JCB Credit Gold).

Hạng thẻ Bạch kim (MasterCard Credit Platinum).

Ngân hàng BIDV

BIDV hiện cung cấp khá đa dạng các loại thẻ Visa, tạo thuận lợi cho nhiều đối tượng khách hàng muốn mở thẻ.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến thẻ Visa

Thẻ Visa đang thu những loại phí nào?

Khi mở thẻ bạn phải chịu những loại phí sau đây:

Phí phát hành

Phí thường niên

Phí rút tiền mặt

Phí chậm thanh toán

Phí chi tiêu vượt hạn mức

Mỗi ngân hàng sẽ quy định một mức phí khác nhau, do đó, trước khi mở thẻ, bạn cần tìm hiểu kỹ ngân hàng mà mình chọn mở thẻ.

Bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ thẻ VISA nhưng bạn cần chú ý chi phí rút tiền ở ngoài ngân hàng hay ATM sẽ cao hơn thẻ thường rất nhiều.

Hiện nay các ngân hàng thường áp dụng mức phí nhất định khi khách hàng rút tiền mặt. Một số ngân hàng quy định nếu khách hàng dùng thẻ Debit Visa do ngân hàng phát hành rút tiền mặt tại máy ATM của chính ngân hàng đó thì không mất phí. Rút tiền mặt tại máy ATM của ngân hàng khác thì sẽ bị thu phí 2% trên tổng số tiền khách hàng rút, nhưng tối thiểu là 50.000 đồng/giao dịch, chưa tính thuế giá trị gia tăng.

Do đó, lời khuyên cho khách hàng là không nên dùng Visa để rút tiền mặt, thay vào đó khuyến khích khách hàng dùng thẻ để thanh toán các khoản mua sắm và chi tiêu.

Bạn cũng không nên dùng các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng quốc tế để rút tiền mặt ở Việt Nam, thay vào đó hãy dùng thẻ ATM nội địa (thẻ ghi nợ nội địa).

Theo quy định của Tổ chức thẻ tín dụng quốc tế thì Visa hoàn toàn có thể thực hiện chuyển khoản được. Ngoài ra, dòng thẻ này còn có thể chuyển khoản được cả trong và ngoài nước một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Điều kiện để chuyển khoản qua thẻ Visa:

Để có thể chuyển tiền khách hàng cần phải đáp ứng được một số điều kiện sau đây:

Chủ thẻ phải là người trực tiếp nhận tiền.

Số tiền được được chuyển khoản phải có sẵn có trong tài khoản và đủ số lượng cần chuyển.

Chuyển tiền theo đúng hạn mức ngân hàng đã quy định trong bản hợp đồng sử dụng Visa đã ký kết.

Thẻ của bạn phải đang trong thời gian có hiệu lực sử dụng.

Thẻ vẫn còn đang hoạt động.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ Visa để thực hiện chuyển khoản cũng như nhận tiền trong cùng hệ thống hoặc liên ngân hàng. Với cách thức chuyển khoản đơn giản và nhiều ưu đãi dành cho khách hàng.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button