Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua

Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua

Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua

Bài làm:

I. Thành phần dinh dưỡng từ cà chua

Cà chua là loại quả không còn xa lạ đối với mỗi người. Tuy nhiên, có nhiều người lại bỏ qua một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Vì một lý do nào đó, họ từ chối cà chua một cách phũ phàng mà bỏ đi nhiều lợi ích tuyệt vời mà cà chua đã mang lại.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, cứ 100 gram cà chua cung cấp 18 kcal (75 kJ), trong đó bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Protein: 0.9 gram
  • carbohydrate: 3.9 gram
  • đường: 2.6 gram
  • chất xơ: 1.2 gram
  • chất béo: 0.2 gram
  • nước: 95 gram
  • vitamin C: 13 miligam
  • manganese: 0.8 miligam…

Như vậy, trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như carotene, lycopene, vitamin và kali. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khoẻ con người. Đặc biệt cái loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua

II. Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cà chua

Trong thành phần dưỡng chất của Cà chua, rất nhiều chất chống oxy hóa đã được chứng minh có khả năng phòng chống nhiều dạng ung thư khác nhau và Cà chua còn là nguồn giàu các vitamin – khoáng chất có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… Hãy cùng khám phá một vài lý do tại sao chúng lại là một món ăn diệu kỳ cho sức khỏe và sắc đẹp con người.

  • Giảm Cholesterol và bảo vệ tim

Các lycopene trong cà chua ngăn ngừa huyết thanh quá trình oxy hóa lipid, do đó việc gây một tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bệnh. Mức tiêu thụ đều đặn đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL và triglyceride trong máu. Những lipid này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch và dẫn đến sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu.

  • Chống tác động của khói thuốc lá

Hai thành phần chính của cà chua, axit coumaric và axit chlorogenic, chống lại nitrozamin được sản xuất trong cơ thể và là chất gây ung thư chính được tìm thấy trong thuốc lá. Sự hiện diện của vitamin A với số lượng lớn như vậy cũng đã được hiển thị để giảm tác động của chất gây ung thư và có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư phổi.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua

  • Cải thiện Tầm nhìn

Vitamin A, có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, cũng như trong việc phòng ngừa mù mắt ban đêm và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể được hình thành từ sự dư thừa beta-carotene trong cơ thể. Rất nhiều vấn đề về thị giác xảy ra do những tác động tiêu cực của các gốc tự do, và vitamin A là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ.

  • Sức khoẻ tiêu hóa

Cà chua giữ cho hệ tiêu hóa lành mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Nó cũng ngăn ngừa chứng vàng da và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Hơn nữa, chúng có một lượng lớn chất xơ, có thể lên đến nhiều phân và giảm triệu chứng táo bón. Một lượng chất xơ bổ dưỡng giúp kích thích sự chuyển động của cơ bắp trong cơ bắp trơn, và cũng giải phóng các chất lỏng dạ dày và tiêu hóa. Điều này có thể điều chỉnh chuyển động ruột của bạn, do đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể của bạn và giúp bạn tránh những điều kiện như ung thư đại trực tràng.

  • Giảm huyết áp

Tiêu thụ cà chua hàng ngày làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, hay còn gọi là cao huyết áp. Điều này một phần là do mức độ ấn tượng của kali được tìm thấy trong cà chua. Kali là chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó làm giảm sự căng thẳng trong mạch máu và động mạch, do đó tăng tuần hoàn và giảm căng thẳng lên tim bằng cách loại bỏ cao huyết áp.

  • Quản lý bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy việc tiêu thụ cà chua hàng ngày làm giảm căng thẳng oxy hoá của bệnh đái tháo đường týp 2.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua

  • Ngăn ngừa Nhiễm trùng đường tiểu

Uống cà chua cũng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, cũng như ung thư bàng quang. Điều này là bởi vì cà chua có hàm lượng nước cao, có thể kích thích tiểu tiện, vì vậy chúng là thuốc lợi tiểu theo những cách nhất định. Điều này làm tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, cũng như lượng nước dư thừa, muối, acid uric, và một số chất béo nữa!

  • Phòng ngừa sỏi mật: 

Với thành phần giàu chất xơ hòa tan và lycopene, Cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật thông qua việc hỗ trợ làm tăng thải axit mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật.

  • Đẹp dáng – Sáng da – Mượt tóc

Với thành phần giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, vitamin k, Canxi…, Cà chua hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương, và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhăn cho làn da. Và chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì, giúp bạn có một “body” thon thả. Các Vitamin như A, E…và sắt trong cà chua hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gầu, dị ứng cũng như tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu, giúp bạn có một mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.

Câu hỏi Thành phần dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của cà chua được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button