Giáo dục

Tả dòng sông quê hương em hoặc một dòng sông mà em biết

Tả dòng sông quê hương em hoặc một dòng sông mà em biết

Đề 1: Tả một cảnh sông nước (một vùng biển, một dòng sông, một con suối hay một hồ nước…)

Bài làm:

Bài làm

Quê hương là gì hở mẹ?
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Với mỗi người, quê hương là nơi lưu giữ những kí ức đẹp về tuổi thơ. Là những ngày mùa lúa chín vàng rộm cả cánh đồng, là những ao sen hồng, tỏa ngát hương giữa mùa hạ. Còn quê hương của em là vùng quê thanh bình với dòng sông hiền hòa uốn khúc quanh làng, đã gắn bó với em nhiều kỉ niệm đẹp thời thơ ấu.
Con sông là một nhánh của sông Hồng, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, em và đám bạn trong khu thường ra phía bờ sông với đủ trò nghịch ngợm. Dòng sông mang một vẻ đẹp rất riêng vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Sáng sớm, sương mù giăng tỏa kín trên mặt nước, dòng sông trở nên huyền ảo như một nàng công chúa đang chìm trong giấc ngủ với tấm chăn sương êm ấm. Thấp thoáng hai bên bờ sông là những nương dâu, những vườn ổi trĩu quả trải dài.
Khi mặt trời lên cao, những tia nắng vàng óng chiếu xuống dòng sông. Màn sương sớm lúc này được thay thế bởi tấm áo choàng lấp lánh ánh bạc. Vào những trưa hè, dòng sông lặng lẽ thổi những cơn gió mát lành xoa dịu cái nóng, như khúc ru êm ả đưa mọi người vào giấc ngủ ngon lành.
Khi trời dần chuyển về chiều, vầng thái dương sắp khuất sau ngọn núi, dòng sông quê em mang một màu đỏ sẫm, rất đẹp, bọn trẻ con chúng em rủ nhau ra sông tắm. Chúng em đùa nghịch vẫy vùng làm nước bắn tung toé. Dòng sông ôm lấy những đứa trẻ nghịch ngợm và hồn nhiên vào lòng bằng những con sóng nhè nhẹ. Phía trên bờ đê, những đàn trâu thong dong gặm bỏ trong nắng chiều dịu mát.
Buổi tối, khi ông trăng tròn vắt ngang qua ngọn tre,soi bóng xuống mặt sông lấp lánh. Mặt sông lại lung linh như được dát vàng, dát bạc. Thật là đẹp!
Con sông quê hương đã gắn bó và thân thuộc với mỗi người dân quê em. Sông mang dòng nước ngọt lành làm xanh mát những ruộng lúa, hàng cây. Vào mùa nước lũ, dòng nước đỏ au mang nặng phù sa, bồi đắp cho cánh đồng quê em thêm màu mỡ, để mỗi mùa lúa chín thêm bội thu cho người dân quê em. Em mong ước con sông quê em vẫn mãi giữ được vẻ đẹp như ngày nào. Để sau này, khi em lớn lên, hình ảnh con sông quê yêu dấu, đẹp đẽ còn in mãi trong tâm trí em.

Câu hỏi Tả dòng sông quê hương em hoặc một dòng sông mà em biết được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button