Giáo dục

Sưu tầm một số bài thơ của Hồ Chí Mịn và có hình ảnh trăng. Em hãy ghi lại cảm nhận của mình về một hình ảnh trăng trong thơ Hồ Chí Minh mà em thích nhất.

Sưu tầm một số bài thơ của Hồ Chí Mịn và có hình ảnh trăng. Em hãy ghi lại cảm nhận của mình về một hình ảnh trăng trong thơ Hồ Chí Minh mà em thích nhất.

E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

1. Sưu tầm một số bài thơ của Hồ Chí Mịn và có hình ảnh trăng. Em hãy ghi lại cảm nhận của mình về một hình ảnh trăng trong thơ Hồ Chí Minh mà em thích nhất.

Bài làm:

Sưu tầm:

“Trong tù không rượu cũng không hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ.

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ,

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”.

(Nhật kí trong tù)

Nhận xét về ánh trăng:

Trong thơ Bác trăng luôn luôn được trìu mến: trăng là ánh sáng, là trong trắng, là mát mẻ, là thái bình, là hạnh phúc mơ ước của con người và niềm an ủi và cũng là tượng trưng cho tình chung thủy, lòng trung thành với hứa hẹn”. Đêm nay trong bốn bức tường giam tối tăm, lạnh lẽo, lại xuất hiện một vầng trăng, vầng trăng đẹp làm cho Người thật sự xúc động xao xuyến. Bản dịch chưa lột được hết, được đúng ý thơ, (Đổi thử lương tiêu nại nhược hà). Mấy chữ Khó hững hờ làm giảm đi phần tha thiết gắn bó, không thấy trong khung cảnh đêm trăng đẹp. Người đang bộc lộ niềm vui và xúc động lạ thường. Phải tìm đến với vầng trăng để chiêm ngưỡng, phải tận hưởng những phút giây mà tạo vật đã tặng thưởng cho con người. Không có rượu và hoa nhưng khung cảnh đón trăng thật giản dị và hấp dẫn. vầng trăng đẹp nhởn nhơ tự do trên bầu trời. Trăng là biểu tượng cho cái đẹp, cho ánh sáng đối lập với cảnh tù đày tối tăm, Trăng cũng là biểu tượng của tự do, vầng trăng nhởn nhơ ngoài khung trời đối lập với cảnh giam hãm của người tù. Nữ văn sĩ Bungari Blaga Đimitrôva đã nhận xét tinh tế rằng trong bài thơ Ngắm trăng, tác giả đã biểu thị khát vọng tự do. Tâm hồn của nhà thơ như vượt khỏi bốn bức tường chật hẹp và hòa với cái đẹp của đêm trăng.

Câu hỏi Sưu tầm một số bài thơ của Hồ Chí Mịn và có hình ảnh trăng. Em hãy ghi lại cảm nhận của mình về một hình ảnh trăng trong thơ Hồ Chí Minh mà em thích nhất. được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button