Hỏi Đáp

Startup là gì? Các giai đoạn phát triển của Startup 

Startup là gì? Cùng Hanoi1000 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Trong những năm gần đây, xu hướng startup ở Việt Nam và các nước trên thế giới phát triển mạnh mẽ. Tính đến năm 2019, số lượng startup của nước ta đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á với số lượng vốn gọi hơn 900 triệu USD. Đây là con số đáng khích lệ đánh dấu sự phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm startup cũng như những vấn đề xung quanh khởi nghiệp. Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết ngày hôm nay.

Startup là gì?
Startup là gì?

Startup là gì?

Startup là hình thức kinh doanh nhằm cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong điều kiện không chắc chắn, đây cũng là giai đoạn đầu tiên của một công ty. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, startup chính là khởi nghiệp. Nguồn vốn để khởi nghiệp được cung cấp để duy trì hoạt động cho công ty thường do người sáng lập đầu tư.

Startup trong giai đoạn đầu thường có quy mô nhỏ, khả năng tiêu thụ tấp và chi phí cao nên thường không ổn định, vì thế người khởi nghiệp cần phải gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm. Tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia phát triển trên thế giới có chương trình “Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là nơi để startup có khả năng gọi vốn lên đến hàng triệu đô từ các Shark khi tham gia chương trình.

Startup là hình thức kinh doanh nhằm cung cấp dịch vụ hoặc dịch vụ mới 
Startup là hình thức kinh doanh nhằm cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Mục tiêu của startup

Mục tiêu hàng đầu của startup là điều chỉnh quy mô kinh doanh sao cho phù hợp với thực tại, xác lập được mô hình khả thi, vững vàng để có thể tạo ra lợi nhuận, tiêu chuẩn hóa và mở rộng hơn nữa. Vấn đề tối đa hóa lợi nhuận, tìm kiếm khách hàng cũng như nâng cao giá trị thương hiệu là vấn đề sau khi đã ổn định mô hình kinh doanh. Nếu startup xác định sai mục tiêu thì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị thất bại rất lớn. 

Phương pháp định giá startup 

Những nhà đầu tư thiên thần hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm thường áp dụng phương pháp định giá cho một dự án startup, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Dưới đây là một vài phương pháp định giá.

Định giá thông qua các khoản chi phí 

Chi phí là những khoản tiền mà công ty phải bỏ ra để thanh toán cho việc sản xuất, dịch vụ kèm theo của mình. Ví dụ như những hoạt động nghiên cứu và sản xuất, startup phải trả tiền cho việc mua nguyên vật liệu, chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân công… Phương pháp này cho nhà đầu tư biết mức độ chi tiêu của doanh nghiệp như thế nào, điều này cũng phản ánh số lượng tài sản hữu hình mà công ty đang có được ở mức bao nhiêu. Tuy nhiên, phương pháp định giá thông qua khoản chi phí không thể xem xét được vấn đề tải sản vô hình cũng như tiềm lực của công ty trong tương lai.

Định giá thông qua các khoản chi phí 

Phương pháp tiếp cận thị trường

Phương pháp tiếp cận thị trường thường được các nhà đầu tư đem ra so sánh với những công ty tương tự gần đây đã được mua lại trong doanh nghiệp. Tuy nhiên những startup thường có ý nghĩa là không có công ty nào có thể so sánh được, kể cả khi doanh thu tương đương nhưng cũng có những điều khoản bắt buộc startup không thể công khai. Do đó phương pháp này không thể sử dụng một mình để đánh giá quy mô và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Phương pháp tiếp cận dòng tiền 

Đây là phương pháp mà các nhà đầu tư thường áp dụng để quyết định xem mức độ đầu tư vào doanh nghiệp là nhiều hay ít. Cách tiếp cận dòng tiền chiết khấu được dựa vào dòng tiền dự kiến trong tương lai của công ty nhưng phương pháp này chỉ mang tính chất chủ quan. Nếu bạn thường xuyên theo dõi Thương vụ bạc tỷ, bạn sẽ thấy phương pháp tiếp cận dòng tiền của các shark đều dựa trên doanh số hiện tại của công ty.

Phương pháp tiếp cận dòng tiền 

Phương pháp định giá theo giai đoạn phát triển 

Đây là phương pháp định giá đơn giản và dễ hiểu nhất, các nhà đầu tư thiên thần nhìn vào từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp và quyết định đầu tư. Những startup càng phát triển thì khả năng rủi ro càng thấp và được định giá công ty cao hơn, từ đó cơ hội gọi vốn được cao hơn.

Phương pháp định giá theo Berkus

Người sáng lập ra phương pháp định giá này là Dave Berkus, đây là phương pháp được áp dụng vào những doanh nghiệp chưa có doanh thu và hoàn toàn dựa trên sự phát triển của startup. Những startup hoạt động chưa có lời khi đi gọi vốn thì các nhà đầu tư sẽ áp dụng phương pháp này để định giá doanh nghiệp.

Phương pháp định giá theo Berkus

Những vấn đề pháp lý mà startup nhất định phải biết 

Lựa chọn sai mô hình kinh doanh 

Công ty trách nhiệm hữu hạn với công ty cổ phần là hoàn toàn khác nhau, trong trường hợp bạn lựa chọn sai mô hình sẽ dẫn đến sai quy chế pháp lý và rất nhiều rắc rối kèm theo. Mô hình kinh doanh là yếu tố cơ bản để xác lập quy chế pháp lý nên hãy bàn bạc, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định startup nhé.

Điều khoản sử dụng trang web 

Truyền thông là phương tiện phổ biến nhất hiện nay mà các startup có thể áp dụng để kinh doanh, quảng cáo sản phẩm và xây dựng thương hiệu riêng. Vì thế, điều khoản khi sử dụng web cũng hết sức quan trọng, giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Điều khoản sử dụng trang web 

Quyền sở hữu trí tuệ 

Mặc dù vấn đề này không còn mới, tuy nhiên khi đăng ký kinh doanh, bạn nên đăng ký sở hữu trí tuệ để được pháp luật bảo hộ về sản phẩm. Việc vi phạm sở hữu trí tuệ tại Việt Nam rất phổ biến khi tình trạng hàng nhái tràn lan khắp nơi. Việc đăng ký sở hữu trí tuệ giúp bạn giữ gìn được tính sáng tạo, độc đáo có trong sản phẩm.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý theo yêu cầu của pháp luật 

Khởi nghiệp là vấn đề rất nan giải, yêu cầu startup cần phải có đầu óc, có vốn và hiểu rõ mô hình kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, giấy phép kinh doanh, vốn để đáp ứng yêu cầu của pháp luật.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý theo yêu cầu của pháp luật 

Điểm đột phá tạo nên thành công của một startup 

Mặc dù số lượng startup ở nước ta rất nhiều nhưng để đạt được thành công thì không hề dễ chút nào. Một doanh nghiệp phát hiện ra một tiện ích mới cho khách hàng và cung cấp giải pháp an toàn sẽ giúp startup dễ dàng phát triển. Tuy nhiên cũng có những công ty không đổi mới sản phẩm nhưng vẫn được cho là startup thành công, đó là:

  • Startup cung cấp các sản phẩm thương mại điện tử thông qua nhiều kênh khác nhau
  • Startup tổng hợp các sản phẩm và dịch vụ hiện có 
  • Startup tạo ra mô hình kinh doanh tương tự với GTGT
  • Hoặc startup nhắm vào thị trường mới với sản phẩm hoặc dịch vụ đã có trên thị trường.
Startup có khá nhiều mô hình và hình thức kinh doanh khác nhau
Startup có khá nhiều mô hình và hình thức kinh doanh khác nhau

Các giai đoạn phát triển của startup 

Bất kỳ một startup nào khi bắt đầu khởi nghiệp đều phải trải qua 4 giai đoạn là: Định hướng – Thử thách – Hòa nhập – Phát triển

Giai đoạn 1: Định hướng

Startup trong giai đoạn này cần phải lên kế hoạch thực hiện và ý tưởng cụ thể. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng, chúng quyết định một nửa năng lực thành hay bại của một startup.

Giai đoạn 2: Thử thách 

Kết thúc giai đoạn 1, các startup bắt đầu bước sang giai đoạn thử thách gian nan với rất nhiều yếu tố khách quan, chủ quan tác động. Đây cũng là giai đoạn mà hầu hết các startup ở Việt Nam đều thất bại và thay đổi mô hình kinh doanh.

Giai đoạn 3: Hòa nhập 

Sau khi thử thách, các công ty sẽ hồi phục và dần bắt đầu ổn định hơn với mô hình kinh doanh của mình. Hòa nhập là giai đoạn mà năng suất lao động trong công ty tăng lên, bắt đầu có doanh số và đạt được mục tiêu ngắn hạn.

Giai đoạn 4: Phát triển 

Đây được mệnh danh là giai đoạn trong mơ của các startup, Co-founders đề ra các kế hoạch mục tiêu trong dài hạn và bắt đầu thực hiện theo đúng dự kiến với tốc độ phát triển nhanh chóng.

Startup đều trải qua 4 giai đoạn phát triển

Hi vọng với những thông tin mà chúng mình chia sẻ ở trên, các bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm startup là gì? cũng như những vấn đề liên quan. Hãy theo dõi thêm những thông tin hữu ích hơn nữa của Kotra trong những bài viết sau nhé.

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button