Tổng hợp

Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác 

Có thể nói rằng ngành công nghiệp phim kinh dị hiện nay đã gần như bị bão hòa bởi những bộ phim thiếu đi chiều sâu.Chính vì thế, trong hàng loạt những bộ phim mang yếu tố giật gân được ra mắt cùng thời điểm, Split được giới chuyên môn đánh giá là một bộ phim xuất sắc mang nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc.

Trailer bộ phim gây ấn tượng với người xem ngay từ những phút đầu tiên

Bộ phim khiến khán giả hồi hộp lần theo từng thước phim đan xen nhiều yếu tố tâm lý phức tạp chứ không đơn thuần chỉ là máu me hay lạm dụng khai thác yếu tố siêu nhiên trong phim ảnh.

Nối tiếp thành công vang dội của phần trước của chuỗi series – Unbreakable, Split hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm, cảm xúc khó phai trong tâm trí người xem.

“Vũ trụ điện ảnh phim giật gân” với Unbreakable, Split và Glass

Đây là chuỗi ba tác phẩm điện ảnh được vị đạo diễn đáng kính M. Night Shyamalan cùng ekip của mình dày công xây dựng và lên kế hoạch chi tiết đằng đẵng trong mười chín năm. Bộ ba kiệt tác này vừa độc lập với nhau, vừa liên kết chặt chẽ với nhau đến mức không tưởng

Tập trung khai thác hai đối cực sâu thẩm bên trong những con người có phần khác biệt và quái dị, series Glass– Split- Unbreakable đã phản ánh một cách đầy đủ những chuyển biến trong tâm lý lẫn cảm xúc của những “quái nhân” này, khi họ phải chịu đựng ánh nhìn kinh miệt từ những người xung quanh.

Cả ba người đều đại diện cho số ít những người mắc những chứng bệnh hiếm gặp, những con người đã phải chịu ít nhiều thiệt thòi so với người bình thường thế nhưng những định kiến hà khắc của xã hội vẫn bó buộc họ với danh xưng là những kẻ tâm thần hoặc những kẻ dị biệt.

Mỗi nhân vật trong series đều sở hữu cho mình những điểm yếu và điểm mạnh khác nhau vì xét cho cùng họ cũng chỉ là người trần mắt thịt cho nên chẳng thể nào đạt đến cảnh giới của sự hoàn hảo. Họ trở thành phần bù của nhau, vừa là bè bạn, đồng chí nhưng cũng có lúc là địch thủ chống lại nhau.

split triology e1587179716854 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Bộ ba quái nhân trong vũ trụ điện ảnh giật gân của đạo diễn M. Night Shyamalan

Cả ba phần phim đều tập trung khai phóng tiềm năng của con người song song với việc thể hiện sự đồng cảm với những những góc tối trong cảm xúc cũng như trong tư duy của những kẻ “dị biệt” này.

Đặc biệt, mỗi phần của bộ ba phim kinh dị này đều dẫn dắt người xem đến với hành trình tìm lại chính bản thân của các nhân vật. Đó là sự giằng co tột cùng giữa niềm tin của chính bản thân mỗi người và những đánh giá chủ quan, độc đoán của xã hội.

“Anh có biết điều gì đáng sợ nhất không ? Đó là tồn tại trong thế giới rộng lớn này nhưng vẫn không biết lý do tại sao mình lại ở đây”.

Chính vì thế, series phim đình đám này đã truyền cảm hứng cho con người về việc giải phóng năng lực nội tại của bản thân trong quá trình tìm lại chính mình, giữa tất thảy những thứ đúng sai mà chúng ta chẳng thể đánh giá một cách phiến diện.

Split và 24 nhân cách trong một bản thể

Tách biệt (Split) là bộ phim tập trung xoay quanh nhân vật Kevin Wendell Crum, người đàn ông sở hữu 23 nhân cách khác nhau và đang trên đường giải phóng nhân cách thứ 24 của mình, một phiên bản tiến hóa vượt trội hơn hẳn với cái tên The Beast.

Một ngày nọ, một trong những nhân cách độc ác nhất của Kevin là Dennis lên kế hoạch bắt cóc ba cô gái có “tâm hồn không trong trắng” để hiến tế cho nhân cách sắp thành hình.

split dennis e1587181466148 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Dennis, bản thể nguy hiểm và có sức mạnh thể chất mạnh mẽ nhất của Kevin trước khi The Beast xuất hiện

Hầu hết không gian bộ phim diễn ra trong một căn hầm tối và ẩm thấp, nơi ba cô gái bị giam giữ cùng một kẻ bị rối loạn đa nhân cách.Thế nhưng hóa ra kẻ rối loạn nhân cách đó không phải hoàn toàn là một kẻ cầm thú đáng sợ. Vẫn tồn tại những nhân cách vô cùng bình thường trong thân thể của Kevin.

Đó là Barry, nhân cách nắm quyền thủ lĩnh của “bầy người” là một người yêu thích thiết kế thời trang, luôn vui vẻ, cởi mở và hết sức tốt bụng.

Là Hedwig, một đứa trẻ lên chín ngây thơ và khờ khạo bị Dennis, nhân cách tàn bạo nhất và Patricia, một người phụ nữ hết sức cầu toàn, sắc sảo dụ dỗ. Tất cả những bản thể khác biệt ấy tạo nên một cộng đồng sinh sống trong cơ thể của Kevin.

split barry e1587181906466 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Hình ảnh của Barry, thủ lĩnh của Bầy người nhân cách của Kevin

Mặc dù trong bộ phim Split, đạo diễn M. Night Shyamalan không tập trung góc máy để khai thác toàn bộ những nhân cách trong cơ thể của Kevin thế nhưng chừng ấy bản thể cũng đủ để lại những ấn tượng thẳm sâu trong lòng người xem.

Vượt xa những thước phim kinh dị là tầng tầng lớp lớp ý nghĩa nhân văn được cài cắm một cách khéo léo trong suốt bộ phim

Trong kiệt tác Split, chúng ta không thể nhắc đến Karen, một bác sĩ tâm lý hết sức giỏi giang và luôn luôn hết lòng vì bệnh nhân của mình. Bà đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, bảo vệ và đấu tranh cho những người mắc hội chứng đa nhân cách như Kevin.

Karen vẫn luôn giữ vững niềm tin về tiềm năng phi thường của những người đa nhân cách đồng thời miệt mài tìm cách để chứng minh cho cả thế giới thấy một cách nhìn khác về họ, một ánh nhìn bao dung và công bằng hơn.

Mang trong mình nỗi ám ảnh trong những ngày tháng bé thơ với những kí ức bị mẹ đánh đập dã man mỗi khi lỡ gây bừa bộn, những nhân cách khác nhau đã dần thành hình trong cơ thể của Kevin để bảo vệ cậu bé tội nghiệp.

split mother e1587182396687 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Một tuổi thơ bất hạnh với những lời quát mắng dữ dằn của mẹ khiến Kevin ám ảnh cả cuộc đời

Patricia và Dennis luôn bị cô lập bởi những nhân cách còn lại bởi vì họ có thiên hướng bất ổn và tiêu cực nhất trong tất thảy những nhân cách đang tồn tại lúc bấy giờ.

Tập thể những nhân cách trong một bản thể hoàn chỉnh của Kevin chính là hình ảnh đại diện cho một xã hội thu nhỏ. Ở xã hội ấy, các cá thể tồn tại và chung sống với nhau trong cùng một cơ thể thế nhưng những nhân cách này đôi lúc cũng chẳng thể hiểu rõ được tâm tư của nhau.

Chỉ duy có bác sĩ tâm lý Karen mới có thể nhìn ra những khía cạnh tốt đẹp trong vô vàn những điều xấu xa và đen tối mà mọi người gán lên hai con người tội nghiệp đó.

Có thể nhận thấy rằng Dennis lẫn Patricia đều yêu thương Kevin chẳng kém những bản thể còn lại bởi tất cả những gì họ đang thực hiện cũng chỉ để Kevin không còn phải chịu đựng những tổn thương xuất phát từ thế giới bên ngoài một lần nào nữa.

split patricia e1587184537113 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Hình ảnh Patricia, một người phụ nữ nhạy bén cầu toàn cùng với Dennis tạo ra bản thế thứ 24

Điều đáng trách ở đây là họ lại lựa chọn giải pháp tiêu cực nhất để Kevin được an toàn. Đó là tạo ra một bản thể mới với sức mạnh thể chất phi thường kể cả đạn của súng săn cũng chẳng khiến The Beast chùn bước hay sứt mẻ.

“Khiến thế giới phải nể sợ, để họ biết đến sự đe dọa to lớn mà chúng ta có thể mang đến. Rằng chúng ta vô cùng mạnh mẽ. Chúng ta đã trải qua đau đớn, hiểm nguy và giờ thì chúng ta không thể bị đánh bại.”

Trong suốt mạch phim Split, khi bộ ba Dennis, Hedwig và Patricia lên kế hoạch giải phóng The Beast thì đây cũng là lúc những nhân cách còn lại tận dụng thời gian ít ỏi trong thời khắc nắm giữ ánh sáng để email cầu cứu bác sĩ Karen.

Tiếc thay, tất cả bọn họ đều không thể kịp đến buổi hẹn để gặp bà mà thay vào đó Dennis ranh mãnh đã đóng giả thủ lĩnh Barry để trấn an vị bác sĩ tâm lý này.

Thế nhưng với linh tính sắc bén của một bác sĩ tâm lý thường xuyên tiếp xúc với tất cả các bản thể, bà nhận ra ngay rằng người tiếp chuyện gần đây không phải là Barry.

Bằng tình yêu thương bao la và sự cảm thông sâu sắc thì cuối cùng thì Karen đã cảm hóa được phần nào sự sắt đá, mạnh bạo trong tính cách của Dennis đồng thời khiến nhân cách này trở nên cởi mở hơn và bộc lộ suy nghĩ của hắn với bà.

Một đêm nọ, sau khi nhận được quá nhiều bức điện tín cầu cứu thì bà đã quyết định đánh liều đến tận nơi để thăm dò tình hình thực sự của Kevin.

split karen e1587185130390 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Vai diễn bác sĩ tâm lý đáng kính Karen do nữ diễn viên gạo cội Betty Buckley thủ vai

Sẽ ra sao nếu hôm đó Karen lựa chọn phớt lờ đi những dòng tin nhắn không đầu không cuối ? Sẽ ra sao nếu Karen không tinh ý phát hiện ra có điều gì đó bất thường đang diễn ra với Kevin ?

Tiếng nói của những bản thể ấy sẽ mãi mãi chẳng thể cất lên nếu không có một ai đó thực sự tin tưởng họ, đối đãi với họ như một con người hay thậm chí như một người bạn.

Trong suốt diễn biến của cuộc hành trình khơi dậy nhân cách thứ 24, Split cũng đưa khán giả quay ngược trở lại quá khứ để thấy được những mảng tối trong kí ức hồi bé thơ của Casey, một trong ba cô gái bị Dennis bắt cóc.

Cô nổi bật với vẻ lãnh đạm, lạnh lùng và thường xuyên cố tình gây rối để được cấm túc tại trường. Sau khi bị bắt cóc, Cassey luôn tỏ ra bình tĩnh nhất nhờ kinh nghiệm có được khi phải đối diện với những con thú săn thời thơ bé.

Chính những vết sẹo mang theo những kí ức về một tuổi thơ bị bạo hành, lạm dụng bởi người chú ruột của mình đã cứu cô thoát khỏi nanh vuốt của The Beast. Phải chăng bản thể thứ 24 này cũng cảm nhận được những đau đớn mà hắn đã từng trải qua khi nhìn thấy những vết sẹo ám ảnh ấy?

split casey e1587185571913 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Casey với những vết sẹo chằng chịt mang theo kí ước về một tuổi thơ bị người chú ruột lạm dụng

Có lẽ xét cho cùng, sinh vật độc ác nhất ở đây không phải là The Beast, bản thể với sức mạnh phi phàm nhất trong cơ thể của Kevin mà chính là con người hay chăng?

Những con thú đột lốt người ấy cả gan xâm phạm, để lại những kí ức đậm sâu chẳng thể nào xóa nhòa trong tâm trí ngây thơ của những đứa trẻ.

Là mẹ của Kevin, là chú ruột của Casey, thay vì cho con trẻ sống một cuộc sống hạnh phúc và tràn đầy yêu thương thì họ lại nhẫn tâm khiến cuộc sống của những đứa trẻ non nớt trở nên bế tắc.

Ít nhất The Beast ác độc là thế những vẫn còn lại một chút nhân tính khi hắn nhìn thấy những nỗi đau phản chiếu qua đôi mắt ngây thơ của Casey, nhìn thấy chính hắn của những năm tháng đã xa.

“ We are what we believe.”

Quả đúng như thế, những điều chúng ta tin tưởng sẽ định hình tính cách cũng như cuộc sống của chúng ta về sau. Trong Split, Dennis và Patricia lựa chọn tin vào một nhân vật toàn năng có sức mạnh phi thường đến mức mà chẳng vũ khí nào có thể làm tổn hại và làm anh ta bị thương.

Vì để bảo vệ Kevin đồng thời để thế giới nhơ nhuốc này chẳng thể làm Kevin đớn đau thêm một lần nào nữa, họ đã quyết định vùng lên chiếm lấy “ánh sáng” và chấp nhận trở thành “kẻ tội đồ” trong đôi mắt những nhân cách còn lại.

Còn với Casey, mặc dù cô cũng phải chịu đựng những tổn thương và giằng xé từ bi kịch thuở tấm bé như Kevin thế nhưng cô lại lựa chọn cách trốn tránh những tổn thương đeo đuổi dai dẳng ấy.

split the beast e1587186171368 - Split và ranh giới mong manh giữa niềm tin về sự thiện ác
Một trong những phân cảnh ấn tượng nhất và ám ảnh nhất trong Split

Tưởng chừng như cô gái ấy luôn yếu đuối thế nhưng chính khoảnh khắc Casey cầm lấy chiếc súng săn bắn những phát đạn vào The Beast thì đó cũng chính là lúc cô đã dũng cảm đứng lên vì chính mình, sẵn sàng đối mặt với con quái thú đang tiến đến cô và cũng có thể là cả con quái thú ẩn sâu trong từng lớp kí ức.

“Những kẻ tổn thương là những kẻ tiến hóa hơn”

Siêu anh hùng thật sự ở bộ phim này không phải là người có sức mạnh phi thường mà là những người dám tin vào sự tồn tại của sức mạnh đó. Chính niềm tin là chìa khóa khơi mở những tiềm năng vượt ngoài sức tưởng tượng ẩn sâu của con người.

Thuộc thể loại tâm lý, kinh dị và hành động thế nhưng Split đã mang tới một thông điệp đầy tính nhân văn dành cho những ai đang phải chịu những ánh nhìn kì thị của xã hội. Bởi đằng sau những phức tạp, rối ren ấy là những câu chuyện cần được lắng nghe và thấu hiểu hơn bao giờ hết. 

Hạnh Loan

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>