Giáo dụcLớp 12

Soạn văn bài: Đò lèn hay nhất

Đò lèn là bài thơ thể hiện những tình cảm của người cháu nhớ lại hình ảnh lam lũ, tần tảo giữa cuộc sống thường nhật về người bà bên cạnh sự vô tư đến mức vô tâm của người cháu. Hanoi1000sẽ tóm tắt những kiến thức trọng tâm và hướng dẫn soạn văn chi tiết các câu hỏi của bài. Mời các bạn cùng tham khảo.

Soạn văn bài: Đò lèn

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1.Tác giả:

 • Nguyễn Duy là một nhà thơ đã có đóng góp trong việc làm mới thể thơ truyền thống.
 •  Thơ Nguyễn Duy nhiều bài có cái ngang tàng nhưng vẫn trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm vì thế cứ ngấm vào người đọc và trong cái đà ngấm ấy có lúc khiến người ta phải giật mình suy nghĩ, nhiều bài thơ của ông được bạn đọc yêu thích: Tre Việt nam, Ánh trăng, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Đò Lèn, Sông Thao…
 • Ông được đánh giá cao trong những trang thơ lục bát, một thể thơ có thể coi là dễ viết nhưng để viết được hay thì không hề dễ dàng chút nào.
 •  Nguyễn Duy được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
 • Thơ Nguyễn Duy hướng tới cái đẹp của đời sống giản dị quanh ta, phát hiện trong thế giới quen thuộc ấy sự gắn kết của những giá trị vĩnh hằng.
 • Những xúc cảm chân thành, những suy tư sâu sắc được diễn tả bằng một hình thức thơ vừa giàu tính cách dân gian vừa phảng phất phong vị thơ cổ điển phương Đông.
Xem thêm:  Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

2. Bài thơ Đò Lèn:

 • Sáng tác: tháng 9/1983. Đò Lèn là quê ngoại của tác giả.
 • Bố cục: 2 đoạn.
  • 5 khổ thơ đầu: Người cháu nhớ lại hình ảnh lam lũ, tần tảo giữa cuộc sống thường nhật của người bà bên cạnh sự vô tư đến mức vô tâm của người cháu.
  • Khổ cuối: Sự thức tỉnh của người cháu trước quy luật đơn giản mà nghiệt ngã của cõi đời để càng đau đớn tiếc xót vì thương bà. 


B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Kiến thức thú vị

Câu 1 (Trang 149 SGK) Trong bài thơ, cái tôi của tác giả thời tuổi nhỏ được tái hiện như thế nào? Nét quen thuộc và mới mẻ trong cách nhìn của tác giả về chính mình trong quá khứ?

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 2 (Trang 149 SGK) Tình cảm sâu nặng của tác giả với bà mình được biểu hiện cụ thể như thế nào?

Xem thêm:  Describe the person you admire the most - Miêu tả người bạn ngưỡng mộ nhất.

=> Xem hướng dẫn giải

Câu 3 (Trang 149 SGK) Cách thể hiện tình thương bà của tác giả có gì đặc biệt? So sánh nét riêng trong cách sử dụng hình ảnh thơ giữa hai tác giả cùng viết về một đề tài: Bằng Việt (Bếp lửa) và Nguyễn Duy (Đò lèn)

=> Xem hướng dẫn giải

Xem thêm:  Chỉ vị trí thủ đô Hà Nội trên bản đồ? Cho biết thủ đô Hà Nội thuộc vùng đồng bằng nào? Trong đồng bằng đó, Hà Nội có vị trí như thế nào?

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Giá trị nội dung và nghệ thuật trong ” Đò lèn “

=> Xem hướng dẫn giải

 

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1:Trình bày những nội dung chính trong bài Đò lèn. Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 12 tập 1

=> Xem hướng dẫn giải

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button