Giáo dụcLớp 12

Soạn văn 12 bài Kiểm tra tổng hợp cuối học kì I trang 216 hay nhất

Đề minh họa trong bài Kiểm tra tổng hợp cuối học kì I sẽ giúp các bạn hình dung và làm quen với đề kiểm tra sắp tới. Trong bài học này, Hanoi1000sẽ hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cách làm các bài luyện tập. Xin mời các bạn cùng tham khảo

I. Hướng dẫn chung (HS xem trong sgk trang 216)

II. Gợi ý đề bài

(Thời gian làm bài 90 phút, không kể thời gian giao đề)

Phần trắc nghiệm (3 điểm)

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Đáp án

C

A

A

C

B

B

B

B

C

B

C

A

Phần tự luận (7 điểm – chọn một trong hai đề)

Đề 1

Câu 1: Giới thiệu hoàn cảnh sáng tác bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2 điểm)

Câu 2: Phân tích nghệ thuật lập luận trong tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh (5 điểm)

Trả lời

Câu 1:

 • 19/8/1945 chính quyền ở thủ đô Hà Nội đã về tay nhân dân ta. 23/8/1945, tại Huế trước hàng vạn đồng bào ta, vua Bảo Đại thoái vị. 25/8/1945, gần 1 triệu đồng bào Sài Gòn – Chợ Lớn quật khởi đứng lên giành chính quyền. Chỉ không đầy 10 ngày, Tổng khởi nghĩa và Cách mạng tháng Tám đã thành công rực rỡ.
 • Ngày 26/8/1945, tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang, Hà Nội, lãnh tụ Hồ Chí Minh soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập.
 • Và ngày 2/9/1945; tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Người thay mặt Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước hàng chục vạn đồng bào ta, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới Độc lập, Tự do.

Câu 2:

Các bạn tham khảo theo dàn ý Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Đề 2

Câu 1: Giới thiệu bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (2 điểm)

Câu 2: Đồng cảm và chia sẻ trong xã hội ta ngày nay (5 điểm)

Trả lời

Câu 1 

 • Tây Tiến là phiên hiệu của môt đơn vị quân đội được thành lập vào đầu năm 1947, gồm nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên Hà Nội, chiến đấu trên núi rừng Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, miền Tây Thanh Hóa và cả Sầm Nưa (Lào).
 • Khoảng cuối mùa xuân năm 1947 Quang Dũng ra nhập đoàn quân Tây Tiến. Đây là đơn vị thành lập năm 1947 với nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt Lào. Địa bàn hoạt động khá rộng từ Lai Châu, Mộc Châu sang Sầm Nưa rồi về miền tây Thanh Hóa. Thành phần người lính là gồm những thanh niên Hà Nội hào hoa phong nhã. Họ phải chịu một đời sống thiếu thốn mọi mặt vậy nhưng họ luôn giữ được tinh thần lạc quan vui tươi cùng nhau đấu tranh bảo vệ đất nước
 • Đoàn quân Tây Tiến sau một thời gian hoạt động ở Lào trở về thành lập trung đoàn 52. Cuối năm 1948 tại Phù lưu Chanh nhà thơ Quang Dũng bỗng nhớ về đồng đội và đơn vị của mình nên đã dành hết cảm xúc làm nên bài thơ Tây Tiến

Câu 2

Tham khảo dàn ý:

Mở bài: Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề nghị luận

Thân bài

 • Giải thích
  • Đồng cảm: hiểu suy nghĩ, cảm xúc, rung động trước số phận khổ đau, bất hạnh của người khác, đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu họ hơn.
  • Sẻ chia: san sẻ niềm vui, nỗi buồn, sự mệt nhọc, vất vả và giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn

=> Đồng cảm và sẻ chia trong cuộc sống là cách dể ta cho đi và nhận lại tình cảm của những người xung quanh mình. Đó cũng là cách để ta hiểu người, hiểu đời và làm cho cuộc sống xung quanh mình trở nên tốt đẹp hơn.

 • Bàn luận
  • Cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ toàn những thuận lợi, may mắn mà sẽ có lúc chúng ta gặp phải những khó khăn, vấp ngã. Khi ấy, chúng ta cần có ngươi an ủi, sẻ chia, thấu hiểu cùng ta vượt qua. Đồng cảm và sẻ chia có thể về vật chất hoặc về tinh thần. Vật chất cũng quý nhưng tinh thần càng quý hơn. Vì những giá trị tinh thần có giá trị to lớn như điểm tựa trước khi ta rơi xuống vực thẳm, là cái cọc khi ta đuối sức để bám vào.
  • Sự đồng cảm, sẻ chia có thể có giữa những người thân, bạn bè, đồng nghiệp thậm chí là cả những người xa lạ. Chỉ cần chúng ta ở gần và yêu thương nhau, thế là đủ.
  • Phê phán lối sống nhỏ nhen, ích kỉ của một bộ phận không nhỏ những con người trong xã hội hiện đại. Đó chính là thói sống vô cảm, thờ ơ trước nỗi đau của người khác và chính mình.
 • Bài học cho bản thân

Kết bài: Khẳng định lại giá trị của sự đồng cảm, sẻ chia trong xã hội ta ngày nay


Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button