Tổng hợp

Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám 

Sidney Sheldon luôn là một trong những cái tên quen thuộc của dòng tiểu thuyết trinh thám, ông gây ấn tượng với cách xây dựng nhân vật và kết nối mạch truyện độc đáo không lặp lại, tạo ra những tác phẩm cuốn hút người đọc.

Tiểu thuyết của Sidney Sheldon không chỉ được yêu thích mà luôn nằm trong danh sách những tác phẩm bán chạy.

Cuộc sống khó khăn và những bước đệm đến nghề văn

Sidney Sheldon sinh vào tháng 2 năm 1917 trong một gia đình nghèo khó ở Chicago, tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ, cha của ông là người Do Thái gốc Đức, còn mẹ là người gốc Nga.

Chan dung Sidney Sheldon e1587752567274 1 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Chân dung Sidney Sheldon thời trẻ

Gia cảnh túng thiếu khiến tương lai của Sidney Sheldon vô cùng mờ mịt và bất định, chính điều ấy đã tác động rất lớn đến chàng trai trẻ. Đã từng có lần trong đời, Sheldon tự tử bất thành bằng rượu vang và thuốc ngủ lấy ở cửa hàng làm thêm.

Kể từ năm mười bảy đến ba mươi tuổi, ông trải qua giai đoạn tăm tối nhất trong cuộc đời khi bị căn bệnh hưng trầm cảm đeo bám và giày vò, Sidney Sheldon luôn mắc kẹt trong hai trạng thái, khi thì vui vẻ hưng phấn khi thì rơi xuống tận đáy tuyệt vọng.

Trước khi bắt đầu với văn chương, Sheldon đã từng thử qua nhiều nghề và đều có liên quan ít nhiều đến sáng tạo, nghệ thuật như soạn nhạc, viết kịch bản nhạc kịch Broadway, viết kịch bản phim.

sidney sheldon e1587783438771 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Ông luôn miệt mài và nỗ lực cống hiến cho đến những năm cuối cùng trong cuộc đời

Năm mười bảy tuổi, ông bắt đầu với công việc đọc kịch bản trong xưởng phim tại Los Angeles, tiếp đó vào năm 1942 Sidney Sheldon có ba nhạc kịch ở Broadway và đều tạo được thành công lớn.

Sự nghiệp của ông có những biến đổi lớn khi mà vào năm 1948 Sheldon nhận giải Oscar cho hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc trong phim The Bachelor and the Bobby Soxer, tiếp đó là giải Tony Award cho vở nhạc kịch Rehead và giải Emmy cho Dream of Jeannie.

Anh minh hoa sidney sheldon e1587752680873 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Rất ít người biết Sheldon đã từng trải qua tuổi thơ khốn khó và bị căn bệnh hưng trầm cảm giày vò suốt quãng đời

Từ đây, Sidney Sheldon trở thành người viết kịch bản phim và cho ra đời nhiều tác phẩm, nổi bật trong só đó là Easter Parade Annie Get Your Gun, Jumbo và Anything Goes.

Luôn cống hiến và làm việc chăm chỉ, năm 1963 ông dấn thân vào ngành công nghiệp truyền hình, trở thành biên kịch cho chương trình The Patty Duke Show.

Những năm tháng sớm trải đời đem đến cho Sidney Sheldon nhiều kiến thức hơn là sách vở, những lĩnh vực mà ông từng tiếp xúc và thử sức đều mang tính sáng tạo và ít nhiều liên quan đến văn chương.

Đó có thể coi là những bước đệm đầu tiên và vững chắc trước khi Sheldon chuyển hoàn toàn sang gắn bó với nghề viết.

“Tôi lớn lên ở Chicago. Gia đình tôi thường sống ở bờ ranh của nghèo đói. Cha tôi buôn bán nhỏ và phải chịu nhiều cay đắng. Chúng tôi thường xuyên nay đây mai đó. Trong cuộc đời mình đây là ngôi nhà thứ 35 của tôi. Thời trẻ tôi muốn sáng tác ca khúc, nhưng chẳng ai cần chúng cả. Sau đó tôi tới Hollywood, lê khắp các xưởng xin việc.

Cuối cùng tìm được việc là đọc các cuốn sách mới, lựa xem quyển nào có thể chuyển thành phim. Làm mãi hộ người, sau tự viết kịch bản của mình. Nhưng trong cái “rừng rậm Hollywood” dữ dằn ấy, anh sẽ phải đau khổ nhìn các đạo diễn và nhà sản xuất phim phũ phàng cắt nát “đứa con” của mình.

Mệt mỏi sau nhiều năm đấu tranh với hệ thống nghiệt ngã này, tôi quyết định một thân một mình viết tiểu thuyết. Như thế cùng lúc tôi vừa là diễn viên, đạo diễn, quay phim… chẳng bị ai can thiệp.”

Chỉ vài dòng tâm sự ngắn thôi đã có thể khái quát toàn bộ cuộc đời nhiều gian truân và khó khăn của Sidney Sheldon, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng đến miệt mài cống hiến và nhận được thành công xứng đáng ở những năm tháng sau này.

Tac gia Sidney Sheldon e1587783564588 1 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Sidney Sheldon trong buổi kí tặng cuốn sách Bầu trời sụp đổ

Ông bắt đầu sáng tác ở tuổi đời khá muộn, vào năm 53 tuổi với tiểu thuyết Lộ mặt (The Naked Face), rồi đến hàng loạt những tác phẩm được yêu thích khác.

Sidney Sheldon qua đời tại bệnh viện Eisenhower ở thành phố Rancho Mirage, California ở tuổi 89 trong vòng tay của gia đình.

Cách thức sáng tác đặc biệt của Sidney Sheldon và cái tâm giản dị với văn chương

Nhung tac pham cua Sidney Sheldon e1587783637705 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Các tác phẩm của Sidney Sheldon đã được xuất bản tại Việt Nam

Là tác giả của hàng loạt các tác phẩm trinh thám nổi tiếng song ít ai biết ông có cách viết hết sức khác biệt với mọi người. Thay vì tự mình đánh máy hay viết tay, tất cả những gì mà Sheldon có và dùng để sáng tác là một chiếc máy ghi âm nhỏ cùng với mic thu.
Lí giải cho phương thức độc đáo này, Sidney Sheldon chia sẻ:

“Tôi đọc vào máy tất cả những gì muốn viết. Bởi trong bất cứ trường hợp nào khi viết một cuốn truyện tôi luôn cần phải kể nó thành tiếng ít nhất một lần. Thói quen này đã có từ thời còn viết kịch bản. Tôi đi lại trong phòng vừa đọc chính tả cho cô thư ký, vừa nghĩ ra các đoạn đối thoại và các cảnh khác nhau. Ngày nay thì chỉ cần tự ghi âm rồi đưa băng cho thư ký, cô này sẽ đưa văn bản lên máy tính, tôi chỉ còn việc sửa lại và lấy ra.”

Đối với ông, nghề văn thực ra là một điều gì đó vô cùng giản dị và quen thuộc, không hề khoa trương, to tát:

“Một lần tại ngôi làng ở Maroc, tôi bắt gặp một đám đông ngồi quanh đống lửa say sưa nghe một người kể chuyện. Đó là người kể chuyện của làng, tôi bỗng hiểu ra rằng thật hay là tôi cũng đang làm chính công việc đó – một người kể chuyện, chỉ có điều ở quy mô lớn hơn mà thôi.”

Nhưng không vì thế mà Sheldon cẩu thả với nghề, các tác phẩm của ông bao giờ cũng đầy hấp dẫn và thu hút, đó cũng là điều mà nhà văn tâm niệm, rằng phải viết sao cho độc giả không thể đặt sách của mình xuống.

Sidney Sheldon là ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám

Tuy sách của ông luôn được công chúng chào đón và vô cùng yêu thích nhưng trong mắt của giới phê bình văn học, những tác phẩm của Sheldon chưa bao giờ được đánh giá cao.

Sach Lo mat Sidney Sheldon - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Lộ mặt là tác phẩm đầu tay của Sidney Sheldon

Họ cho rằng các tác phẩm của ông chẳng có chút giá trị nào đọng lại cho mai sau, chỉ là những “thứ rác rưởi lắm người đọc”.

Suốt đời mình, Sheldon chưa từng nhận được một lời tán thưởng nào của giới phê bình nhưng ông vẫn được coi là một trong những nhân vật kiệt xuất cuối cùng của thời kỳ hoàng kim trong nền văn học bình dân Mỹ, thậm chí ông các tác phẩm của Sheldon còn trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt cho Dan Brown.

Bắt đầu sự nghiệp sáng tác khá muộn nhưng Sidney Sheldon luôn miệt mài cống hiến và để lại số lượng tác phẩm lớn, mười tám cuốn tiểu thuyết  của ông đều đã xuất bản ở Việt Nam và rất được yêu thích.

Sach The other side of me Sidney Sheldon e1587782478930 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Phía bên kia của tôi là cuốn tự truyện kể về những năm tháng đầy khó khăn của Sidney Sheldon

Trong số đó có thể kể đến những cuốn như Lộ mặt, Phía bên kia nửa đêm, Thiên thần nổi giận, Người lạ trong gương, Nếu còn có ngày mai, Âm mưu ngày tận thế Bầu trời sụp đổ.
Các tác phẩm của Sidney Sheldon gây ấn tượng với những nhân vật đầy độc đáo và mạnh mẽ, họ đều được tác giả phân thành hai thái cực, hoặc rất tốt, hoặc rất xấu.

Nhưng điều đó không khiến cho người đọc cảm thấy xa lạ hay khuôn mẫu, trái lại những nhân vật ấy đều được khai thác dưới cái nhìn đầy đa diện và phức tạp.

neu con co ngay mai  sidney sheldon 1 - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Ảnh bìa cuốn sách Nếu còn có ngày mai

Sidney Sheldon đặt các nhân vật của mình trong những biến cố, âm mưu và toan tính trùng điệp, từ đó để họ thể hiện bản ngã riêng.

Nổi bật trong số đó có thể nhắc đến những người phụ nữ với những nét đẹp và quyến rũ, Sheldon luôn dành một dung lượng rất lớn cũng như niềm trân trọng đầy đặc biệt với họ, chính bản thân ông cũng từng thừa nhận điều đó.

Văn chương của Sidney Sheldon luôn tràn ngập những thách đố và bước ngoặt, những tình tiết gay cấn và nghẹt thở đến phút cuối cùng, chính điều đó đã tạo nên sự hứng thú và say mê cho người đọc.

Đặt nhân vật của mình vào bối cảnh đó, lấy họ làm trung tâm và sử dụng bầu không khí đầy lôi cuốn với những yếu tố trinh thám, văn chương của ông là câu chuyện về cuộc đời và số phận không lặp lại, Sidney Sheldon đã sáng tạo ra một phong cách đầy mới lạ mà không phải ai cũng có thể làm được.

hay ke giac mo cua em sidney sheldon - Sidney Sheldon: Ông hoàng của dòng tiểu thuyết trinh thám
Ảnh bìa cuốn Hãy kể giấc mơ của em

Đó chính là lí do vì sao tiểu thuyết của ông luôn nằm trong danh sách những tác phẩm được yêu thích và bán chạy nhất. Những nỗ lực lao động chân chính đến phút giây cuối cùng của cuộc đời đã đem về cho Sheldon tổng tài sản lên đến ba tỷ USD, một con số mà cả Dan Brow hay J.K.Rowling khó lòng theo kịp.

Sidney Sheldon có thể không phải là cái tên nổi bật và xuất sắc nhất nhưng với những nỗ lực đầy miệt mài cũng như sự thành công với độc giả, ông chính là nhà văn của đại chúng.  

Hải Quỳnh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button