Tổng hợp

Schindler’s List: Bản danh sách cứu rỗi dân tộc Do Thái 

Schindler’s List là bộ phim chính kịch sử thi do đạo diễn Steven Spielberg đảm nhận, phim công chiếu lần đầu năm 1993 tại Washington, Hoa Kỳ.

 Trailer của bộ phim Schindler’s List

Dựa trên tiểu thuyết Schindler’s Ark của nhà văn Thomas Keneally, Schindler’s List phơi bày sự tàn nhẫn của phát xít Đức với người Do Thái trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Mang thông điệp đầy tính nhân văn, bộ phim đã chiến thắng bảy giải Oscar danh giá và được bảo tồn tại Viện lưu trữ phim Quốc gia Hoa Kỳ.

Schindler’s List và bức tranh chân thật về cuộc sống người Do Thái

Bộ phim lấy bối cảnh năm 1939, thời điểm chiến tranh thế giới thứ hai chính thức bùng nổ, khi ấy quân đội Đức chỉ mất nửa tháng để chiếm được Ba Lan.

Sau khi biến quốc gia này thành lãnh thổ của mình, Đức Quốc xã đã ép buộc người Do Thái sống ở đây chuyển vào Khu ổ chuột Krakow.

“Hơn mười ngàn người từ các nơi dồn đến Krakow mỗi ngày.”

Khi tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng, những nhà đầu tư đã xem người Do Thái là miếng mồi béo bở, lợi dụng họ để tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế.

Oskar Schindler (Liam Neeson thủ vai), một doanh nhân người Đức kiêm thành viên Đảng Quốc Xã cũng không ngoại lệ.

Nhận thấy tiềm năng từ nguồn lao động lên đến hàng triệu người Do Thái ở Krakow, Schindler đã tới Ba Lan với ý định thành lập một nhà máy cung cấp dụng cụ làm bếp cho quân đội.

schindlers list hinh anh 1 e1638531834467 - Schindler
Hình ảnh doanh nhân người Đức Oskar Schindler trong Schindler’s List

Qua những buổi tiệc thâu đêm, ông đã sử dụng tài ăn nói khéo léo để tạo mối quan hệ thân thiết với các sĩ quan Đức. Để rồi, Schindler nhanh chóng được cấp giấy phép cho nhà máy của bản thân.

Tuy nhiên, sau khi sửa chữa, xây dựng lại xưởng sản xuất thì tiền vốn đã chạm đáy và không còn đủ khả năng để chi trả cho máy móc.

Chính vì vậy, ông phải thuê Itzhak Stern (Ben Kingsley thủ vai), kế toán kiêm thành viên hội đồng Judenrat, người có liên hệ với đường dây buôn bán chợ đen và cộng đồng thương mại Do Thái.

Stern sẽ quản lý nhà máy và tìm mua các vật phẩm đắt tiền, quý hiếm để Schindler gửi tặng các sĩ quan SS thuộc lực lượng chiếm đóng ở Krakow.

schindlers list hinh anh 2 e1638532090949 - Schindler
Schindler đã hợp tác với Stern để vận hành nhà máy

Tuy nhiên, công việc chủ yếu của Stern vẫn là giúp đỡ Schindler “móc nối” với các doanh nhân đang làm việc bí mật ở Ba Lan, qua đó vay tiền họ để làm chi phí sản xuất.

Trong danh sách những điều cấm kỵ do lực lượng chiếm đóng đặt ra, hành động này sẽ bị xử án treo cổ vì người Đức không được phép hợp tác làm ăn cùng doanh nhân gốc Do Thái.

Sau khi xử lý ổn thỏa vốn đầu tư, Schindler bắt đầu tận dụng nguồn lao động rẻ mạt là người Do Thái để giảm bớt gánh nặng chi phí.

Schindler’s List và biểu tượng của lòng nhân từ

Sự giúp đỡ của Stern khiến việc kinh doanh ngày càng phát đạt, từ hai bàn tay trắng, Schindler đã dựng nên một nhà máy với hơn ba trăm công nhân.

Sau khi đạt mục tiêu, Schindler bắt đầu nghĩ đến việc nâng tầm địa vị bản thân. Với lợi nhuận thu về, ông muốn được nhớ đến như người tạo nên điều phi thường.

“Họ sẽ không quên được cái tên Schindler ở đây, anh có thể nói như vậy. Oskar Schindler, ai cũng nhớ ông ta. Ông ta đã làm những điều phi thường. Ông ta đã làm những điều mà không ai khác làm. Ông ta đến đây với hai bàn tay trắng, một va li quần áo và phát triển một công ty đang phá sản trở thành một nhà máy quan trọng.” – Schindler

Dẫu vậy, Schindler vẫn giữ cho mình những quy tắc làm việc khi đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Tuy xem người Do Thái là cơ hội phát triển, vị doanh nhân phải lựa chọn nhân lực kỹ càng, tránh thiệt hại cho nhà máy.

Điển hình là khi biết Stern tuyển một nhân viên khuyết tật, ông vô cùng tức giận và khiển trách người quản lý. May mắn thay, nhờ năng lực làm việc, Schindler quyết định giữ lại.

schindlers list hinh anh 4 e1638532774564 - Schindler
Hình ảnh đầy quyền lực của Oskar Schindler trong Schindler’s List

Ban đầu, giữa Schindler và Stern hay người Do Thái chỉ tồn tại mối quan hệ làm ăn. Mọi chuyện dần thay đổi khi Đức Quốc xã bắn chết người công nhân khuyết tật vì nghĩ rằng ông ta vô dụng.

Sự tàn ác của đội sĩ quan SS khiến lớp tuyết trắng bị nhuộm đỏ bởi máu người Do Thái. Do đó, nhà sản xuất Schindler’s List chỉ sử dụng những thước phim đen trắng nhằm giảm bớt nỗi kinh hoàng cho người xem.

Chứng kiến khung cảnh đẫm máu, Schindler không khỏi bàng hoàng. Cảm xúc ông dâng trào khi bắt gặp một cô bé mặc áo đỏ, người đi giữa không gian đầy súng đạn và tiếng khóc thương.

schindlers list hinh anh 3 e1638532312773 - Schindler
Cô bé áo đỏ đã thay đổi hoàn toàn con người Schindler

Đây là hình ảnh màu duy nhất trong Schindler’s List, bộ phim qua đó tái hiện tội ác của phát xít Đức cũng như nỗi đau mà người Do Thái phải hứng chịu.

Cuộc sống đau thương của người Do Thái đã tác động đến Schindler, ông cùng Stern bắt đầu tìm cách giúp đỡ họ.

Schindler’s List và cuộc tuyển chọn không danh tiếng

Schindler’s List nằm trong số ít bộ phim khiến toàn nhân loại rơi nước mắt, thành công ấy không chỉ đến từ kịch bản mà còn nhờ sự thể hiện của các diễn viên. Chính họ đã thổi hồn cho câu chuyện, mang đến góc nhìn chân thực về một xã hội tàn bạo, bất nhân.

Xoay quanh việc tuyển chọn diễn viên, đạo diễn Steven Spielberg đã có nhiều chia sẻ trước báo giới. Ông kể lại việc bản thân đã gặp Liam Neeson, lý do chọn Ralph Fiennes vào vai Amon Goeth độc ác hay Ben Kingsley cho nhân vật Itzhake Stern.

schindlers list hinh anh 5 e1638532999511 - Schindler
Đạo diễn Steven Spielberg đã tạo nên một kiệt tác cho nền điện ảnh thế giới

Bắt đầu với Neeson, khi Steven Spielberg mới rục rịch chuẩn bị cho Schindler’s List thì anh đã đến thử vai nam chính. Không chỉ riêng nam diễn viên Bắc Ireland, một số tên tuổi như Warren Beatty, Kevin Costner hay Mel Gibson cũng mong muốn nhận vai Oskar Schindler.

Tuy nhiên, sau một thời gian cân nhắc thì đạo diễn Steven đã chọn Neeson thay vì các ngôi sao khác. Ông lo ngại khán giả đón nhận Schindler’s List như một hiệu ứng thay vì câu chuyện về người Do Thái dưới sự áp bức của Đức Quốc xã.

Không phụ lòng đội ngũ sản xuất, nhân vật Oskar Schindler do Neeson đảm nhiệm đã nhận được phản hồi tích cực. Anh thể hiện khả năng diễn xuất tài hoa, mang đến những cung bậc cảm xúc, trước và sau khi chứng kiến cô bé mặc váy đỏ bị tàn sát.

“Bộ phim kết thúc bằng một số phân cảnh xúc động mạnh, làm nổi bật diễn xuất tuyệt vời của Liam Neeson và để tri ân người đàn ông có trách nhiệm cứu rất nhiều người.” – rottentomatoes

Sau 25 năm công chiếu, Neeson đã có chia sẻ chân thực với ABC Radio. Ông vui mừng khi trở thành một phần của Schindler’s List, đồng thời biết ơn đạo diễn Steven vì trao vai diễn ấy cho mình.

 

“Tôi rất vui vì mình là một phần của nó, chắc chắn là như vậy” – Liam Neeson

Với vai Amon Goeth, kẻ tàn bạo người Đức được nhà làm phim “đo ni đóng giày” cho Ralph Fiennes. Ông tìm đến nam diễn viên sau khi xem A Dangerous Man: Lawrence of Arabia, bộ phim mà anh góp mặt.

“Cho đến nay, tôi vẫn chưa xem cảnh hai và cảnh ba. Anh ấy hoàn toàn xuất sắc.” – Steven Spielberg

Theo đạo diễn Schindler’s List, ông đã yêu cầu Ralph Fiennes thực hiện ba cảnh nhưng chỉ xem hết cảnh một. Bởi vì Steven khi đó đã chắc chắn diễn viên người Anh là Amon, sự xấu xa và lạnh lùng, tất cả đều phù hợp.

Giống với Neeson, Ralph cũng thuyết phục người xem qua những phân cảnh đối xử tàn bạo nếu ai đó làm phật ý hắn. Câu chuyện tình yêu mà Amon dành cho một cô gái Do Thái cũng tạo nên sự kinh hãi, đó là sự sở hữu của “quỷ dữ” chứ không phải con người.

schindlers list hinh anh 6 e1638533280853 - Schindler
Ralph Fiennes đã thể hiện xuất sắc vai diễn Amon trong Schindler’s List

Để vào vai Amon Goeth, Ralph đã đọc rất nhiều tin tức về người Do Thái cũng như tiểu thuyết Schindler’s Ark. Anh còn được đạo diễn Steven giới thiệu tìm gặp Mila Pfefferberg, người sống sót trong trận tàn sát khi xưa.

Tuy Neeson và Ralph là những diễn viên quan trọng, đưa Schindler’s List đến thành công nhưng loạt diễn viên phụ gồm Ben Kingsley, Embeth Davidtz, Caroline Goodall, Jonathan Sagall cũng đóng góp không ít sức lực.

Những giải thưởng danh giá cho một bộ phim hàng đầu

Mang màu sắc tăm tối nhưng ẩn chứa giá trị nhân văn sâu sắc, Schindler’s List hiện đứng thứ chín trong danh sách 100 phim hay nhất do Viện phim Mỹ công nhận.

Bên cạnh đó, tác phẩm cũng xuất hiện trong danh sách 100 phim xuất sắc nhất do hai nhà phê bình Richard Corliss, Richard Schickel do tạp chí Time bình chọn.

schindlers list hinh anh 7 e1638533810622 - Schindler
Schindler’s List đã tái hiện chân thực sự tàn ác của phát xít Đức

Ngoài đánh giá từ giới chuyên môn, Schindler’s List còn xuất sắc đoạt giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 66. Tác phẩm đồng thời đem về cho đạo diễn Steven Spielberg danh hiệu Đạo diễn xuất sắc nhất.

Ngoài hai danh hiệu trên, Schindler’s List còn đoạt giải ở nhiều hạng mục khác như Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất, Dựng phim xuất sắc nhất và Quay phim xuất sắc nhất.

Không dừng lại ở đó, Schindler’s List đã giành giải thưởng của Viện Hàn lâm Anh Quốc cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và bốn hạng mục khác.

Với tầm ảnh hưởng lớn, bộ phim giúp Liam Neeson đem về Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim Chicago cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, đưa tên tuổi ông vụt sáng tại thời điểm đó.

Kiệt tác vĩnh cửu của nhân loại

Không đơn thuần là một bộ phim, Schindler’s List còn được ví như tuyệt tác của nền điện ảnh thế giới. Sự ra đời của Schindler’s List là bước ngoặt trong việc giáo dục và tưởng niệm về Holocaust, đưa câu chuyện thảm họa diệt chủng của Đức Quốc xã đến toàn thế giới.

“Những câu chuyện có thật về tầm cỡ và thảm kịch của Thảm họa diệt chủng là những câu chuyện không bao giờ được quên, và những bài học của bộ phim về tầm quan trọng của việc chống lại hận thù vẫn tiếp tục vang dội cho đến ngày nay.” – Steven Spielberg

Ngay từ thời điểm ra mắt, bộ phim đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ công chúng và giới chuyên môn. Các nhân vật tầm cỡ như cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton hay “bà hoàng truyền hình” Oprah Winfrey cũng khuyến khích mọi người xem bộ phim này.

“Theo mọi cách, Schindler’s List kinh hoàng nhưng đầy sức mạnh của đạo diễn Steven Spielberg là một cột mốc quan trọng trong nghệ thuật làm phim.” – Tờ San Francisco Chronicle

Tuyệt tác này còn được lan tỏa rộng rãi đến các trường trung học và giáo viện tại Mỹ. Theo đạo diễn Steven, đây là cánh cửa mở ra con đường giảng dạy về chế độ nô lệ, lịch sử người Mỹ bản địa, các vấn đề về nhập cư, dân tộc, tôn giáo, giới tính và lòng khoan dung.

Cùng lúc đó, ông hỗ trợ thành lập quỹ Shoah, tổ chức chuyên thu thập lời khai từ những người sống sót và nhân chứng trong Thảm họa diệt chủng. Bằng cách này, tội ác của chủ nghĩa quốc xã và phát xít sẽ không bao giờ bị xoá nhoà.

schindlers list hinh anh 8 e1638534498179 - Schindler
Schindler’s List đã thay đổi lịch sử thế giới

Theo cộng đồng No Film School, Schindler’s List đã thay đổi lịch sử thế giới. Bộ phim buộc nhân loại phải đối diện với một trong những thảm họa kinh hoàng nhất, giúp thế hệ trẻ nhận thức rõ ràng về sự tàn bạo của Holocaust.

Dù phần lớn đánh giá là tích cực nhưng không ít nhà phê bình cho rằng Schindler’s List đã phóng đại, cường điệu hoá sự thật lịch sử. Đạo diễn nổi tiếng người Mỹ gốc Do Thái Stanley Kubrick nhận xét:

“Nạn tàn sát người Do Thái của phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của khoảng sáu triệu người, trong khi Schindler’s List chỉ nói tới sáu trăm người trốn thoát.”

Bản thân đạo diễn Steven Spielberg cũng nhận không ít chỉ trích về việc cố gắng xây dựng Schindler’s List thành bộ phim với cái kết có hậu.

Bất chấp một số tranh cãi không đáng có, bộ phim vẫn nhận được sự ủng hộ từ giới mộ điệu. Bằng những thước phim đen trắng chân thực, Schindler’s List đã truyền đi thông điệp nhân văn, xoa dịu phần nào nỗi đau trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nam Phương

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>