Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là gì? Đây là một trong những một trong những ngành học được rất nhiều bạn lựa chọn theo đuổi. Nhưng quản trị kinh doanh là gì, sinh viên quản trị kinh doanh học những gì  hay làm công việc gì với tấm bằng quản trị kinh doanh thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây Hanoi1000 sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về ngành quản trị kinh doanh để có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là các công việc hoặc quy trình quản lý hoạt động kinh doanh, bao gồm tất cả các khía cạnh của việc giám sát hoạt động kinh doanh, kể cả những lĩnh vực liên quan bao gồm kế toán, tài chính và tiếp thị. Hiểu một cách đơn giản hơn thì quản trị kinh doanh là việc tiến hành các hành vi quản trị để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của một hoặc một vài doanh nghiệp nào đó trong một ngành cụ thể.

Người thực hiện quản trị kinh doanh hay còn gọi là nhà quản trị doanh nghiệp sẽ là người thực hiện hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh và ra quyết định, tổ chức có hiệu quả nguồn nhân lực và nhiều nguồn lực khác, chỉ đạo tất cả các hoạt động nhắm đến lợi ích chung của tổ chức.

Quản trị kinh doanh là ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn.
Quản trị kinh doanh là ngành học được nhiều sinh viên lựa chọn.

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các nhà quản trị doanh nghiệp tương lai, do đó sinh viên sẽ được học nguồn kiến thức rất rộng. Các bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản về kinh doanh, các nguyên tắc hoạt động của các bộ phận và phòng ban trong một công ty, từ đó có những phương thức điều hành doanh nghiệp hiệu quả.

Kiến thức của ngành quản trị kinh doanh khá tổng quan, đào tạo chung chung về nhiều lĩnh vực chứ không nghiên cứu chuyên sâu vào một phòng ban nào. Có nhiều người cho rằng sinh viên quản trị kinh doanh khó tìm kiếm việc làm cũng vì lý do này.

Ngành quản trị kinh doanh có những môn học nào?

Theo chương trình đào tạo chính quy dành cho sinh viên ngành quản trị kinh doanh thì ngoài những môn học lý luận chính trị bắt buộc như: chủ nghĩa Mác-Lênin, pháp luật đại cương… thì các bạn theo học ngành này sẽ được học những môn học tổng quan và cơ bản nhất như: quản trị học, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, kinh tế lượng…

Sau khi kết thúc những môn cơ bản về kinh tế, sinh viên sẽ bắt đầu bước vào học những môn chuyên sâu hơn như: Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh, Quản trị rủi ro, Quản trị dự án, Chứng khoán, Nghệ thuật lãnh đạo…

Các bạn sinh viên nên tìm hiểu môn học nào mà mình thật sự yêu thích và có hứng thú tìm hiểu sâu hơn về nó. Kiến thức ở trường đại học hầu như là kiến thức nền tảng, bạn cần tự trau dồi sâu hơn nếu muốn làm tốt công việc chuyên môn ở một lĩnh vực nào đó.

Sinh viên quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Với những kiến thức nền tảng tích lũy được từ trường đại học, sinh viên quản trị kinh doanh có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực với nhiều vị trí khác nhau như nhân viên kinh doanh, quản trị nhân sự, quản lý cửa hàng, giám sát, phân phối, trợ lý… Tuy nhiên, trước khi dấn thân vào bất cứ lĩnh vực nào, người làm việc cũng cần tự đào sâu các kiến thức chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng của mình.

Hiện nay, ngay cả những bạn không có cơ hội được học từ trường lớp chính quy cũng có thể dễ dàng tham gia các khóa học ngắn hạn dành cho những người chưa có chuyên môn nhưng muốn làm việc ở những vị trí có liên quan đến kinh doanh. Bạn cũng có thể học từ nguồn tài liệu, kiến thức vô tận từ internet nhưng phương pháp này lại đòi hỏi khả năng biết chọn lọc tỉ mỉ.

Sinh viên quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở ở nhiều lĩnh vực.
Sinh viên quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở ở nhiều lĩnh vực.

Các lĩnh vực thuộc khối kinh tế dành cho sinh viên quản trị kinh doanh

  • Tài chính: Đây là một lĩnh vực đòi hỏi người lao động có khả năng tính toán khả năng sinh lời của dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, có khả năng nhìn được hướng đi của dòng tiền trong tương lai và khả năng phân tích, dự đoán thị trường. Bạn có thể làm việc tại các công ty tài chính, ngân hàng hoặc làm tại phòng tài chính – kế toán của công ty.
  • Ngân hàng: Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thường sẽ làm việc ở vị trí giao dịch viên hoặc tín dụng trong ngân hàng. Đối với hai vị trí này, ngoài sinh viên ngân hàng thì sinh viên mọi khối ngành kinh tế đều có thể làm được vì sẽ được đào tạo chuyên môn khi vào làm việc.
  • Tín dụng: tương tự vị trí giao dịch viên, đây là công việc yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt vì nhân viên tín dụng thường sẽ phải ngồi tại quầy.
  • Kế toán – Kiểm toán: sinh viên quản trị kinh doanh khi học tại trường mới chỉ được đào tạo kiến thức cơ bản về kế toán, do đó để làm việc tại các vị trí này thì bạn cần tham gia các khóa học, lớp đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ kế toán – kiểm toán hoặc sẽ được công ty đào tạo. Do tính chất của ngành này là làm việc trên giấy tờ, sổ sách và báo cáo tài chính nên đòi hỏi ứng viên cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo sự chính xác cao.
  • Marketing: Lĩnh vực Marketing có 2 phân ngành chính là Client và Agency. Nếu làm việc trong môi trường Client thì bạn có thể chọn 1 trong 3 lĩnh vực: Brand Management, Trade Marketing và Research. Đối với Agency thì có 8 phân ngành nhỏ hơn là: Advertising (IMC), PR, Event, Digital, Production, Research, Media, Media Publisher.
  • Nhân sự: Những công việc chính của một Nhân sự là hoạch định và tuyển dụng nhân viên, bố trí và sử dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nhân viên, xây dựng các quy định chính sách của công ty, tổ chức các hoạt động kết nối nhân viên… và nhiều công việc khác. Lĩnh vực nhân sự đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo trong sử dụng và quản trị nhân sự để phát huy tối đa khả năng của nhân viên, cũng như tạo nên chất keo gắn kết các nhân sự trong tổ chức.

Cơ hội phát triển của ngành quản trị kinh doanh

Sau khi tích lũy kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn đến một mức độ nhất định, bạn có khả năng trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính, Quản lý nhân sự, Giám đốc marketing… tại các tập đoàn, công ty hoặc tự thành lập và điều hành doanh nghiệp của chính mình.

Cơ hội việc làm của cử nhân quản trị kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội việc làm rộng mở tại tất cả các doanh nghiệp, công ty trên cả nước và quốc tế (nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt). Hầu hết các tổ chức đều có phòng ban kinh doanh để quản trị các hoạt động liên quan đến kinh doanh. Với hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, cơ hội việc làm của sinh viên quản trị kinh doanh không hề nhỏ vì họ có khả năng đảm nhận những vị trí khác nhau liên quan đến việc kinh doanh của công ty.

Học quản trị kinh doanh ở đâu?

Với hàng trăm cơ sở đào tạo trình độ đại học và tuyển sinh ở các khối thi phổ biến là A, D1, A1…, quản trị kinh doanh là một trong những ngành học được đông đảo các bạn lựa chọn. Tỷ lệ trúng tuyển của ngành này cũng ở mức cao vì số lượng tuyển sinh rất lớn.

Như vậy, với bài viết nêu trên, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu hơn quản trị kinh doanh là gì cũng như cơ hội việc làm của sinh viên khi ra trường. Ngành quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo những cử nhân kinh tế có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh, có kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp và tạo lập doanh nghiệp mới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x