Giáo dục

Qua truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng em rút ra bài học gì? Hãy viết một đoạn văn ngắn

Qua truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng em rút ra bài học gì? Hãy viết một đoạn văn ngắn

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Qua truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng em rút ra bài học gì? Hãy viết một đoạn văn ngắn.

Bài làm:

Truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là sự sáng tạo của cha ông ta khi mượn chuyện của các bộ phận cơ thể con người để nêu lên bài học về các ứng xử của mỗi người khi sống trong môi trường xã hội. Truyện kể về hành động dại dột của Chân, Tay, Tai, Mắt vì suy bì, ganh tị với Miệng mà bảo nhau đồng loạt không làm việc, để cho lão Miệng tự kiếm lấy miếng ăn. Hành động nông nổi thiếu suy nghĩ ấy khiến cho cả bọn mệt mỏi, rã rời. Hiểu ra sai lầm, tất cả kéo nhau đến giảng hoà với lão Miệng. Mọi người hiểu rằng Miệng có nhai thức ăn thì mọi người mới khỏe được. Từ đó, không ai so bì và người nào làm việc người nấy, mọi người lại sống hoà thuận như xưa. Qua hiểu lầm và sự việc xảy ra đó, họ đều hiểu được rằng mỗi cá nhân có một chức năng, nhiệm vụ riêng. Mỗi người khi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình sẽ thúc đẩy sự phát triển của các cá nhân khác. Từ đó tạo thành một tập thể gắn bó, vững mạnh. Chỉ cần một cá nhân có hành động, các ứng xử ích kỉ sẽ ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Truyện khuyên răn chúng ta, khi sống trong tập thể, mỗi thành viên không thể sống tách biệt mà cần gắn bó với nhau để cùng tồn tại. Mỗi người cần dẹp bỏ sự hẹp hòi, ích kỉ và suy nghĩ, đóng góp cho sự phát triển chung. Bài học đó sâu xa chính là khuyên nhủ chúng ta có tinh thần đoàn kết, bởi đoàn kết tạo nên sức mạnh như lời Hồ Chí Minh đã dạy:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công

Câu hỏi Qua truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng em rút ra bài học gì? Hãy viết một đoạn văn ngắn được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button