Giáo dục

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm bằng một đoạn văn

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm bằng một đoạn văn

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm bằng một đoạn văn.

Bài làm:

Sự tích Hồ Gươm là truyện với nhiều chi tiết kì ảo, đã ca ngợi tính chính nghĩa và chiến thắng vẻ vang của nhân dân ta trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh xâm lược. Câu chuyện kẻ về người anh hùng Lê Lợi, trước tình thế đất nước lâm nguy đã cùng nghĩa quân nổi dậy để chống lại quân thù nhưng sức người có hạn nên nhiều lần bị thất bại. Vì vậy, đức Long Quân đã quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm báu để trừ giặc. Chi tiết trao gươm với nhiều yếu tố kì ảo tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện, bởi thanh gươm đến được tay Lê Lợi phải trải qua nhiều thử thách. Phải chăng đó là ý nguyện của nhân dân về sự trân trọng những giúp đỡ của trời đất, tổ tiên, thế hệ cha ông đi trước và đòi hỏi bản lĩnh của vị minh quân. Thanh gươm sau ba lần cất lưới của Lê Thận với hai chữ được khắc “Thuận thiện” đã cho thấy cuộc khởi nghĩa là chính nghĩa, thuận với ý trời. là cuộc nổi dậy để mang lại hạnh phúc và ấm no cho nhân dân. Trong một lần bị giặc tuy đuổi, Lê Lợi đã rút lui vào khu rừng và tìm thấy chuôi gươm nạm ngọc. Nhưng Và rồi, cùng với thanh gươm báu, nhuệ khí của nghĩa quân tăng lên đã tạo nên sức mạnh to lớn để quét sạch bóng giặc khỏi bờ cõi.  Và khi đất nước đã thanh bình, nhân dân hưởng cuộc sống ấm no, yên vui, Rùa vàng  đã lên đòi lại thanh gươm báu. Việc “Trả gươm” cũng chính là mong ước sẽ không còn những cuộc chiến tranh phi nghĩa, gây bao đau khổ cho nhân dân. Hồ Tả Vọng từ đó cũng được đổi tên là Hồ Hoàn Kiếm, thanh gươm với hai chữ “Thuận Thiên” nằm giữa thủ đô thanh bình như lời nhắc nhở thế hệ con cháu mãi khắc ghi công ơn của cha ông. Truyện không chỉ ca ngợi chiến công của người anh hùng Lê Lợi năm xưa mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc và lòng tự hào về truyền thống đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Câu hỏi Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm bằng một đoạn văn được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button