Tổng hợp

Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới 

Paulo Coelho là tác giả của Nhà giả kim, cuốn sách được cho là bán chạy thứ hai sau Kinh Thánh, với tác phẩm này ông đã trở nên nổi tiếng và bắt đầu con đường văn chương một cách thực sự nhưng ít ai biết, đằng sau sự thành công ấy là một Paulo Coelho với nhiều những bước ngoặt trong đời.

Cuộc đời nhiều thăng trầm của Paulo Coelho

Anh nha van paulo coelho e1589641806446 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Ảnh chân dung nhà văn Paulo Coelho

Ông sinh vào tháng 8 năm 1947 trong một gia trung lưu, bố của Paulo là một kỹ sư còn mẹ thì ở nhà làm nội trợ. Thuở nhỏ, ông theo học trong một trường thầy tu dòng ở San Ignacio và ngay từ lúc ấy đã có bản tính phản kháng mạnh mẽ.

Paulo Coelho có cuộc sống không mấy hòa thuận với gia đình khi ông thường chống đối những luật lệ nghiêm khắc của trường học và trái lời cha mẹ.

Ngay từ khi mới mười lăm tuổi, ông đã ấp ủ và bày tỏ niềm mong ước được trở thành nhà văn nhưng trái lại sự kỳ vọng đó, gia đình Paulo phản đối rất quyết liệt, cha ông luôn muốn con trai nối nghiệp mình còn mẹ cũng không mấy hài lòng.

Paulo Coelho e1589641981354 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Paulo Coelho ngay từ nhỏ đã là người có cá tính đầy mạnh mẽ

Trước lời chất vấn của mẹ rằng có hiểu nhà văn thực sự là người thế nào không, Paulo Coelho đã dõng dạc trả lời mà không ngại ngần nhưng điều đó không làm cho cha mẹ của ông hài lòng mà trái lại càng khiến cho họ lo lắng về xu hướng bất bình thường của con trai.

Chính bản thân Paulo cũng thừa nhận mình khi trong độ tuổi thiếu niên là kẻ không dễ gần và sống tách biệt với mọi người. Bởi những lí do đó và hàng loạt những biểu hiện khác thường khác mà năm mười bảy tuổi cha mẹ đã gửi ông tới bệnh viện tâm thần.

Trái lại với suy nghĩ của nhiều người, Paulo Coelho không hề giận họ mà còn nói rằng:

“Cha mẹ tôi làm điều này không phải để tôi phải khổ, chẳng qua họ chẳng biết làm gì khác. Họ làm vậy không phải để hại tôi, mà để cứu tôi thôi.”

Anh minh hoa Paulo Coelho e1589642041332 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Chân dung của Paulo Coelho

Vì muốn cha mẹ vui lòng nên sau đó Paulo ghi danh vào trường luật nhưng chỉ sau một năm thì đã từ bỏ.

Sau khi bỏ học ở trường, năm 1970 ông cùng với một vài người bạn đi du lịch qua Mexico, Peru, Bolivia và một số nước ở châu Âu cùng Bắc Phi.

Một thời gian sau, ông trở về Brazil và bắt đầu công việc soạn lời cho nhạc Pop, đây không phải là niềm đam mê của Paulo Coelho nhưng lại giúp ông kiếm được rất nhiều tiền.

Ông và Raul Seixas làm dấy lên phong trào nhạc rock, do tham gia vào nhiều tổ chức văn hóa nghệ thuật, năm 1974 Paulo bị bắt giam vì bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động nhằm lật đổ chế độ độc tài Brazil.

Hinh anh nha van Paulo Coelho e1589642095654 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Paulo Coelho có những trải nghiệm đầy nổi loạn mà ít ai có thể nghĩ đến

Sau khi được thả ra ông tiếp tục công việc viết bài cho các tạp chí ca nhạc nhưng do không muốn sống cuộc đời nhàm chán, ông li hôn với vợ, từ bỏ cả công việc để đi châu Âu du lịch.

Cuộc đời của Paulo Coelho trải qua nhiều thăng trầm, ông được cho là kẻ nổi loạn, ông đã thử qua rất nhiều thứ, thậm chí là cả thuốc phiện. Những biến động và trải nghiệm ấy đều được Paulo ít nhiều đề cập đến trong những sáng tác của mình.

Đến sự nghiệp thành công và đáng ngưỡng mộ

Đam mê văn chương từ nhỏ nhưng hết lần này đến lần khác, ước mơ của Paulo Coelho bị ngăn cản, ông thậm chí đã bị cha mình đẩy vào bệnh viện tâm thần chỉ vì mong muốn theo đuổi con chữ.

Anh minh hoa nha van Paulo Coelho e1589642677712 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Hình ảnh nhà văn Paulo Coelho

Paulo biến những kí ức và kinh nghiệm ấy thành động lực, đem đời mình hòa vào văn chương, nhiều lần người ta thấy đâu đó trong các tác phẩm có hình bóng của chính nhà văn.

“Những cuốn tiểu thuyết ẩn chứa rất nhiều câu chuyện của chính tôi. Giá trị quan trọng nhất trong cuộc đời là rút ra được bài học về kinh nghiệm cuộc sống.”

Chuyến du lịch châu Âu có thể coi là một cột mốc đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và sự nghiệp của Paulo Coelho, trên con đường hành hương đến Santiago de compostela, ông đã giác ngộ ra nhiều điều.

Anh minh hoa Nha gia kim e1583778729624 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Ảnh bìa cuốn sách Nhà giả kim

Paulo bắt đầu tập trung viết tiếp ước mơ đang bị bỏ ngỏ của mình, năm 1987 ông xuất bản cuốn sách Người hành hương. Tuy không tạo được tiếng vang quá lớn nhưng từ đây Paulo Coelho đã quyết định nghiêm túc với nghề văn.

Một năm sau, ông tiếp tục cho ra đời cuốn sách Nhà giả kim, đây có thể coi là bước ngoặt trong sự nghiệp, đưa tên tuổi của Paulo Coelho trở nên nổi tiếng.

Ít ai biết rằng ban đầu Coelho bán cuốn sách cho một nhà xuất bản nhỏ chỉ ở Brazil, số lượng in ra cũng chỉ có chín trăm bản và không hề tạo được tiếng vang.

Anh bia cuon Brida Paulo Coelho e1589642844523 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Ảnh bìa cuốn sách Brida của Paulo Coelho

Chỉ đến khi Paulo đem nó đến cho nhà xuất bản Rocco kèm với cuốn Brida, và ở lần này cùng với tiếng tăm của Brida nó mới thực sự gây được chú ý.

Và từ đó, Nhà giả kim dần được đón nhận và dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau, được ghi vào sách Kỷ lục Guiness thế giới ở mục cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất của một tác giả còn sống, tính đến nay nó đã được dịch ra hơn sáu mươi thứ tiếng và luôn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Sau thành công của Nhà giả kim, Paulo Coelho miệt mài sáng tác và nhận được sự ủng hộ từ cả độc giả lẫn giới chuyên môn. Những tác phẩm của ông luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người với nhiều lứa tuổi khác nhau, nhiều độc giả từng thừa nhận sách của Paulo đã góp phần thay đổi cuộc đời của họ.

Anh bia cuon Ben bo song Piedra toi ngoi khoc e1589643008399 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Ảnh bìa cuốn Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc

Paulo Coelho nhận được nhiều giải thưởng danh giá như Huy chương vàng xứ Galicia (Tây Ban Nha, 1999), Huân Bắc đẩu bội tinh của Pháp vào năm 1999, Giải Ý thức toàn cầu năm 2002, Giải Văn học Hans Christian Andersen vào năm 2007 và nhiều những thành tựu đáng chú ý khác.

Điều làm nên sức hút của Paulo Coelho

Có lần, Paulo đã từng tâm sự về niềm đam mê của mình:

“Viết văn là một trong những hoạt động cô đơn nhất. Hai năm một lần tôi ngồi trước máy tính, nhìn vào biển cả xa lạ của tâm hồn mình và thấy một số hòn đảo – những ý tưởng đang phát triển và sẵn sàng cho việc khai thác. Thế là tôi túm lấy con thuyền của mình – được gọi là những từ ngữ và quyết định vượt biển đến nơi gần nhất.”

Chính bản thân ông cũng thừa nhận viết văn chẳng phải là một nghề nghiệp đơn giản và dễ dàng nhưng trong suốt đời mình Paulo Coelho vẫn cứ miệt mài sáng tác và cho ra đời khối lượng văn chương đồ sộ.

Ông cho ra đời hai mươi sáu tác phẩm, một nửa trong số đó đã được xuất bản ở Việt Nam có kể đến như Nhà giả kim, Những nữ chiến binh, Bên sông Piedra tôi ngồi xuống và khóc, Cẩm nang của chiến binh ánh sáng, Quỷ dữ và nàng Prym, Veronika quyết chiến Mười một phút.

Với cuộc đời đầy những trắc trở và biến cố, Paulo đem đến cho người đọc những cái nhìn đầy mới mẻ về cuộc sống này, bởi vậy mà các tác phẩm của ông thu hút hàng triệu bạn đọc ở mọi tầng lớp khác nhau.

Cac tac pham cua Paulo Coelho e1589643048520 - Paulo Coelho – Từ kẻ nổi loạn đến nhà văn nổi tiếng thế giới
Một số tác phẩm của Paulo Coelho

Các chủ đề trở đi trở lại trong những sáng tác của ông có thể kể đến như bài học về ước mơ và niềm tin vào chính mình, lòng dũng cảm không bao giờ đầu hàng trước số phận và thất bại hay những chủ đề có yếu tố tâm linh thần bí.

Tuy vậy những tác phẩm của Paulo ít khi có sự lặp lại và nhàm chán, ông biến hóa ngòi bút của chính mình, khai thác nhân vật và những bài học tưởng như cũ kĩ ấy ở những điểm nhìn đầy độc đáo, chính điều này đã góp phần tạo nên sức cuốn hút cho văn chương của ông.

Lối viết đầy giản dị, chân thật và mộc mạc không làm cho văn chương của Paulo Coelho nhạt nhòa mà càng có giá trị hơn khi giúp ông truyền đạt những bài học triết lý một cách đầy nhẹ nhàng mà thuyết phục.

Tuy nhiên bên cạnh những thành công đáng ngưỡng mộ, Paulo Coelho không tránh khỏi những ý kiến trái chiều, một bộ phận cho rằng những tác phẩm của ông chỉ là chiêu trò thương mại, những bài học và thông điệp gửi gắm ở đó quá tẻ nhạt và không sáng tạo.

Đối với những nhận xét có phần ác ý ấy, Paulo Coelho không lên tiếng phản bác mà chỉ âm thầm và miệt mài sáng tác, sự thành công và yêu mến của bạn đọc chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho những nghi vấn xung quanh năng lực của ông.

Hải Quỳnh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button