Giáo dục

Nước chảy đá mòn.

Nước chảy đá mòn.

Bạn đã từng nghe câu thành ngữ: Nước chảy đá mòn chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Bài làm:

Nghĩa đen:

=>Ý nghĩa cả câu: hình ảnh ” nước chảy” , ” đá mòn” là hình ảnh không còn gì xa lạ với mỗi chúng ta. Đây là hiện tượng trong tự nhiên, là phản ứng hóa học thể hiện sự ăn mòn của nước theo thời gian. Những viên đá to nhỏ, kiểu dáng khác nhau theo dòng thời gian được bào mòn trơn nhẵn những con suối hay những hang động tự nhiên được tạo lên cũng là do sự bào mòn của nước hàng trăm triệu năm. 

Nghĩa bóng:

=> Ý nghĩa cả câu: Mượn hình ảnh ” nước chảy đá mòn ” ấy ông cha ta muốn gừi đến cho cháu về sau bài học về sự kiên trì nhẫn lại. Không một thành công nào dễ dành đạt được nếu bản thân không biết cố gắng hết sức. Cho nên chúng ta cần chăm chỉ, chú tâm, cần mẫn cho dù việc gì khó khăn, hay bị vấp ngã chúng ta có thể vững vàng, không khuất phục vượt qua thì thành công là điều tất yếu

Câu có ý nghĩa tương đương: Có chí thì nên, Có công mài sắt có ngày nên kim,…

Câu hỏi Nước chảy đá mòn. được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button