Hỏi Đáp

Những nhạc cụ thuộc bộ dây

Những nhạc cụ thuộc bộ dây

Nhạc cụ thuộc bộ dây

Nhạc cụ thuộc bộ dậy gồm những loại nào? Có rất nhiều nhạc cụ thuộc bộ dây mang những tên gọi khác nhau. Trong bài viết này VnDoc xin được giới thiệu đến các bạn một số nhạc cụ độc đáo thuộc bộ dây để các bạn cùng tìm hiểu.

Nhạc cụ thuộc bộ dây là gì

Bộ dây hay nhạc cụ dây là nhóm những nhạc cụ tạo ra âm thanh từ dao động trên dây. Trong bảng phân loại nhạc cụ Hornbostel-Sachs, được dùng trong nhạc cụ học, chúng được gọi là chordophone. Một số nhạc cụ phổ biến là guitar, sitar, rabab, bass, violin, viola, cello, double bass, banjo, mandolin, Hạ Uy cầm, bouzouki, và đàn hạc, đàn bầu, đàn cò, đàn tranh…

Các loại nhạc cụ thuộc bộ dây

1. Guitar

Đàn Guitar có 2 loại: Guitar Classic và Guitar Acoustic.

Guitar Classic: (Guitar cổ điển) là loại đàn có dây được làm bằng nylon, trong đó ba dây trầm 4,5,6 được quấn bên ngoài bằng một lớp dây kim loại. Phần cần đàn được thiết kế to hơn để dễ dàng trình diễn các tác phẩm cổ điển với các thế bấm phức tạp. Guitar classic thường được chơi bằng các đầu ngón tay và móng tay và sử dụng để độc tấu các nhạc phẩm cổ điển hoặc hòa tấu cùng các nhạc cụ khác.

Guitar Acoustic: ( Guitar hiện đại) là loại đàn được cải tiến với bộ dây sắt và phần cần đàn nhỏ, dài hơn. Đàn Acoustic được chơi bằng cả ngón tay lẫn phím, thường được dùng để trình diễn trong nhiều thể loại nhạc và đặc biệt là nhạc Pop

2. Bộ string – bộ đàn dây

Nhạc cụ đàn dây

Thuật ngữ String dùng để chỉ 4 loại nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng là violin, viola, cello và contrabass. Đây là nhóm nhạc cụ có hình dáng và cách chơi khá giống nhau.

Violon (vĩ cầm) là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Đàn gồm 4 dây, mỗi dây cách nhau một quãng 5 đúng. Đàn được làm từ các loại gỗ khác nhau như gỗ phong, vân sam… còn dây đàn được làm bằng thép hoặc ni lông. Người chơi vĩ cầm tạo ra âm thanh nhờ kéo hoặc gẩy đàn bằng tay phải và bấm nốt bằng tay trái. Vĩ cầm được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc, bao gồm nhạc cổ điển, nhạc Baroque, jazz, âm nhạc dân gian và cả nhạc rock.

Viola ( vĩ cầm trầm hay đề cầm) thuộc họ vĩ cầm. Viola có kích thước nằm giữa Violon và Cello, có khả năng tạo một số nốt trầm hơn mà vĩ cầm không thể có. Về thủ thuật và thế bấm giống như Vĩ cầm nhưng tay trái có thế bấm dãng rộng hơn

Cello hay Violoncelle ( Trung hồ cầm) thuộc họ vĩ cầm. Cello được chơi bằng cách dùng một cây vĩ có căng lông đuôi ngựa kéo ngang những dây đàn và làm dây đàn rung lên tạo thành âm thanh. Cello có kích thước lớn và được nhạc công chơi bằng cách ngồi trên ghế kẹp hồ cầm giữa hai chân

3. Harp: Đàn Hạc

Đàn Hạc

Là nhạc cụ thuộc bộ dây và có số lượng dây tương đối lớn tương đương với Piano và từng thông dụng ở Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ, châu Á và là nhạc cụ có nguồn gốc lâu đời nhất trên thế giới.

4. Đàn Lute

Đàn Lute

Người ta hay gọi là đàn Luýt, đây là loại đàn có thiết kế rất đặc biệt với phần cổ đàn gập ra sau. Dây đàn được chia thành từng cặp đặt song song, sát với nhau và được chơi bằng các miếng gảy đàn. Đàn Lute có loại có ngăn phím và không có ngăn phím.

Đây là loại đàn có từ xa xưa và không rõ nguồn gốc, được sử dụng rộng rãi trong thời Trung cổ và cuối thời kì Baroque. Sau này đến thời kì Phục Hưng, đàn Lute được sử dụng như một loại nhạc cụ chủ đạo. Lutenist là tên gọi chung cho những người chơi đàn Lute

5. Đàn Mandolin

Đàn mangdolin

Đây là loại đàn thuộc họ nhà Lute. Đàn có thiết kế nhỏ đặc trưng với 8 dây, chia thành 4 cặp với âm thanh trong trẻo, long lanh. Tuy nhiên, cũng có những cây Mandolin có khoảng 10, 12 dây và được chia thành 5, 6 cặp.

6. Đàn Banjo

Đàn Banjo

Đây là loại đàn được thiết kế bởi người da đen trong thời kì thực dân dựa trên một số nhạc cụ tương tự đàn Banjo của châu phi. Đàn Banjo thường được sử dụng trong dòng nhạc đồng quê, nhạc Blue, nhạc dân ca, nhạc truyền thống Ailen với cấu tạo là một khung gỗ tròn, bọc lại bằng một lớp màng mỏng bằng nhựa hoặc da làm phần cộng hưởng cho đàn và có số dây dao động từ 4-6.

Hy vọng sau bài viết này, sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức của mình về các loại nhạc cụ thuộc bộ dây. Phần 2 sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những nhạc cụ thuộc bộ dây độc đáo được sử dụng trong âm nhạc tại Việt Nam.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button