Hỏi Đáp

Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở cổng trường

Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở cổng trường

Những nguyên nhân gây ra sự ùn tắc giao thông ở cổng trường, và việc em có thể làm để tránh xảy ra tình trạng này, mời các bạn cùng tham khảo.

Với số lượng lớn trường học nằm bám theo các trục giao thông kéo theo số lượng học sinh và phụ huynh đưa đón rất đông, khiến tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh cổng trường học diễn ra thường xuyên, trở thành vấn đề gây nhiều nhức nhối.

1. Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở cổng trường

Nguyên nhân số một là ý thức chấp hành Luật Giao thông của người điều khiển phương tiện giao thông (cả phương tiện có động cơ và thô sơ).

Ý thức, văn hóa giao thông của học sinh và nhiều phụ huynh còn hạn chế, tình trạng dừng đỗ xe lộn xộn trên vỉa hè, lòng đường khá phổ biến trong khi lực lượng chức năng mà cụ thể là trật tự viên của phường còn “mỏng” không đủ người để ngày nào cũng bố trí giám sát, xử phạt đã làm gia tăng ùn tắc giao thông khu vực cổng trường.

“Ai cũng muốn đứng gần cổng trường nhất để dễ nhìn thấy con, nhưng nhiều khi không còn chỗ, đành dừng tạm ở lòng đường, nghĩ là sẽ đi luôn nên cũng không sao”. Nhiều phụ huynh cho rằng, tắc nghẽn ở cổng trường là điều đương nhiên nên việc dừng đỗ xe tùy tiện khu vực cổng trường ngày càng phổ biến.

Nguyên nhân thứ hai là việc phân luồng, phân làn xe chạy, điều phối giao thông, đèn tín hiệu ở nút giao nhau chưa tốt. Đa số đường phố ở nước ta đều hẹp nhưng lại được lưu thông hai chiều, có đường tuy đã qui định ô tô chỉ lưu thông một chiều nhưng lại cho phép ô tô buýt được phép hoạt động hai chiều, mà ô tô buýt có loại đến 45 chỗ ngồi, bến đỗ qui định cho loại ô tô này lại đối diện nhau, gần nơi đường phố giao nhau,… gây ùn tắc giao thông.

Nguyên nhân thứ ba không kém phần quan trọng gây nên ùn tắc giao thông là việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng của một số đông người bán lẻ, chủ yếu là người bán hàng rong, hàng ăn uống, … . Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng như học sinh cố tình đi xe đạp, xe máy lên vỉa hè gây va chạm với những người đi bộ, do số lượng học sinh đứng ở vỉa hè đợi bố mẹ rất đông.

Mặc dù có chỉ dẫn xếp xe sát vỉa hè nhưng nhiều người đến sau vẫn dựng xe ngay lòng đường, gây cản trở cho những phương tiện xung quanh. Tại đây, học sinh ra về theo lớp, mỗi em đứng đầu hàng giơ cao bảng tên của lớp mình. Tuy nhiên, bước qua cánh cổng trường, hàng lối bỗng trở nên nhốn nháo.

Nguyên nhân thứ tư: Mặc dù có chỉ dẫn xếp xe sát vỉa hè nhưng nhiều người đến sau vẫn dựng xe ngay lòng đường, gây cản trở cho những phương tiện xung quanh. Tại đây, học sinh ra về theo lớp, mỗi em đứng đầu hàng giơ cao bảng tên của lớp mình. Tuy nhiên, bước qua cánh cổng trường, hàng lối bỗng trở nên nhốn nháo.

Nguyên nhân thứ năm là mức phạt tiền vi phạm Luật Giao thông vẫn còn thấp, chưa đủ sức răn đe đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phố. Đặc biệt là CSGT không quan tâm xử phạt đối với người điều khiển phương tiện thô sơ, bán hàng rong vi phạm Luật Giao thông.

Nguyên nhân thứ sáu là chất lượng phương tiện tham gia giao thông. Thực tế cho thấy, có rất nhiều phương tiện có động cơ khi tham gia giao thông không có đầy đủ đèn chiếu sáng, đèn hiệu xin đường, đèn hiệu khi lùi, đèn phanh, gương chiếu hậu,… như qui định trong Luật Giao thông đường bộ.

Nguyên nhân cuối cùng là trên đường một chiều, một số người điều khiển phương tiện đi ngược chiều, hoặc xuống xe dắt, kéo bộ ngược chiều… không được CSGT hoặc người có trách nhiệm nhắc nhở, xử phạt. Đã là đường một chiều thì phải cấm đi ngược chiều đối với bất cứ hành vi nào, kể cả người đi bộ.

2. Biện pháp khắc phục ùn tắc giao thông trước cổng trường

– Tuyên truyền, cổ động cho mọi người nên có ý thức hơn, tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường.

– Các nhà trường sắp xếp lịch tan học chênh lệch giữa khác khối. Mỗi khối lớp ra về chệnh lệch nhau 10 đến 15 phút, tránh tình trạng học sinh ùa ra cùng một lúc, có sự phân chia cụ thể điểm đón học sinh các khối, treo biển chỉ dẫn rõ ràng.

Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó chú ý đến việc bố trí không gian trong nhà trường bao gồm cả khu cho phụ huynh chờ đón con khi phát triển mạng lưới trường học; hoàn thiện hệ thống xe buýt học đường với mức chi phí phù hợp để học sinh tự đến trường mà không cần sự đưa đón của bố mẹ.

– Huy động các lực lượng công an, dân phòng, bảo vệ dân phố đứng chặn và điều hành tại các nút giao thông gần cổng trường vào các giờ cao điểm…

– Nhà trường nên có những quy định nội quy về an toàn giao thông trước cổng trường. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân cần có chế tài xử lý đối với những phụ huynh học sinh cố tình vi phạm, đồng thời nêu cao trách nhiệm của các trường học, địa phương trong việc đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường.

Giải quyết hiện tượng ùn tắc ở cổng trường học vẫn đang là vấn đề nan giải của các nhà trường và cơ quan chức năng, dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tình trạng ùn tắc ở cổng trường vẫn chưa được cải thiện nhiều. Trong khi chờ các giải pháp lâu dài đòi hỏi sự hợp tác của các bậc phụ huynh và học sinh nâng cao ý thức chấp hành thì các quy định đảm bảo an toàn giao thông mới phát huy hiệu quả.

3. Nguyên nhân và giải pháp ùn tắc giao thông ở cổng trường ngắn gọn

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cồng trường em:

2 nguyên nhân:

– Giờ tan học các bạn học sinh ùa ra, chen lấn, xô đẩy, không nhường nhau hoặc dàn hàng hai, hàng ba chiếm diện tích của các phương tiện giao thông khác.

– Phụ huynh đỗ xe khi đưa ,đón con chưa đúng nơi quy định.

2 giải pháp:

– Tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh khi tham gia giao thông, giờ tan học cần xếp thành hàng di chuyển ra ngoài cổng trường, không chen lấn, xô đẩy.

– Xây dựng khu đậu xe và có các biển báo rõ ràng hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng nơi quy định khi đưa, đón con.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button