Tổng hợp

Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại 

Người gác đêm được xem là một tác phẩm đột phá trong sự nghiệp sáng tác của Pháp Y Tần Minh bởi lẽ nó đánh dấu sự chuyển mình từ thể loại phá án dựa vào các bằng chứng trên tử thi và điều tra viên thường là bác sĩ pháp y sang phong cách trinh thám hiện đại.

nguoi gac dem cua tan minh - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Bìa sách Người gác đêm của Pháp Y Tần Minh

Trước đây có Quỷ Cổ Nữ với Kỳ án ánh trăng gây chấn động không những với độc giả nói riêng mà còn trở thành một hiện tượng nổi bật trong văn học trinh thám. Sau này chúng ta bắt gặp nhiều tác phẩm hơn như Đề thi đẫm máu của Lôi Mễ hay Tử Kim Trần có Đứa trẻ hư.

Và bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Pháp Y Tần Minh với Người gác đêm, anh là cây bút tiếp nối và phát triển thể loại trinh thám nói trên.

Xét đến văn học Trung Quốc, tiểu thuyết trinh thám được xem là thể loại văn học thứ yếu, tuy rằng không mấy sôi nổi nhưng lại có những bước chân vô cùng vững chắc trên con đường tạo dựng dấu ấn riêng và đã có không ít đóng góp vào dòng chảy nghệ thuật này.

Đôi nét về tác giả và các tác phẩm của Tần Minh trước khi đến với Người gác đêm

Nhà văn thường được biết đến với tên gọi Pháp Y Tần Minh, là một tác giả trẻ với bút lực dồi dào. Anh bắt đầu sự nghiệp sáng tác của bản thân từ rất sớm nên đã có ít nhiều sáng tạo về đề tài trinh thám đồng thời qua đó có thể khai mở trí tuệ cho độc giả.

Tần Minh đã viết nên những tác phẩm của mình bằng một tấm lòng từ bi, nhân ái và ước nguyện của anh chính là mong cho cuộc sống của mọi người dân trên thế giới đều luôn được bình yên.

Gần đây nhất chúng ta có thể kể đến một số tác phẩm đã được xuất bản của nhà văn như Pháp Y Tần Minh hệ liệt gồm bảy quyển là Người giải mã tử thi, Lời tố cáo thầm lặng, Ngón tay thứ mười một, Kẻ dọn rác, Người sống sót, Kẻ nhìn trộm Trời phạt giả.

mot trong ba tac pham cua phap y tan minh he liet - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Một trong ba cuốn sách thuộc Pháp Y Tần Minh hệ liệt

Trong số đó, bốn quyển đầu tiên đã được chuyển thể thành phim truyền hình mạng LESHI, SOHU với tên gọi Người giải mã tử thiPháp Y Tần Minh. Có thể thấy được, những tác phẩm của Tần Minh sẽ và luôn để lại được ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Nếu ai là người hâm mộ chân chính của tiểu thuyết trinh thám nói chung và các tác phẩm của Tần Minh nói riêng thì chắc hẳn chúng ta sẽ nhận ra rằng tác giả viết nên bộ truyện với một phong cách nhất quán, dễ dàng đưa độc giả đi đến từng chi tiết trong mỗi vụ án.

Lý do tại sao cuốn sách được ra đời

Đầu tiên, mỗi câu chuyện trong tác phẩm đều có sự giao thoa giữa những hoàn cảnh khác nhau, tùy vào từng mức độ để nó trở nên phức tạp và khó đoán.

Vậy nên, việc đưa tác phẩm trở thành một chuỗi liên kết và thống nhất có lẽ là một thử thách lớn đối với Tần Minh nhưng anh không hề quan ngại mà thay vào đó là đón nhận nó như một bước đột phá nhằm thay đổi phong cách sáng tác của bản thân.

nguoi gac dem phien ban tieng trung e1586495101421 - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Người gác đêm của Pháp Y Tần Minh bản Trung

Khi đến với cuốn sách, nhà văn đã chọn các viên cảnh sát làm trung tâm của những vụ phá án. Tác phẩm là sự tiếp nối mục đích và tinh thần của bộ truyện Pháp Y Tần Minh, nhằm hướng chính nghĩa mà tiến đến chính nghĩa. Đây là lý do thứ hai khiến tác giả cho ra đời cuốn sách này.

Và cuối cùng, tinh hoa của Người gác đêm chính là tư tưởng y pháp trị quốc bởi lẽ tác giả cho rằng, pháp trị là thứ thực sự có thể đem lại bình yên và ổn định cho nhân dân lúc bấy giờ. Mà theo Lý Ba, nhà nghiên cứu luật pháp Trung Quốc đã từng cho rằng.

“Chúng ta được tự do vì chúng ta sống dưới dân luật.”

Người gác đêm là thành quả tâm huyết của nhà văn bởi lẽ anh đã dùng ngòi bút của mình để khắc họa những con người thực thi pháp luật, họ sống một cuộc đời thầm lặng và cống hiến cho đất nước những điều lớn lao.

Sự kiện bị bỏ quên trong Người gác đêm

Tác giả đã viết nên những lời đề từ có sự liên kết với nội dung nhằm tóm tắt sự kiện chính ở mỗi chương. Điều này khiến cho Người gác đêm tạo được sự hấp dẫn, gợi trí tò mò của độc giả và Tần Minh đã lựa chọn cách thức đó ngay khi vào Chương một 31 đứa trẻ. 

“Tất cả thứ được gọi là sự thật được che giấu, bất luận ở trong bất kỳ trường hợp nào, phần lớn đều rất là tàn khốc.”

Sotonami – Nhật

Tác giả đã sử dụng lối viết trực tiếp nhằm tạo dựng hiện trường vụ án, kẻ đột nhập đầy bí ẩn có tài bẻ khóa đã lẻn vào nhà gia đình vợ chồng Triệu Kiện để bắt cóc con của họ.

Lý Hiểu Hồng, mẹ của đứa bé, là người nắm giữ kỷ lục chạy đường dài 1000 mét ở đại học thể dục thể thao tỉnh vẫn không thể đuổi kịp kẻ bắt cóc này, chứng tỏ hắn không phải là một người bình thường.

“Hắn còn đeo găng tay để hoàn thành toàn bộ quá trình gây án. Có thể nhận thấy, đây là một kẻ có nhiều kinh nghiệm gây án và khả năng phản trinh sát tốt.”

– Người gác đêm

Gia đình Triệu Kiện nhanh chóng báo lên đồn công an và Tiêu Vọng, một viên cảnh sát thực tập có khả năng tư duy đột phá đã nhanh chóng phát hiện ra các vụ bắt cóc đều có sự xâu chuỗi từ những năm trước đó cho đến nay.

“Những vụ án có đặc trưng tương tự này, thật không ngờ tất cả đều xảy ra vào ngày 8 tháng 6 âm lịch.”

– Người gác đêm

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất có lẽ là 31 đứa trẻ mất tích trong suốt 22 năm ấy liệu đã chết hay nếu còn sống thì chúng đang ở đâu? Tại sao kẻ bắt cóc lại lựa chọn những đứa con đến từ gia đình ưu tú?

nguoi gac dem cua phap y tan minh e1586694277300 - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Bìa sách Người gác đêm của Pháp Y Tần Minh

Chương một 31 đứa trẻ được xem là tiền đề để Tần Minh hoàn thành các chương còn lại nhưng khi đọc Người gác đêm, độc giả có thể dễ dàng nhận thấy rằng nó dường như đã bị bỏ quên và không được nhắc lại cho đến khi kết thúc cuốn sách.

Người gác đêm và những điều thú vị

Tưởng chừng vụ án bắt cóc trẻ em sẽ được tiến hành nhưng cuộc vượt ngục của 22 kẻ đào phạm đã làm gián đoạn nó. Điều đáng chú ý ở đây chính là những tên vượt ngục đa phần không có án treo lớn mà chỉ mang tội danh cướp vặt, đả kích người hoặc cố ý gây tai nạn.

Và trong quá trình truy bắt những tên phạm nhân đó thì đã xảy ra vô số vụ án được cho là có nguyên nhân bắt nguồn từ hành động của bản thân nhằm gây ra cái chết cho chính mình.

“Nạn nhân có dấu hiệu nghẹt thở rõ ràng, miệng mũi đầy nấm, hình dạng bong bóng, rõ ràng anh ta bị chết đuối.”
– Người gác đêm

Cái chết của các nạn nhân đều không có dấu hiệu kháng cự, điều này dẫn đến sự nghi ngờ của những viên cảnh sát điều tra. Họ cho rằng đã có người đứng sau để lên kế hoạch tạo dựng hàng loạt vụ tự sát ấy và hung thủ được gọi với cái tên “Kị sĩ u linh”.

bia sach nguoi gac dem - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Bìa sách Người Gác đêm phiên bản Trung Quốc.

Điều khiến độc giả cũng như các nhân vật trong Người gác đêm đều thắc mắc đó là tại sao mục tiêu của hắn lại chỉ nhắm đến những tên đào phạm mang tội danh lớn trong số 22 người vượt ngục?

Bởi lẽ, những viên cảnh sát cho rằng “Kị sĩ u linh” mắc chứng bệnh tâm lý hoang tưởng bản thân là người đứng lên bảo vệ chính nghĩa, vì muốn thỏa mãn khát vọng anh hùng trong lòng mà giết những kẻ vượt ngục rồi tự cho mình đang thay trời hành đạo.

“Lăng Mạc lạnh lùng nói: Người được gọi là “Kị sĩ u linh” chính là đang làm một số việc hắn tự cho rằng “trừ hại cho dân”. Nhưng thật là hổ thẹn, chúng ta luôn chậm hơn hẳn một bước.”

– Người gác đêm

Cuối cùng Tần Minh đã khéo léo tạo ra nút thắt cho vụ án với câu hỏi tại sao các đồng phạm đều chấp thuận cùng nhau đoàn kết vượt ngục? Và câu trả lời ấy đã được tác giả lý giải rất ngắn gọn đó là tất cả bọn họ đều bị thôi miên.

Trước hai vụ án lớn đó, tổ chức Người gác đêm dường như bị bỏ quên suốt hai mươi năm đã được tái hoạt động nhằm truy bắt những kẻ đào tẩu để đem lại cuộc sống bình yên cho người dân ở thành phố Nam An.

“Vô số ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm. Chúng ta chính là những ngôi sao bình thường nhất ở trong đó, nhưng chúng ta lại canh giữ cho đèn điện của vạn ngôi nhà, không để cho bóng tối xâm phạm sự yên tĩnh của ban đêm. Đây chính là nguồn gốc của cái tên tổ chức Người gác đêm.”

Tổ chức hoạt động cực kỳ đơn giản đó là mỗi tuần sẽ chọn ra một tổ chiến thắng, những thành viên trong đó được ở lại đến tuần sau và tổ còn lại phải đào thải một người. Ba tháng mười hai tuần sẽ có mười hai người ra đi.

Và đây cũng chính là lúc thích hợp để những con người ấy bùng phát nhiệt huyết và tình yêu đối với nhân dân từ sâu thẳm tâm can của họ.

Cuốn sách tiêu biểu cho sự chuyển mình về phong cách sáng tác của Tần Minh

Tiểu thuyết trinh thám Trung Quốc tuy không thể sánh ngang được với các tác phẩm phương Tây cùng thể loại như Sherlock Holmes của Arthur Conan Doyle hay Raymond Chandler với Velma nhưng nó đã góp phần khơi dậy ít nhiều triển vọng cho thể loại nói trên.

Tần Minh với Người gác đêm là một minh chứng điển hình cho sự phát triển ấy. Bởi lẽ, cuốn sách đã có sự thay đổi trọng tâm từ việc lấy chi tiết của tình huống nhằm phân tích và giải mã sang thực tế có tính trí tuệ để phá án.

tac gia tan minh trong mot buoi phong van e1586495551859 - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Tác giả Tần Minh (bên trái) trong một buổi phỏng vấn.

Nhu cầu của độc giả ngày nay hầu hết đều hướng đến sự thắng lợi của công lý nên Người gác đêm ra đời dựa trên tư tưởng cốt lõi là y pháp trị quốc.

Theo như Tần Minh thì những cảnh sát viên chính là người bảo vệ cho muôn nhà, là người gác đêm có thể khiến cho bách tính muôn dân, giúp họ có một giấc ngủ an lành, vì nhân dân mà phục vụ.

Đọc Người gác đêm chúng ta có thể thấy rõ phần nào quan điểm trên được Tần Minh không ít lần truyền tải đến độc giả nhằm làm sáng tỏ giá trị của tác phẩm. Như ở Chương ba Con đường thứ hai, nhân vật Bác Nguyên Mạn cho dù đã quá tuổi nhưng vẫn một lòng vì nước vì dân.

“Ta đúng là già rồi, nhưng trái tim của ta không già. Ta đúng là đã cởi bỏ bộ cảnh phục, nhưng ở đây vĩnh viễn chưa đựng chiếc huy hiệu cảnh sát của chúng ta. Nhất cử nhất động trong công tác của công an, ta vẫn luôn quan sát, vẫn khắc ghi trong tim.”

– Người gác đêm

Hay Tiêu Vấn Thiên, người đã từng mười năm tham gia và gắn bó với tổ chức Người gác đêm cũng gây ấn tượng với câu nói:

“Muốn bắt lại toàn bộ 22 người này, thật sự là việc khó khăn. Điều con lo lắng nhất chính là những người này tiếp tục gây hại cho mọi người, như vậy thì tội của con thật sự là quá lớn rồi.”

– Người gác đêm

Những con người chính nghĩa thực thi pháp luật một cách nghiêm túc trong câu chuyện Người gác đêm ấy được xem như tấm gương mẫu mực mà tác giả luôn hướng đến vì họ chính là nhân tố quan trọng cho sự phát triển trên quỹ đạo thông thường của xã hội.

Kết thúc truyện vẫn còn dang dở bởi lẽ chúng ta vẫn chưa thật sự tìm ra được nguồn gốc của cái tên Người gác đêm. Sẽ có vô số câu hỏi được đặt ra như tại sao trong quá khứ tổ chức lại tạm dừng hoạt động hay thông điệp cuối cùng trên mảnh giấy in ba chữ “Người gác đêm” mang ý nghĩa gì?

Là một người có bút lực dồi dào, Tần Minh đã tài tình trong việc thắt nút và xâu chuỗi liên tiếp những câu chuyện. Việc tạo dựng kết mở đã kích thích được trí tò mò của những ai đã và đang đón đọc quyển sách này.

Tiểu thuyết trinh thám của Tần Minh dù viết dưới bất kỳ cách thức nào thì vẫn luôn chiếm giữ được sự tưởng tượng của công chúng trong hiện tại cũng như tương lai. Đây là lý do tại sao các tác phẩm của anh luôn gây ấn tượng trong mắt độc giả và giới truyền thông.

quyen ba thuoc nguoi gac dem he liet phien ban trung quoc - Người gác đêm: Y pháp trị quốc là tư tưởng cốt lõi của mọi thời đại
Quyển ba thuộc Người gác đêm hệ liệt phiên bản Trung Quốc của Tần Minh

Tuy rằng ở Việt Nam chỉ mới cho ra mắt quyển một nhưng ở Trung Quốc, Người gác đêm đã được phát hành trọn bộ gồm ba quyển. Cuốn sách có thể không phải là tác phẩm hay nhất của Tần Minh nhưng nó được xem là bước đột phá trong sự nghiệp sáng tác của anh.

Tác giả viết cuốn sách với khát khao không ngừng tìm tòi sự đổi mới nên Người gác đêm sẽ mang trên mình những điểm khác biệt mà các tác phẩm trước của Tần Minh có lẽ chúng ta sẽ không tìm thấy được. 

Minh Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>