Tổng hợp

Ngang qua thế giới của em và khung cảnh rực rỡ của thời thanh xuân 

Ngang qua thế giới của em có tên tiếng anh I Belonged To You là một tập truyện ngắn tuyển chọn từ chương trình Chuyện kể trước giờ đi ngủ. Chuyện kể trước giờ đi ngủ là một chuyên mục do tác giả lập ra trên một trang mạng xã hội ở Trung Quốc. Sau khi có sự xuất hiện của internet thì đã có hơn bốn triệu người đọc, gần hai triệu người chia sẻ đưa chương trình đến gần với khán giả hơn.

ngang qua the gioi cua em truong gia giai 1 e1583842877637 - Ngang qua thế giới của em và khung cảnh rực rỡ của thời thanh xuân
Bìa sách Ngang Qua Thế Giới Của Em

Năm 2013, các truyện ngắn này đã được xuất bản thành sách và tạo nên rất nhiều thành công đáng nể. Ngay khi vừa phát hành thì Ngang qua thế giới của em đã đứng đầu các bảng xếp hạng trong nước hơn nửa tháng.

Và chỉ một năm sau đó, số sách bán được đã chạm mốc hơn 4 triệu bản, giúp cho tác giả Trương Gia Giai trở thành nhà văn có thu nhập cao nhất Trung Quốc trong năm đó.

Ngang qua thế giới của em những câu chuyện gần gũi từ cuộc sống

Các truyện ngắn trong sách được sắp xếp thành bảy mục lớn với các tiêu đề là đêm thứ nhất, đêm thứ hai, cho đến đêm cuối.

Ngang qua th%E1%BA%BF gi%E1%BB%9Bi c%E1%BB%A7a em Tr%C6%B0%C6%A1ng Gia Giai - Ngang qua thế giới của em và khung cảnh rực rỡ của thời thanh xuân
Bìa sách Ngang qua thế giới của em

Ở đó, mỗi truyện ngắn kể về những câu chuyện khác nhau, được tác giả Trương Gia Giai miêu tả sẽ mang đến cho người đọc cảm giác đôi khi ấm áp, vui vẻ nhưng khi lại cô đơn, day dứt. Ngang qua thế giới của em sẽ đưa người đọc đi hết từ cảm xúc này đến cảm xúc khác.

Nhưng dù mang nhiều sắc thái nhưng những câu chuyện trong Ngang qua thế giới của em lại gần gũi với cuộc sống một cách lạ thường, đem đến cho chúng ta cảm giác thân quen như chính câu chuyện của mình.

Những câu chuyện đời cùng với những nhân vật với nhiều cá tính, mỗi truyện ngắn của tập truyện Ngang qua thế giới của em đều hướng con người đến những hy vọng vào một cuộc đời tươi đẹp hơn, như trích dẫn mà tác giả đã viết trong lời mở đầu của quyển sách.

“Thế giới mà bạn thuộc về đang dang rộng vòng tay chờ đón bạn, tôi cá là vậy. Bởi vì, chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc.”

Ngang qua thế giới của em làm cho chúng ta bắt gặp được hình ảnh của mình đâu đó trong những chi tiết nhỏ. Có thể khiến chúng ta nhớ đến tình yêu thời thanh xuân vườn trường, ngây thơ, trong sáng.

Điều đặc biệt trong Ngang qua thế giới của em

Mỗi chương lại một câu chuyện riêng biệt, mỗi một câu chuyện lại có một nhân vật khác nhau, xoay quanh các nhân vật Tôi, Trương Giai Nghi, Quản Xuân, Tiểu Ngọc, chú chó Mercy, Thập Bát Nhất, Đầu Heo.

Điều đặc biệt ở quyển sách chính là mỗi một câu chuyện được chia thành một chương lớn và chúng luôn đem đến cho người đọc những trải nghiệm, cảm xúc khác nhau. Có khi tình yêu lại đẹp đến vô cùng, mang bao ấm áp, ngọt ngào, hạnh phúc. Khi lại đau thương khôn xiết, có lúc thì gương vỡ lại lành, vô vàn cảm xúc.

sach ngang qua the gioi cua em - Ngang qua thế giới của em và khung cảnh rực rỡ của thời thanh xuân
Bìa sách Ngang qua thế giới của em

Kết thúc mỗi chương của Ngang qua thế giới của em đều khép lại bằng một vài câu triết lý rút ra từ những trải nghiệm từ chính tác giả. 

“Ký ức của con người giống như một tòa thành, thời gian phủ rêu lên mọi hình khối và sa mạc hóa hết thảy cao ốc, đường phố. Nếu không đi tiếp, bạn sẽ bị vùi lấp trong cát bụi.

Bởi vậy, dù nước mắt chứa chan, dù không thôi ngoảnh lại, chúng ta vẫn buộc phải nhấn bước. Tòa thành đầy cát là ký ức của một người.”

Đôi khi, trong những giấc mơ của chúng ta, tòa thành đầy cát ấy lại hiện về. Những cột đèn, dấu chân in trên lối phố vẫn còn nguyên vẹn và rõ ràng  nhưng lại chẳng thể chạm vào. Chỉ cần nhẹ nhàng đưa tay chạm tòa thành sẽ sụp đổ, vỡ nát, vùi lấp nụ cười của bạn. 

Mỗi cuộc tình sau tan vỡ thì có lẽ thứ giết chết chúng ta chính là kỉ niệm còn lại, khi nó chỉ còn là những đau thương, mất mát. Sau một thời gian dài cố gắng không nghĩ đến, khi cứ tưởng đã quên được nhưng vô tình đến một lúc nào đó ta lại tình cờ nhớ về những đau thương ấy cùng cảm giác xót xa.

“Cho dù nếu đi tiếp, có thể chúng ta sẽ lướt qua nhau.Tôi đi ngang qua thế giới của các bạn, còn các bạn thì ngang qua thế giới của nhau. Cô đơn là thế, nhưng chúng ta vẫn mãi chỉ là những chiếc máy nói, ra rả suốt ngày, nói hết những gì cần nói, sau đó làm bạn với tịch lặng.”

Cuộc sống này chính là con đường một chiều, chỉ cần bỏ lỡ một khắc thì mãi mãi không thể quay đầu lại được. Có những thứ tình cảm vĩ đại nhất tồn tại trong trái tim mỗi người hơn cả tình yêu, đó là một thứ tình cảm được ví như hoa trong gương trăng trong nước, đẹp đẽ nhưng lại mong manh và dễ đánh mất. 

Có thể nói, Ngang qua thế giới của em là một thế giới mà ở đó dù cho cả hai sống cùng nhau chung một thành phố nhưng lại lệch nhau cả đời. Như vậy liệu đã có ai không lướt ngang qua thế giới của bạn mà chờ đợi bạn ở phía cuối con đường. Đó là câu hỏi mà bạn phải dùng cả cuộc đời để tìm ra câu trả lời.

Trương Gia Giai và mối tình đầu

Có thể nói, một trong những điều đem lại được sự thành công vang dội cho Ngang qua thế giới của em đó là nhờ sự chân thật trong từng câu chữ. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra được hình bóng của bản thân xuyên qua cả tác phẩm.

Ở đó, chúng ta sẽ thấy được một cậu nhóc bốc đồng, khờ dại và cả những lỗi lầm trong quá khứ. Chỉ vì cái tôi quá lớn khi đó mà chúng ta bở lỡ những thương yêu một cách vô tình như Trương Gia Giai trong câu chuyện đã bỏ qua mối tình đầu đầy lãng mạn, ngây thơ, đơn thuần của cậu ấy vậy.

“Tôi:Gì thế?

Khương Vi:Kẹo cao su.

Ăn no được không?

Lúc nào đói bụng thì gọi tôi nhé!

 Không còn tiền ăn, lấy đâu tiền gọi điện thoại.

Thế cầm lấy thẻ điện thoại này đi.

Ăn còn không có mà ăn, cầm thẻ làm quái gì.

 Thế cầm thẻ ngân hàng đi.

Nước mắt tôi lăn dài, thẻ điện thoại chết tiệt, thẻ ngân hàng chết bằm, ta đây đói lắm, biết không?

Đó chính là tình đầu của Trương Gia Giai. Những tưởng mối tình lãng mạn của chúng ta có thể đi đến một kết thúc tốt đẹp, nhưng không ngờ được rằng nó lại dần dần héo hon tàn úa đi.

phim ngang qua the gioi cua em e1583843001570 - Ngang qua thế giới của em và khung cảnh rực rỡ của thời thanh xuân
Poster phim Ngang qua thế giới của em

Ai cũng có cho riêng mình mối tình đầu thơ ngây, thứ tình cảm đậm sâu nhất trong cuộc đời. Thế nên xin đừng để thanh xuân của mình phải có nuối tiếc nào, yêu cứ bảo là yêu, ghét thì bảo là ghét.
Hãy để thanh xuân vĩnh viễn tồn tại trong tim của chúng ta một tình yêu đẹp đẽ và bình yên dẫu cho những giây phút sau này có ra sao.

“Sau đó, tôi và Khương Vi gọi cho nhau suốt nửa năm.

Tôi nhận ra điều quan trọng này: khi các cô gái nhớ tôi, họ thường khóc trong điện thoại. Còn khi mẹ tôi nhớ tôi, bà thường khóc lúc gác máy.

Năm năm sau, tôi nhận được tin Khương Vi và bạn tôi kết hôn. Tôi mừng phong bì một nghìn năm trăm tệ. Mười lăm tờ một trăm tệ phẳng phiu, thẳng thớm, không một nếp gấp”.

Bên cạnh đó, quyển sách còn cho chúng ta thấy rằng trong chuyện tình yêu thì những cô gái luôn là người phải chịu nhiều khổ đau, họ luôn hi sinh và chịu nhiều sự đớn đau trong thầm lặng. Vì vậy mà Trương Gia Giai luôn mong muốn những người phụ nữ cậu yêu thương và cả Khương Vi sẽ có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn mãi về sau.

Ngang qua thế giới của em khép lại

Sau cùng, có những mối tình rồi cũng phải đi đến một kết thúc dở dang bởi cuộc sống chưa bao giờ đẹp như những trang sách trong truyện cổ tích.  Tóm lại, Ngang qua thế giới của em là một quyển sách với câu từ, hình ảnh gần gũi mang nhiều triết lý về tình yêu, tình bạn. 

Quyển sách là khung cảnh thời thanh xuân tươi đẹp năm nào mà chúng ta đã từng hết lòng vì ai đó mà làm tất cả, để khi nhớ về ta lại thấy được hình ảnh bản thân của thời niên thiếu năm nào trong từng trang sách.

Đỗ Quyên

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button