Mùa thu có quả gì và hoa gì đặc trưng?

Mùa thu có quả gì?, Mùa thu có hoa gì? “Mùa thu có quả gì đặc trưng?, Mùa thu có quả gì và hoa gì? là những câu hỏi có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong những ngày đầu chớm thu. Hoá ra có khá nhiều bạn chưa có nhiều thông tin về các loài hoa, các loại quả có khi mùa thu về. Vì vậy, ngày hôm nay, Hanoi1000 sẽ cùng với các bạn làm một chuyến đi thưởng thức những loài hoa đẹp và những loại quả ngon của mùa thu.

Một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa đều có đặc điểm riêng với những nét đặc trưng khác hoàn toàn với ba mùa còn lại. Trong đó, các loài hoa và các loại quả là dấu hiệu dễ nhận biết khi mùa nào bắt đầu về. Mùa thu cũng vậy, có rất nhiều loài hoa đẹp nở rộ trong khoảng thời gian này và chỉ nở duy nhất một lần trong năm. Các loại hoa quả cũng lần lượt xuất hiện, tuy với sự phát triển của khoa học công nghệ mọi loại trái cây đều có thể trồng quanh năm nhưng nếu ăn những quả này đúng mùa sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Mùa thu đã về rồi trên khắp phố phường Hà Nội
Mùa thu đã về rồi trên khắp phố phường Hà Nội

Mùa thu có quả gì đặc trưng?

Mùa thu không thể thiếu các món ngon được chế biến từ quả sấu. Mùa sấu thường kéo dài từ ba đến bốn tháng, vào đúng dịp cuối hạ đầu thu, nhiều nhất là vào tháng tám dương lịch. Sấu hình tròn, có kích cỡ bằng một viên bi ve, màu xanh thẫm nhưng khi chín lại có màu vàng. Sấu có vị chua, phải nói là rất chua. Chính vì thế, người ta thường chế biến sấu thành các loại ô mai, ngâm đường, ngâm với nước mắm ăn kèm với cơm, nấu canh chua,…

Mùa thu có quả sấu, loại quả đặc trưng cho mùa hè
Mùa thu có quả sấu, loại quả đặc trưng cho mùa hè
Quả sấu rất là chua, nên thường được chế biến với rất nhiều loại gia vị khác để trở thành món ăn ngon
Quả sấu rất là chua, nên thường được chế biến với rất nhiều loại gia vị khác để trở thành món ăn ngon

Món đặc sắc nhất chính là món nước sấu ngâm đường. Muốn có một cốc nước sấu ngon phải mất rất nhiều công đoạn. Đầu tiên phải chọn lựa kỹ những quả to tròn, cùi dày, cuống phải còn tươi, trên quả không có vết dập nào hết. Sau đó phải cạo sách lớp vỏ bên ngoài, từng quả từng quả một. Tiếp theo rửa sạch hết bụi, bẩn bám trên quả sấu rồi trần sơ qua với nước sôi. Công đoạn khó khăn và đòi hỏi sự khéo léo nhất là tách và loại bỏ hạt sấu. Dùng con dao nhỏ và nhọn tách theo vòng xoắn ốc xung quanh hột nhưng không được để cùi bị đứt giữa chừng. Hoà đường trắng với nước vừa mới đun sôi, đập thêm ít gừng đập dập rồi cho cùi sấu vào ngâm trong vòng hai ngày. Sấu sau khi được ngâm đường đã giảm bớt vị chua của mình nhưng vẫn giữa được độ giòn, ngọt ngọt pha chút chua chua cùng với mùi thơm của gừng thất là tuyệt vời.

Ly nước sấu ngâm đường – thức uống không thể chối từ
Ly nước sấu ngâm đường – thức uống không thể chối từ

Khác với sấu xuất hiên ngay từ đầu thu, quả hồng đỏ phải đến cuối thu, tầm tháng 10 mới vào vụ. Nếu nhìn thoáng qua, ta sẽ tưởng đó là quả cà chua bởi hình dáng tròn tròn, màu đỏ, có núm màu xanh phía trên. Nhưng nếu nhìn kỹ thì sẽ phân biệt được hai loại quả này. Không cần phải chế biến gì, hồng là loại quả ăn trực tiếp luôn nhưng cách ăn hồng cũng là cả một nghệ thuật.

Quả hồng cũng là loại quả đặc trưng mỗi khi thu về
Quả hồng cũng là loại quả đặc trưng mỗi khi thu về

Muốn quả hồng ngon nhất phải chờ đến đúng thời điểm khi đã chín mềm, nắn vào thấy đầm tay, nếu chưa chín thì hồng sẽ cực chát, còn nếu chín quá thì bị nẫu. Hồng là loại quả có vỏ mỏng nhất, chính vì vậy khi bóc vỏ phải hết sức nhẹ nhàng và khéo léo mới không ảnh hưởng đến thịt bên trong. Vị ngọt nhè nhẹ, thêm hạt giòn sần sật tất cả thế là trọn vị.

Những quả hồng thơm thơm, ngọt ngọt
Những quả hồng thơm thơm, ngọt ngọt

Mùa thu có hoa gì?

“Mùa hoa sữa rơi, tháng chín nồng nàn

 Mùa thu đã sang, mùa hoa cúc đến”

Hai câu trong bài hát “Hà Nội mười hai mùa hoa” đã khái quát được phần nào những loài hoa nở vào đúng dịp thu sang.

Mùa hoa sữa rơi, tháng chín nồng nàn
Mùa hoa sữa rơi, tháng chín nồng nàn

Hoa sữa có lẽ đã quá quen thuộc với người dân Hà Nội. Vòng đời của hoa sữa khoảng 2 – 3 tháng nhưng tháng 9 là tháng hoa sữa nở nhiều và đẹp nhất. Loài hoa trắng muốt, li ti, chụm lại thành chùm xuất hiện ở các con phố lớn của Hà Nội. Hương thơm nồng nàn của hoa sữa có sức lan toả tầm vài cây số và  lưu luyến mãi không biến mất. Khi mùa hoa này xuất hiện các bà, các mẹ, các chị thường rủ nhau lên các tuyến phố như Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ chụp ảnh lưu giữ lại những khoảng khắc tuyệt đẹp trước khi hết mùa. Muốn gặp lại hoa sữa phải chờ tận thêm một năm nữa mới có dịp ngửi thấy hương thơm đặc biệt ấy.

Những chùm hoa sữa trắng muốt, bé li ti nhưng lại có mùi hương rất đặc biệt
Những chùm hoa sữa trắng muốt, bé li ti nhưng lại có mùi hương rất đặc biệt

Với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, người ta có thể trồng hoa cúc quanh năm nhưng hoa cúc đẹp nhất phải là hoa cúc nở đúng vào mùa thu. Cúc có vẻ đẹp rất riêng, vẻ đẹp của sự cao quý và thanh tao. Với cánh hoa thon, dài, tầng tầng, lớp lớp, khi nở sẽ từng lớp cánh hoa sẽ xèo ra, những cánh hoa bên ngoài sẽ có màu đậm hơn những cánh bên trong. Có những làng hoa nổi tiếng chuyên trồng hoa cúc từ hàng chục năm nay như: làng hoa Tây Tựu, làng hoa Mê Linh,… Đối với người Việt Nam, hoa cúc là biểu tượng của sự trường thọ, trường tồn, vĩnh cửu.

Mùa thu đã sang, mùa hoa cúc đến
Mùa thu đã sang, mùa hoa cúc đến
Hoa cúc vàng đua nhau khoe sắc
Hoa cúc vàng đua nhau khoe sắc

Mỗi một vùng miền khác nhau sẽ có những nét đặc trưng riêng khi bước vào mùa thu vì vậy sẽ có rất nhiều các loài hoa, các loại quả khác nhau. Với những chia sẻ trên đây, mình hy vọng đã giúp các bạn phần nào có thông tin cho về câu hỏi mùa thu có quả gì?, Mùa thu có hoa gì? rồi nhé!

Chúc các bạn một ngày tốt lành và thật nhiều niềm vui!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x