Giáo dục

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Bạn đã từng nghe câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ chưa? Câu đó nghĩa là gì? Phần dưới đây sẽ giải thích giúp bạn

Bài làm:

Ý nghĩa:

  • ” con ngựa đau” là con ngựa bị bệnh không thể ăn uống hay trị bệnh được
  • ” Cả tàu bỏ cỏ” tức là những con ngựa trên tàu cùng bỏ ăn bỏ uống.

=> Ý cả câu: Mượn hình ảnh cá thể “một con ngựa” cùng hình ảnh cả một tập thể ” cả tàu”, câu tục ngữ ” một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” nói lên truyền thống quý báu của dân tộc ta đó chính là tình thương người, yêu thương giúp đỡ người khác. Chúng ta sống ở đời con người cần sống nhân hậu chân thành, có trái tim thương người biết giúp đỡ kẻ hoạn nạ, ” áo lành đùm áo rách”,  yêu thương chính đồng loại của mình. Dù có là ai đi chăng nữa thì chúng ta vẫn là con người, là những người có tim, có phổi, cũng biết xót xa thương cảm với nhau không thể ” sống chết mặc bay” thân ai lấy lo được. Bài học về tình người được ông cha t gửi gắm vào những tục ngữ mong muốn gắn kết con người, không nên sống quá ích kỉ, và thiếu tình thương được.

Câu tục ngữ có nghĩa tương đương: Thương người như thể thương thân, máu chảy ruột mềm, áo lành đùm áo rách, môi hở răng lạnh

Câu hỏi Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>