Môi trường là gì? Tác động của con người đến môi trường hiện nay

Môi trường là gì? Tác động của con người đến môi trường hiện nay đang ở mức độ nào? Chúng ta thường nghe các phương tiện truyền thông đưa tin rất nhiều về môi trường, rằng con người muốn tồn tại thì phải xây dựng một hành tinh xanh. Vậy môi trường được định nghĩa như thế nào? Hãy cùng Hanoi1000 tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Môi trường là gì? 
Môi trường là gì?

Môi trường là gì? 

Môi trường được định nghĩa là một tổ hợp không gian bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo liên quan đến nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của con người. Có thể hiểu đơn giản, môi trường là tất cả những thứ tồn tại xung quanh chúng ta, chúng bao gồm cả những vật đang sống hoặc vật không sống. Nếu hiểu một nghĩa hẹp hơn thì môi trường không bao gồm tài nguyên thiên nhiên mà chỉ có các nhân tố xã hội. Tùy theo lĩnh vực nghiên cứu mà môi trường được dùng theo từng nghĩa khác nhau. 

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường, cháy rừng tại Úc và rừng Amazon khiến hàng triệu sinh vật bị chết và không có nơi tồn tại. Kéo theo đó là rất nhiều mối nguy hại lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, tệ nạn xã hội… Việc bảo vệ và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là vấn đề vô cùng quan trọng cần được giải quyết ngay.

Môi trường là một tổ hợp không gian bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo
Môi trường là một tổ hợp không gian bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo

Có những loại môi trường nào?

Có khá nhiều cách khác nhau để phân loại môi trường như dựa theo không gian địa lý, theo mục đích sử dụng hoặc theo thành phần. Tuy nhiên phần lớn các nhà khoa học đều phân loại môi trường thành 2 loại là môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo.

Môi trường tự nhiên 

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên trên trái đất như không khí, khoáng sản, đất,… để con người có thể sử dụng và phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Môi trường tự nhiên mang không gian và điều kiện để con người có thể sinh sống và tồn tại gồm 4 phần chính là thạch quyển, khí quyển, sinh quyển và thủy quyển.

  • Thạch quyển hay có tên gọi khác là môi trường đất tức là lớp vỏ trái đất, nơi con người ta đang đứng và hít thở không khí hàng ngày. Lớp thạch quyển của trái đất có độ dày từ 60 – 70km tại phần lục địa và thêm 2 – 8km nữa dưới đáy đại dương. Toàn bộ quần xã sinh vật sẽ sinh sống và tồn tại trên lớp thạch quyển này.
  • Thủy quyển là môi trường nước bao gồm toàn bộ phần nước trên trái đất như biển, sông, hồ, nước ngầm, băng tuyết, suối…
  • Sinh quyển được hiểu là môi trường sinh vật bao gồm cả con người, động vật, thực vật và cả ký sinh trùng, cộng sinh… tạo ra sự đa dạng trong môi trường sinh học tự nhiên.
  • Khí quyển là môi trường không khí được hiểu là tầng không khí bao quanh trái đất, bao gồm cả khí oxy chúng ta đang thở. 

Môi trường tự nhiên 

Môi trường xã hội

Môi trường xã hội là tổng thể các mối quan hệ giữa người với người bao gồm các quy ước, cam kết, luật lệ mà chính con người đặt ra và tuân thủ đúng quy định. Môi trường xã hội đóng vai trò định hướng theo khuôn khổ để đảm bảo cho sự phát triển của con người được diễn ra bình thường. Trong môi trường xã hội còn có môi trường nhân tạo, đây là môi trường bao gồm các thành phần hóa học và các tính chất vật lý do con người tạo ra và chi phối. 

Môi trường xã hội

Môi trường tự nhiên và môi trường xã hội luôn luôn gắn kết với nhau tạo nên sự cân bằng cho vạn vật phát triển.

Vai trò của môi trường 

Cung cấp nguồn tài nguyên 

Tài nguyên thiên nhiên chính là nguồn sống của con người, là cơ sở để con người và sinh vật khác có thể tồn tại và phát triển. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên đúng cách, đúng mức để duy trì trạng thái cân bằng luôn được các quốc gia đặt lên hàng đầu. 

Nơi chứa đựng các chất thải 

Nếu ví môi trường là “thùng rác lớn” thì quả không sai chút nào bởi đây là nơi chứa đựng toàn bộ các chất thải từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của sinh quyển. Tất cả những vấn nạn ô nhiễm từ hoạt động sản xuất hàng ngày của con người đều được thải ra môi trường.

Nơi chứa đựng các chất thải 

Cung cấp dịch vụ môi trường 

Môi trường cũng là nơi cung cấp dịch vụ để hoàn thiện hệ sinh thái, đa dạng sinh hoạt, ngăn cản bức xạ hay ổn định khí hậu mà không cần con người phải hành động hoặc tác động đến.

Giá trị thẩm mỹ và tinh thần 

Ngoài những giá trị trên, môi trường cũng là nơi để con người có thể thư giãn, giải trí mang 

tính tinh thần cao. Điển hình như các công viên, khu du lịch sinh thái…

Giá trị thẩm mỹ và tinh thần 

Tác động của con người với môi trường 

Con người là sinh vật tồn tại trên trái đất có tư duy cao nhất, họ biết các tận dụng các nhân tố của môi trường để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, việc không biết sử dụng đúng cách dẫn đến lạm dụng, ô nhiễm môi trường diện rộng đang diễn ra ở khắp nơi. Con người tác động lên môi trường dưới nhiều chiều hướng khác nhau.

Lạm dụng đất: Trong những năm gần đây, dưới tác động của con người và các thiết bị công nghệ, chúng ta đã tàn phá cảnh quan thiên nhiên để phục vụ cho việc đô thị hóa. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh sống của các loài động thực vật, sinh vật sống trong môi trường đó, hạn chế nguồn thức ăn có sẵn của chúng. 

Ảnh hưởng đến sinh vật bản địa: Việc đưa một chủng loài từ nơi này qua nơi khác cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của các sinh vật bản địa. Nó có thể khiến sinh vật bản địa bị chết hoặc biến đổi nguồn gen thuần chủng.

Con người đã trực tiếp tác động có hại đến môi trường 
Con người đã trực tiếp tác động có hại đến môi trường

Khai thác tài nguyên: Liên tục khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên khiến tài nguyên ngày một cạn kiệt, mất cân bằng sinh thái, khiến trái đất ngày một nóng lên. Đặc biệt là việc sử dụng quá mức nguồn tài nguyên không thể tái tạo.

Phát triển công nghệ hóa chất: Các loại hóa chất độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… có khả năng làm chết sinh vật trong lòng đất, ô nhiễm môi trường nặng nề đã trực tiếp ảnh hưởng đến sự tồn tại của con người trên trái đất.

Các biện pháp để bảo vệ môi trường 

Có thể nói, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và con cháu tương lai trên hành tinh này. Do vậy, ngay trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải nâng cao ý thức của bản thân và những người xung quanh bằng những hoạt động thiết thực nhất. Môi trường không chỉ cung cấp thực phẩm cho sinh vật mà còn bảo vệ hệ sinh thái, ngăn ngừa tình trạng trái đất nóng lên, làm tuyệt chủng sinh vật. Vậy chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường?

  • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu từ thiên nhiên: Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn tái chế sử dụng lại các sản phẩm đã bỏ đi hoặc thanh lý các sản phẩm phế liệu, hạn chế sử dụng túi nilon, hộp xốp cũng phần nào giúp hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường 
  • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Hiện nay, công nghệ mới đã sản xuất ra các sản phẩm bảo vệ thực vật sinh học vừa an toàn cho con người mà không ảnh hưởng đến môi trường đất, bạn nên ưu tiên sử dụng
  • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng như năng lượng mặt trời, gió, nước
  • Phân loại rác thải trước khi đưa ra môi trường để có thể tái chế được nguyên liệu
  • Trồng nhiều cây xanh xung quanh môi trường sống 
  • Tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Có khá nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà là của mọi người, toàn cộng đồng, vì thế hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người thân, bạn bè xung quanh chúng ta nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x