Hỏi Đáp

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Mực khô là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt vào mùa hè thì mực khô chính là một món quà mua về được nhiều gia đình lựa chọn khi đi biển. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện mực khô giả gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Để tránh việc mua nhầm phải mực giả, Hanoi1000sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt mực giả đơn giản nhất.

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giản

Cách phân biệt rượu thật và rượu giả để tránh bị ngộ độc

Mẹo phân biệt mật ong thật không phải ai cũng biết

Làm thế nào để phân biệt mực thật giả

Mực tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho người bị bệnh khớp, giúp bồi bổ khí huyết…

Tuy nhiên, mực khi phơi khô ngoài thành phần dinh dưỡng bị hao hụt thì nhiều thương lái đã tẩm thêm hóa chất bảo quản, thậm chí làm mực giả để tối ưu hóa lợi nhuận.

Tuy vậy, quá trình ‘gia công’ mực giả ngày càng tinh vi nên không ít người vì ham của rẻ hoặc không biết phân biệt mà cuối cùng lại ‘ăn trái đắng’. Dưới đây là một số bí quyết đơn giản giúp bạn phân biệt mực thật mực giả vô cùng hữu hiệu.

Cách phân biệt mực thật – giả

Nhận biết mực giả qua hình dáng bên ngoài

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Hình dáng ‘mực gia công’ gần như giống mực thật nên rất khó phát hiện, kể cả đối với những người trong nghề. Nhưng cái gì làm giả dù hoàn hảo đến đâu vẫn có kẽ hở. Ở mực giả, râu mực không có độ quăn tự nhiên, phần thân có các góc thô, không có độ bóng tự nhiên như hàng thật. Đặc biệt, một số loại mực giả nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy phần băng keo dính ở đuôi.

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Hơn nữa, ở loại mực giả phần trắng bao quanh không được dính đều như mực thật. Phần màu trắng này nhìn có vẻ hơi ‘mong manh dễ vỡ’.

Nhận biết cảm quan mực giả

Khi sờ vào mực giả, bạn có cảm giác nó hơi đàn hồi giống như cao su trong khi ở mực thật là cảm giác mềm tay của thịt. Cảm nhận này càng rõ nét khi dùng tay kéo, mực giả sẽ có tính chất co dãn của cao su.

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Thêm vào đó, miếng mực khi xé bạn sờ thấy chúng nhẵn nhụi ‘đáng ngờ’ và không thấy sự xuất hiện của gân giữa sống lưng như đồ thật.

Đặc biệt, khi ngâm mực giả vào nước sẽ thấy hiện tượng lớp phấn trắng bên trên trôi tuột ra ngoài, sờ vào thân thấy nhớp nhớp và con mực ‘hiện nguyên hình’ là miếng cao su.

Khi nướng lên

Mực giả khi nướng dễ bị cháy đen và có mùi khét.

Mẹo phân biệt mực thật giả đơn giản nhất

Mực giả tuy ‘độ’ mùi thơm y như hàng thật nhưng khi nướng lên mùi thơm ấy hoàn toàn tiêu tan. Thay vào đó, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét của cao su.

Chú ý: Không nên mua loại mực xé sẵn vì có nguy cơ cao bị trộn các thành phần khác. Khi mua mực nên mua nguyên con, chọn của hàng uy tín, nguồn gốc hàng hóa rõ ràng.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button