Hỏi Đáp

Mẹo chọn dưa hấu ngon, ngọt

Mẹo chọn dưa hấu ngon, ngọt

Mẹo chọn dưa hấu ngon, ngọt do Hanoi1000tổng hợp sẽ giúp bạn chọn được quả dưa ngon để giải tỏa cơn khát mùa hè.

Thời điểm mua dưa ngon

Dưa hấu hầu như được bán quanh năm. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại trái cây khác, việc mua dưa hấu cũng cần đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.

Bên trong quả dưa có chứa 85 – 95% là nước, còn lại chủ yếu là đường. Vị ngọt của đường là kết quả của quá trình lá quang hợp và được dự trữ lại bên trong quả.

Vì vậy, trong thời kỳ quả chín, nếu mưa nhiều và ít ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá, dẫn đến chất đường trong quả ít đi, và đương nhiên vị ngọt của quả cũng sẽ giảm đáng kể. Chính vì vậy, đây được gọi là loại quả của mùa hè.

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt

Ở miền Bắc

Thời tiết miền Bắc có sự phân chia rõ rệt giữa các mùa trong năm. Vì vậy, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô hanh và nắng nóng. Vậy nên, nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.

Ở miền Trung

Khí hậu miền Trung cũng có sự phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.

Ở miền Nam

Khác với miền Bắc và miền Trung, thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.

Tuy nhiên, vì là loại trái cây mùa hè, bạn nên mua chúng vào mùa này thì sẽ dễ dàng chọn được quả ngọt và mọng nước hơn đấy nhé!

Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt

Hình dáng quả dưa

Bạn nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng và không bị méo mó. Bởi những quả méo mó hay có hình dáng gần giống trái hồ lô thường là những trái không nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời và lượng nước trong quá trình chín. Vì vậy, quả thường sẽ khô khan và không ngọt.

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt

Ngoài ra dưa hấu “đực” nhiều nước và dưa hấu “cái” rất ngọt

Theo kinh nghiệm của những người nông dân trồng dưa thì, trái dưa “đực” thường to hơn, hình thuôn dài và nhiều nước.

Trong khi đó, những quả dưa “cái” sẽ có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn nhiều. Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn phân biệt được trái dưa đực, cái đó là nhìn vào phần đáy của quả dưa. Khu vực này ở dưa đực sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng.

Xem cuống dưa

Nhìn vào cuống dưa sẽ tiết lộ cho bạn biết độ chín của trái dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa được hái quá sớm và chưa chín. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô, cuống héo khô càng xoăn càng tốt, điều đó cho thấy trái dưa này đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

Mẹo chọn dưa hấu ngon

Dựa vào âm thanh khi vỗ vào dưa

Chọn dưa dựa vào âm thanh khi gõ vào là một kinh nghiệm được khá nhiều chị em sử dụng. Với những quả có tiếng “ bộp bộp” thường là quả đã già, ngon và ngọt. Nhưng việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian và dễ ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa.

Vì đôi khi bạn phải vỗ hết cả sạp dưa mới chọn được quả ưng ý. Nếu vỗ vào quả dưa để nghe âm thanh không phải là mẹo chọn dưa hàng đầu thì chị em nên cân nhắc tới phương pháp dựa vào cân nặng sau đây nhé!

Xem phần đáy quả dưa

Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng, còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa mách cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.

Mẹo chọn dưa hấu ngon

Rốn quả dưa

Nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt . Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Vì vậy, hãy chọn dưa có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ tốt nhất.

Mẹo chọn dưa hấu ngon

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button