Giáo dục

Mèo chân đen châu Phi – sát thủ săn mồi thành công vượt cả sư tử, báo đốm

Mèo chân đen châu Phi – sát thủ săn mồi thành công vượt cả sư tử, báo đốm

Mèo chân đen châu Phi – sát thủ săn mồi thành công vượt cả sư tử, báo đốm

Bài làm:

Thế nào là nhỏ mà có võ? Đó chính là mèo chân đen, loài mèo được cho là sở hữu khả năng săn mồi vô cùng cao siêu, tỷ lệ săn mồi thành công vượt xa những họ hàng mèo lớn như sư tử, hổ vằn, báo đốm.

Mèo chân đen châu Phi - sát thủ săn mồi thành công vượt cả sư tử, báo đốm

Mèo chân đen, tên khoa học là Felis nigripes, là một trong những loài động vật ăn thịt ít được nghiên cứu nhiều ở châu Phi, và được liệt vào danh sách loài dễ thương tổn bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Mèo chân đen là một trong những loài mèo nhỏ nhất trên thế giới. Thế nhưng khả năng săn mồi của chúng được xếp loại cực cao. Thậm chí, chúng còn được xem là loài mèo nguy hiểm nhất thế giới. Do kích thước nhỏ, mèo chân đen chủ yếu săn các loài thú gặm nhấm hay các loài chim nhỏ, nhưng cũng có thể tấn công cả những con chim ôtit cánh trắng và thỏ đất mũi, đáng chú ý là loài thỏ đất mũi có kích thước lớn hơn mèo rất nhiều.

Mèo chân đen là những kẻ săn mồi rất tích cực, chúng có thể săn bắt được đến 14 con mồi (kích thước nhỏ) chỉ trong vòng một đêm. Theo quan sát, mèo chân đen không tấn công theo kiểu rình và vồ mồi, thay vào đó chúng lặng lẽ tiếp cận con mồi rồi tung đòn quyết định, dựa vào bóng đêm để che giấu hành tung của chúng. Chúng cũng di chuyển cực nhanh để bắt con mồi ra khỏi nơi ẩn náu hoặc bí mật tiếp cận con mồi bằng cách lặng lẽ đi qua các bụi rậm um tùm.

Mèo chân đen châu Phi - sát thủ săn mồi thành công vượt cả sư tử, báo đốm

Thêm vào đó, mèo chân đen còn có phương pháp đi săn kiểu đánh lạc hướng. Chúng phục sẵn phía ngoài hang ổ của con mồi, giả vờ nhắm tịt đôi mắt nhưng thực ra luôn cảnh giác trước bất cứ tiếng động lạ nào.

Mèo chân đen cũng có một tập tính khá giống với các loài mèo lớn, đó là cất giấu con mồi vào một chỗ kín đáo nhằm “để dành” chứ không ăn ngay. Ngoài ra, điểm thú vị của mèo chân đen ở chỗ, tuy là mèo nhưng khả năng leo trèo của mèo chân đen khá kém và chúng cũng không để ý mấy tới các cành cây.

Khi gặp nguy hiểm, chúng chống trả lại kẻ thù hết sức quyết liệt và dũng cảm. Lối sống đơn độc cùng tinh thần chiến đấu ngoan cường đã khiến mèo chân đen nhận được biệt danh “miershooptier” (hổ gò mối trong tiếng Karoo ở Nam Phi).

Một truyền thuyết của người bộ tộc San nói rằng một con mèo chân đen có thể giết chết một con hươu cao cổ bằng cách cắn đứt động mạch cổ của chúng. Truyền thuyết này nhấn mạnh sự dũng cảm ngoan cường của loài vật này.

Câu hỏi Mèo chân đen châu Phi – sát thủ săn mồi thành công vượt cả sư tử, báo đốm được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button