Hỏi Đáp

Marketing là gì? Nghề Marketing làm gì?

Marketing là gì? Nghề Marketing làm gì?

Khái niệm căn bản về Marketing

Marketing là gì? Nghề Marketing làm gì? Hanoi1000xin được lý giải cho các bạn khái niệm Marketing là gì? Và nghề Marketing sẽ làm những công việc gì? ở bài viết dưới đây để các bạn có thể hiểu rõ hơn về Marketing. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Marketing là gì? Nghề Marketing là làm gì?

Marketing là gì?

Marketing là gì?

Marketing là tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, đưa sản phẩm/dịch vụ đến gần khách hàng, để khách hàng biết đến và chấp nhận. Marketing thành công là còn phải biến những sản phẩm/dịch vụ bình thường thành thứ đặc biệt trong mắt khách hàng. Marketing làm công việc tạo dựng hình ảnh trừu tượng trong suy nghĩ khách hàng rằng sản phẩm đó tốt hoặc rẻ hoặc đặc biệt hoặc là trào lưu cần phải thử.

Cần phân biệt rõ Marketing không phải là đi bán hàng, không thuyết phục hay chào mời sản phẩm – đó là nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh (Sales) mà nhiều người Việt Nam hay nhầm lẫn tưởng rằng nhân viên Marketing là mấy cô cậu ăn nói dẻo miệng đi tiếp thị nước mắm, sữa tắm, mồi chài khách hàng. Những nhân viên đó tự giới thiệu mình là nhân viên tiếp thị khiến Việt Nam có cái nhìn méo mó về khái niệm “tiếp thị” hay “Marketing“.

Lấy một ví dụ về Marketing nhé: bạn làm Marketing cho mặt hàng “Chuối hấp”, nhiệm vụ của bạn phải làm sao để khách hàng biết đến chuối hấp là chuối ra sao, ăn kiểu gì, tại sao phải ăn chuối của bạn? Mặc dù chuối là thứ rất bình thường nhưng nếu bạn làm cho nhãn hàng chuối của bạn trở thành thứ đặc biệt trong mắt khách hàng, khách hàng nghĩ rằng đó là chuối thời thượng, chuối cao cấp mà ai ai cũng tò mò khám phá thì khi đó bạn đã làm Marketing thành công. Nói đến đây bạn có chợt nhớ ra ngoài thị trường có nhiều món tự nhiên nổi như cồn ai ai cũng ùa nhau ăn thử chơi thử và bạn cũng thử, thử xong rồi thấy nó cũng bình thường và nói câu “ôi tưởng gì, cũng bình thường, chẳng qua nó có thêm tí tí… gì gì đó… thôi mà! vậy mà cũng xúm nhau đi ăn!” đấy là nhờ Marketing thành công đó, họ có “chiêu” để Marketing thứ mà mọi người thấy bình thường thành món đặc biệt ai ai cũng xúm nhau thử. Xin nhắc lại nhiệm vụ là như thế còn cách làm ra sao lại là vấn đề để quyết định ai là thiên tài Marketing!

Nghề Marketing làm gì?

Nghề Marketing sẽ chia làm nhiều vị trí công việc. Chúng tôi cũng sẽ dùng những từ đơn giản để bạn dễ hiểu:

Người đưa ra chiến lược và kế hoạch.

Người thực hiện, triển khai kế hoạch đó.

+ Những người xuất sắc có nhiều kinh nghiệm hoặc là thiên tài bẩm sinh mới có thể đưa ra chiến lược và sẽ được giao công việc “sống còn” đó!

+ Những người mới vào nghề Marketing hoặc chưa có khả năng ra chiến lược sẽ là người đi triển khai, ví dụ các công việc như tổ chức sự kiện (event); in ấn tờ rơi, poster, khuyến mãi hoặc tìm và thương lượng đối tác in ấn, đối tác quảng cáo; chạy chương trình quảng cáo website; thậm chí phát tờ rơi hay đứng ở các quầy hàng để giới thiệu, v.v…

Số đông người làm Marketing thuộc nhóm này vì khi bạn chưa đủ kinh nghiệm hoặc chưa có cơ hội chứng minh khả năng thì không ai dám mạo hiểm để cho bạn quyết định chiến lược vì nó ảnh hưởng đến sự “sống còn” của 1 thương hiệu.

Nghề Marketing làm gì?

Nếu hiện tại hoặc tương lại bạn thuộc nhóm này cũng hãy an ủi rằng dù có thể bạn chưa hiểu tại sao bạn phải phát tờ rơi này làm chi? bắt bạn nói những lời giới thiệu này làm gì? v.v…??? nhưng đó là nằm trong chiến lược Marketing của người ra kế hoạch. Hãy làm và quan sát, từ từ học hỏi và lắng nghe khách hàng để rồi 1 ngày nào đó bạn đủ khả năng trở thành 1 người quyết định chiến lược Marketing!

Phân ngành Marketing bao gồm những ngành nào?

Marketing giờ đây không đơn giản chỉ là tiếp thị ngoài đời thật. Vài năm trở lại đây đã có thêm 1 phân ngành Marketing mới cũng như 1 khái niệm Marketing mới đó là Marketing Online và đi song song với Marketing truyền thống.

Trắc nghiệm kiến thức Marketing trực tuyến:

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 1

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 2

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 3

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 4

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 5

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 6

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 7

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 8

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 9

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 10

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 11

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 12

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 13

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 14

Câu hỏi trắc nghiệm môn Marketing – Phần 15

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button