Tổng hợp

London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù 

Nhà biên kịch và đạo diễn người Mỹ – Robert Alan từng nêu quan điểm của mình về sự đa dạng văn hóa, ông cho rằng sự khác biệt văn hóa không phải là biên giới ngăn cách giữa con người mà chính đa dạng văn hóa tạo nên sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của xã hội loài người.

Trên thực tế, nhiều thành phố nổi danh đều sở hữu một bức tranh văn hóa với những mảnh ghép đến từ khắp nơi trên thế giới như Amsterdam, New York, Paris hay thủ đô của nước Anh – London. 

london hinh anh 1 e1623516172603 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Tháp Big Ben và dòng sông Thames là hai biểu tượng tiêu biểu của thủ đô London

Xuyên suốt lịch sử phát triển, London luôn sở hữu thành phần dân cư đa dạng với hệ thống ngôn ngữ, văn hóa riêng. Chính sự đa sắc tộc đã giúp London hình thành bản sắc độc đáo của thành phố, trở thành cái nôi cho sự nở rộ của văn minh và văn hóa – nghệ thuật thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển của London 

London nằm trong nhóm thành phố lâu đời nhất trên thế giới với gần hai thiên niên kỷ lịch sử, đây là đô thị lớn nhất của nước Anh và được xem như trung tâm kinh tế – giao thông – văn hóa của vương quốc này.

london hinh anh 7 e1623516909824 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Thủ đô London hiện nay là trung tâm kinh tế – giao thông – văn hóa của Vương quốc Anh

Nằm ở phía Đông Nam nước Anh với diện tích lên tới 609 dặm vuông, ít ai biết London hiện nay là sự sáp nhập của hai thành phố cổ London và Westminster. Nơi đây sở hữu cấu trúc hành chính khá phức tạp, tựa như một đô thị phức hợp hoặc liên bang.

Xét trên khía cạnh lịch sử, sự hình thành của London dựa trên ba khu định cư chính và gắn với những vai trò riêng trong quá trình phát triển của thành phố, bao gồm vùng Đại Luân Đôn, vùng ngoại ô Southwark phía đối diện bờ nam sông Thames và thành phố Westminster.

Đại Luân Đôn – khởi nguồn lịch sử và trung tâm thương mại – tài chính 

Theo các nghiên cứu lịch sử, những dấu vết sự sống đầu tiên thuộc về tộc người săn bắt hái lượm đã xuất hiện vào khoảng sáu nghìn năm trước Công nguyên ở vùng đất ven sông Thames hay khu Đại Luân Đôn hiện nay.

Những bằng chứng khảo cổ thời đồ Đồng, bao gồm phần còn lại của một cây cầu và nền móng của một cấu trúc gỗ lớn được tìm thấy vào năm 2010 trên bờ biển phía nam của sông Thames cũng là minh chứng cho nền văn minh lâu đời của khu vực này.

Dù còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc chính xác, hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng sự định cư của đế chế La Mã cổ vào năm 43 sau Công Nguyên mới là dấu mốc thực sự cho sự hình thành và phát triển của thành phố.

london hinh anh 4 e1623517129331 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Đại Luân Đôn hay Londinium là khu vực định cư của người La Mã cổ đại

Khu Đại Luân Đôn, thời điểm bấy giờ được gọi là Londinium, đã trở thành trung tâm thương mại của người La Mã cho đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, lúc này đế chế La Mã đã sụp đổ và mất quyền khống chế Londinium vào tộc người Anglo – Saxon.

Trong thời kỳ cai trị Anglo-Saxon, khu vực London lần lượt nằm dưới quyền của Vương quốc Essex, Mercia và sau đó là Wessex. Tuy nhiên, thành phố đã rơi vào suy thoái và bị bỏ hoang phần lớn trong suốt thời gian dài.

Mãi đến năm 886, dưới thời của Alfred Đại đế thì London mới được tân trang lại. Mọi thứ bắt đầu từ việc cải tạo khu vực định cư cũ của người La Mã, xây dựng đường xá dọc sông Thames và quy hoạch các tuyến đường mới.

london hinh anh 10 scaled e1623517311280 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Khu tái định cư Lundenburh hay Pháo đài London dưới thời kỳ Anglo-Saxon

Khu tái định cư của Anglo-Saxon với tên gọi Lundenburh hay Pháo đài London đã thổi một luồng sinh khí vào thành phố, khiến nơi đây lần nữa trở thành trung tâm thương mại quốc tế và đánh dấu bước ngoặt đáng nhớ trong lịch sử thống nhất của London.

Vào năm 1066, cuộc chinh phạt của Norman đã chính thức xoay chuyển vận mệnh của thành phố và nâng cao vai trò của London trong lĩnh vực tài chính – quân sự trong các thế kỷ tiếp sau đó.

Hiến chương về quyền công dân, sự thành lập của hội đồng thành phố và sự xây dựng của Tháp Luân Đôn đã đặt nền tảng cho London. Những yếu tố này giúp thành phố phát triển mạnh mẽ dù phải chịu ảnh hưởng của nhiều cuộc chiến và nổi dậy trong suốt thời gian sau đó.

london hinh anh 12 e1623517535248 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Tháp Luân Đôn là một trong những yếu tố đặt nền tảng cho sự phát triển của London

Đến thế kỷ 14, London trở thành nơi sở hữu cảng lớn nhất nước Anh và trở thành trung tâm phân phối hàng hóa, sự phát triển của ngành dệt may cũng giúp hoạt động thương mại nơi đây được củng cố mạnh mẽ trong thế kỷ 15.

Đến cuối thế kỷ 16, London trở thành một trung tâm lớn về tài chính và thương mại quốc tế nhờ sự thành lập của Sở giao dịch Hoàng gia Anh và ngân hàng Anh, lần lượt vào năm 1565 và năm 1674.

london hinh anh 14 e1623517739327 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Sở giao dịch Hoàng gia Anh giữ vai trò quan trọng trong ngành tài chính và ngân hàng của Anh

Hiện nay, mặc dù không còn duy trì hoạt động với mục đích ban đầu nhưng Sở giao dịch Hoàng gia Anh vẫn giữ vai trò quan trọng trong ngành tài chính và ngân hàng của đất nước. Ngay sát đó là khu phố Lombard, nơi gắn liền với hành trình phát triển ngành ngân hàng – thương mại – bảo hiểm của thành phố từ thời Trung Cổ.

Thành phố Westminster – trung tâm chính trị của London

Nếu London sở hữu vị thế vững chắc trong lĩnh vực thương mại – tài chính thì Westminster là trọng tâm để phát triển quyền lực chính trị của thủ đô London lẫn vương quốc Anh.

london hinh anh 15 e1623517865141 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Hòn đảo Westminster tồn tại mờ nhạt phía trên đầm lầy Thames khi mới thành lập

Ban đầu, Westminster chỉ tồn tại mờ nhạt như một hòn đảo phía trên đầm lầy Thames tồi tàn. Mãi đến khi vua William I trị vì, Tu viện Westminster được xây dựng và trở thành nơi đăng quang của nhà vua thì vị thế chính trị của thành phố mới được nâng lên đáng kể.

Khi Vua William II lên ngôi, ông đã cho xây dựng Sảnh đường Westminster, Cung điện Westminster và chuyển trụ sở chính quyền trung tâm đến thành phố. Từ lúc này, Westminster chính thức là trung tâm chính trị của vương quốc Anh.

london hinh anh 16 e1623518093438 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Sảnh đường Westminster được xây dựng dưới thời vua William II

Hiện nay, Westminster sở hữu những tòa nhà có giá trị nhất về mặt lịch sử và chính trị ở Anh, bao gồm Tu viện Westminster và Nhà thờ Westminster , Cung điện Buckingham, tòa nhà Quốc hội, các văn phòng chính của chính phủ và Cung điện St. James.

london hinh anh 18 e1623518254662 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Cung điện Buckingham là một trong những tòa nhà có giá trị nhất về mặt lịch sử và chính trị ở London

Hoạt động kinh tế chính của khu vực tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nên thành phố Westminster còn được biết đến như địa điểm nổi tiếng về mua sắm, nhà hàng, khách sạn lẫn bảo tàng nghệ thuật.

Bên cạnh đó, thành phố là điểm giao của dòng người di cư đến thủ đô London với thành phần chủng tộc và văn hóa đa dạng. Khoảng một phần năm dân số của Westminster là người nhập cư, họ không chỉ đến từ các nước láng giềng châu Âu mà còn xuất hiện cả người châu Á lẫn Trung Đông.

Sự mở rộng và phát triển mạnh mẽ của London hiện đại

Đến cuối thế kỷ 17, Westminster chính thức được sáp nhập với thành phố London nhằm củng cố quyền lực và vị thế của thủ đô nước Anh, tuy nhiên chúng không hợp nhất thành một khu đô thị chung mà vẫn được công nhận như hai thành phố riêng trên giấy tờ.

London là thành phố duy nhất trong số các thủ đô của châu Âu được bảo toàn ranh giới từ thời Trung cổ dù trải qua quá trình mở rộng và tái cấu trúc liên tục. Các vùng ngoại ô đều phát triển theo cấu trúc hành chính riêng và dần trở thành nguyên mẫu của đô thị hiện đại.

london hinh anh 22 e1623518514717 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
London trở thành thành phố lớn nhất trên thế giới trong khoảng từ năm 1831 đến 1925

Quá trình mở rộng và phát triển mạnh mẽ của London bắt nguồn từ làn sóng nhập cư cùng với sự bùng nổ của Cách mạng Công nghiệp. Nơi đây là thành phố lớn nhất trên thế giới trong khoảng từ năm 1831 đến 1925, vượt qua cả Amsterdam.

Trong thời kỳ này, thành phố đã mở rộng ra các khu đồng trống xung quanh và các khu dân cư lân cận như Kensington, Mayfair. Những vùng ngoại ô cũng phát triển nhanh chóng nhờ hệ thống đường sắt hiện đại và hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới.

london hinh anh 19 e1623518671555 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
London mở rộng ra các khu dân cư lân cận như Kensington, Mayfair

Hai cuộc chiến tranh thế giới đã chấm dứt sự mở rộng lãnh thổ London nhưng tiến trình hội nhập văn hóa, sự nở rộ của các trào lưu nghệ thuật mới vẫn diễn ra mạnh mẽ. Quyền lực và sự giàu có đã nuôi dưỡng London trở thành cái nôi của nghệ thuật – sân khấu – văn học và tạo thành làn sóng ảnh hưởng đến khắp các nước trên thế giới.

London – Trái tim của văn học thế giới

Từ thế kỷ 13 đến nay, London luôn là trung tâm của văn học thế giới, nhiều nhân vật và tác phẩm xuất sắc đều được xây dựng dựa trên nguồn cảm hứng từ bối cảnh thành phố.

Từ những tiểu thuyết nổi tiếng như Oliver Twist, Sherlock HolmesHarry Potter đến sân khấu kịch của William Shakespeare, sự tác động sâu sắc của London đối với thế giới văn học có thể cảm nhận được ở khắp mọi nơi.

Đồng thời, văn học cũng là yếu tố làm phong phú và tạo chiều sâu cho văn hóa London. Những câu chuyện đặc sắc với nhiều góc nhìn độc đáo đã mang đến các cách diễn giải mới về khung cảnh nơi đây.

Charles Dickens và hiện thực xã hội London 

Nhắc đến văn học London, dường như Charles Dickens sẽ là cái tên đầu tiên nổi lên trong tâm trí độc giả. Với ngòi bút hiện thực, lý luận sắc bén nhưng đậm tính nhân văn sâu sắc, nhà văn được coi như tiểu thuyết gia vĩ đại nhất của Anh dưới thời nữ hoàng Victoria.

london hinh anh 24 e1623518800859 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Charles Dickens là nhà văn nổi tiếng gắn liền với văn học hiện thực London

Dickens không chỉ sống ở London, ông đã tái hiện một London thế kỷ 19 đầy sống động qua từng nhân vật và câu chữ của mình. Trải nghiệm cá nhân, lòng trắc ẩn và cách lý giải tinh tế của Charles Dickens về xã hội đã thổi hồn cho các tác phẩm, giúp chúng trở nên phổ biến với công chúng trên khắp thế giới.

Kho tàng để đời của nhà văn có thể kể đến nhiều tiểu thuyết và truyện ngắn như Chuyện hai thành phố, Những kỳ vọng lớn lao, Ngôi nhà lạnh lẽo. Tuy nhiên, Oliver Twist mới là tác phẩm giúp khẳng định vị thế và ảnh hưởng của Charles Dickens trong làng văn học thế giới.

london hinh anh 26 e1623518931481 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Oliver Twist là tác phẩm khẳng định vị thế của Charles Dickens trong làng văn học thế giới.

Câu chuyện không chỉ thuật lại chuyến phiêu lưu của cậu bé Oliver Twist mà còn phản ánh hiện thực London đầy bất công do sự bao trùm của tư tưởng tư bản chủ nghĩa thời bấy giờ. 

William Shakespeare và những cống hiến cho sự phát triển của nền văn học thế giới

William Shakespeare không sinh ra tại London nhưng các tác phẩm bất hủ trong sự nghiệp của ông đều ra đời tại đây. Shakespeare được biết đến như một nhà văn, nhà thơ và nhà soạn kịch vĩ đại với nhiều cống hiến lớn cho kịch nghệ và văn chương thế giới. 

london hinh anh 28 e1623519042965 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Nhà soạn kịch thiên tài William Shakespeare với nhiều cống hiến lớn cho nền kịch nghệ London

Không ai có thể phủ nhận rằng tài năng của ông đã thúc đẩy sự phát triển của sân khấu kịch về mọi mặt, từ nhân vật, cốt truyện, ngôn ngữ và thể loại. Tiêu biểu như Romeo và Juliet, đây là khởi đầu cho việc khai thác đề tài lãng mạn trong bi kịch hay Hamlet, vở kịch đã tiên phong trong việc sử dụng hình thức độc thoại vào việc khám phá nội tâm nhân vật.

Các tác phẩm viết bởi Shakespeare đều được công nhận là tác phẩm kinh điển với nhiều ảnh hưởng sâu rộng trong nghệ thuật sân khấu nói riêng và trở thành cảm hứng sáng tạo cho các loại hình văn học – nghệ thuật nói chung trên toàn thế giới.

Dấu ấn của văn học trong văn hóa London

Thủ đô London truyền cảm hứng cho các sáng tạo văn học và cũng chịu ảnh hưởng của các nhân vật, câu chuyện từ nơi đây. Sự thành công của các tiểu thuyết hư cấu như Sherlock Holmes hay Harry Potter đã mang đến diện mạo mới cho những bối cảnh đời thường của thành phố. 

london hinh anh 29 e1623519396737 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Bảo tàng Sherlock Holmes tại 221B phố Baker, London

Địa chỉ nhà riêng của vị thám tử tài ba tại 221B phố Baker nay trở thành bảo tàng Sherlock Holmes, phiên bản mô phỏng của sân ga ma thuật 9¾ vốn gắn liền với bộ truyện Harry Potter ở nhà ga King Cross nay thu hút lượng lớn khách tham quan cả trong và ngoài nước.

Thậm chí, nơi đây còn xuất hiện một hình thức khám phá thành phố vô cùng độc đáo thông qua “quán rượu văn học”. Được tổ chức bởi các nhà văn và diễn viên người Anh, chuyến tham quan sẽ đi qua những địa điểm ưa thích của các nhà văn nổi tiếng, xuất phát từ quận Fitzrovia của London và kết thúc ở quận Soho, Westminster.

Thời trang London và sự bắt nguồn của các xu hướng độc đáo

Trong thế kỷ XXI, London là một trong những kinh đô thời trang lớn nhất thế giới bên cạnh Paris, New York, Milan và Tokyo. Từ phố Bond sang trọng đến thời trang hàng ngày trên phố Oxford hay những phong cách thời trang độc đáo của đường Portobello, London luôn giữ một vị trí đặc biệt trong làng thời trang thế giới.

london hinh anh 31 e1623519447709 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Phố Bond với nhiều thương hiệu thời trang sang trọng

Truyền thông có thể gắn trí tưởng tượng của mọi người về thời trang London với hình ảnh quý ông người Anh trong bộ vest lịch lãm hay trang phục hoàng gia lộng lẫy. Tuy nhiên, thủ đô của Vương quốc Anh còn là nơi bắt nguồn của các xu hướng độc đáo và kì lạ nhất hành tinh.

Không có đô thị nào trên thế giới mà sự sáng tạo được tôn vinh và tạo điều kiện phát triển như tại London, điều này có thể cảm giác rõ ràng hơn cả trong ngành thời trang nơi đây.

Trang phục hoàng gia và những ảnh hưởng vượt thời gian

Mặc dù các xu hướng luôn thay đổi liên tục theo thời gian, ảnh hưởng của Hoàng gia Anh đến thời trang London vẫn giữ nguyên giá trị trong suốt nhiều năm.

Những chiếc váy dạ hội kết hợp với áo nịt ngực để mô phỏng hình dáng mảnh mai của nữ hoàng Elizabeth I, những bộ trang phục thanh lịch của các quý cô hiện đại lấy cảm hứng từ Kate Middleton đã thể hiện ảnh hưởng mạnh mẽ của Hoàng gia Anh đối với phong cách thời trang London nói riêng và thế giới nói chung.

Đơn cử như truyền thống mặc đồ đen khi tham gia đám tang, đây là cách để tôn trọng người đã khuất và gia đình của họ nhưng ít ai biết, truyền thống này vốn được bắt nguồn từ nữ hoàng Victoria.

Thời trang London thế kỷ 20 và các trào lưu văn hóa nổi tiếng

Thời trang London thế kỷ 20 chứng kiến một loạt các xu hướng khác nhau, chúng được thay đổi theo từng thập kỉ tùy vào trào lưu văn hóa và tình hình xã hội. Ở thời điểm bấy giờ, việc lựa chọn trang phục được coi như một cách biểu hiện thái độ và tư tưởng của người mặc.

london hinh anh 32 e1623519662298 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Thời trang London thế kỷ 20 như một cách biểu hiện thái độ và tư tưởng của người mặc.

Những năm 1920, khi phụ nữ vừa giành được quyền bình đẳng với nam giới trong vấn đề bầu cử, sự thay đổi táo bạo trong trang phục của các cô gái Flapper đã phản ánh rõ tinh thần tự do mới của người phụ nữ.

Phong cách thập niên 1950 là sự lên ngôi của kiểu dáng váy liền cổ điển dành cho nữ và đồ may thanh lịch dành cho nam, sự cầu kỳ trong cách ăn mặc bắt nguồn từ sự thịnh vượng của Anh quốc sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. 

london hinh anh 33 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Jean Shrimpton trong thời trang váy ngắn phổ biến những năm 1960

Đến thập niên 60, Mods ra đời và trở thành tiếng nói đại diện cho giới trẻ London. Phong cách này đề cao sự cân đối và nhấn mạnh vào các kiểu dáng, họa tiết hình học, màu sắc tươi sáng. Đặc biệt, thời trang váy ngắn của Mary Quant hay thân hình mảnh mai của Jean Shrimton đã nổi lên như một hiện tượng toàn cầu vào thời điểm bấy giờ.

Do sức ảnh hưởng mạnh mẽ của dòng nhạc Punk, thời trang thập niên 70 là sự cá tính và nổi loạn. Điểm nhấn của phong cách này là những chiếc quần đen chất liệu PVC với kim băng và dây xích hầm hố hay kiểu tóc phá cách như spike với màu nhuộm sáng.

london hinh anh 34 e1623519853679 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Phong cách Punk nổi loạn của thập niên 70 ở London

Bắt đầu từ London, Mods và Punks đã nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Đây không chỉ là hiện tượng thời trang toàn cầu mà còn trở thành biểu tượng văn hóa của những năm 1960 – 1970.

London Fashion Week – không gian dành cho sự sáng tạo

Kể từ khi diễn ra sự kiện đầu tiên vào năm 1984, tuần lễ thời trang London đã được biết đến như là nơi ươm mầm cho những tài năng thời trang kiệt xuất.

Từ Vivienne Westwood, Alexander McQueen, John Galliano, Stella McCartney, Kim Jones đến Sir Paul Smith, tất cả họ đều bắt đầu sự nghiệp của mình từ sàn diễn thời trang London rồi mới lan rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới.

london hinh anh 36 e1623519971416 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Những bộ sưu tập thời trang độc đáo trên sàn diễn thời trang London 

Được tổ chức hai mùa mỗi năm, tuần lễ thời trang London là không gian lý tưởng cho những nhà thiết kế trẻ với phong cách độc đáo, nổi loạn hay những bộ sưu tập phô trương, xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật và thương mại trong lĩnh vực thời trang.

Sàn diễn London hiện nay vẫn là nơi dành cho những tài năng phi thường, giúp họ tạo nên dấu ấn riêng như Molly Goddard với áo choàng và vải tuyn, Matty Bovan cùng sự sáng tạo vượt xa trí tưởng tượng hay Wales Bonner với các thiết kế thông minh. 

Sự đa dạng trong bức tranh văn hóa London

Lịch sử hình thành và phát triển của thủ đô vương quốc Anh đã hình thành cho văn hóa London một nền tảng tuyệt vời với sự đa dạng và tinh thần hòa nhập cởi mở. 

Hiện nay, London là một trong những thành phố đa sắc tộc nhất thế giới với hơn hai trăm ngôn ngữ được sử dụng, khoảng một phần ba dân cư đến từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, thành phố hội tụ nhiều nét đặc sắc của các nền văn hóa trên toàn thế giới.

Bức tranh đa sắc của văn hóa London có thể được thể hiện rõ nét thông qua những bộ sưu tập cổ vật trong các bảo tàng hay các lễ hội văn hóa sôi động trên đường phố. 

British Museum – nơi lưu giữ văn hóa và lịch sử nhân loại

Được thành lập vào năm 1753, Bảo tàng Anh là bảo tàng quốc gia đầu tiên trên thế giới không thuộc nhà thờ hay vua chúa mà mở cửa tự do cho công chúng. Các bộ sưu tập của bảo tàng trải dài theo lịch sử phát triển của nhân loại, từ thời nguyên thủy đến thế giới hiện đại.

london hinh anh 42 e1623520078109 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
British Museum với bộ sưu tập đồ sộ trải dài theo lịch sử nhân loại

Sự phát triển của bảo tàng được thúc đẩy bởi sự tò mò vô hạn với thế giới, niềm tin sâu sắc với các hiện vật – nhân chứng đáng tin cậy của lịch sử nhân loại và mong muốn mở rộng, chia sẻ kiến thức.

Hiện nay, bảo tàng sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới với tổng số lượng lên đến hơn hai trăm triệu hiện vật tại ba khu trưng bày chính, bao gồm Bảo tàng Anh, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Thư viện Anh.

Các bộ sưu tập của bảo tàng được lưu giữ dưới nhiều hình thức đa dạng, từ cổ vật cho đến những bản ghi âm thanh và thậm chí là kho dữ liệu trực tuyến lớn nhất thế giới. 

london hinh anh 44 e1623520236221 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Khu trưng bày văn hóa Hồi giáo tại British Museum, London

Qua đó, nét đặc trưng của các nền văn hóa lớn trên thế giới như Ai Cập, La Mã, Trung Đông cổ đại hay châu Á, Âu, Mỹ, Phi hiện đại đều được minh họa đầy sống động tại các khu trưng bày riêng trong bảo tàng.

London và các lễ hội văn hóa nổi bật

Hằng năm, có đến hơn bốn mươi lễ hội và hội chợ được tổ chức tại London dành cho các cộng đồng văn hóa khác nhau đang sinh sống tại đây. Nổi tiếng nhất trong số đó là Notting Hill Carnival, lễ hội hóa trang lớn thứ hai thế giới.

london hinh anh 46 e1623520343295 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
London là nơi diễn ra lễ hội hóa trang lớn thứ hai thế giới – Notting Hill Carnival.

Được tổ chức từ năm 1966 trên các đường phố khu vực Notting Hill, đây là sự kiện mang hương vị Afro – Caribbean và bao gồm nhiều hoạt động thu hút như cuộc thi giữa các ban nhạc Steelpans, tổ chức diễu hành cùng âm nhạc sôi động.

Thành phố cũng là nơi tổ chức Carnaval Del Pueblo, lễ hội văn hóa Mỹ Latinh lớn nhất châu Âu và London Yoruba Arts, lễ hội văn hóa châu Phi với nhiều hoạt động kỉ niệm đặc sắc như hội chợ ẩm thực, biểu diễn ca nhạc.

london hinh anh 49 e1623520474851 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Lễ hội văn hóa Mỹ Latinh – Carnaval Del Pueblo trên đường phố London với nhiều hoạt động thú vị

Ngoài ra, nơi đây diễn ra nhiều sự kiện liên quan đến tôn giáo như lễ diễu hành vào Ngày Thánh George, Ngày Thánh Patrick hay các lễ hội âm nhạc được tổ chức xuyên suốt trong năm như Dance Umbrella, British Summer Time và Citadel.

Thế giới thu nhỏ trong lòng thủ đô

Bên cạnh các lễ hội văn hóa đặc sắc, vùng ngoại ô thành phố hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm văn hóa phong phú. Điều này được thể hiện rõ qua lối sống và phong cách ẩm thực ở các khu vực khác nhau của London.

london hinh anh 51 e1623520616322 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Khu phố Trung Hoa tại phố Gerrard, London hiện nay

Từ khoảng thế kỷ 18, người Trung Quốc đã di cư đến thành phố Westminster và hình thành một khu vực riêng của mình tại phố Gerrard ngày nay. Nơi đây tràn ngập nhà hàng và siêu thị đồ Trung  nhằm phục vụ cho cộng đồng dân cư Trung Hoa nói riêng và những ai yêu thích ẩm thực Trung Hoa nói chung.

Quận Camden lại được biết đến như một địa điểm tuyệt vời để khám phá văn hóa Latinh. Những nhà hàng ẩm thực Cuba, Argentina, Peru hay thức uống truyền thống của Brazil đều có thể dễ dàng tìm thấy ở khu vực này.

london hinh anh 53 scaled e1623520698217 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Quận Camden là nơi tuyệt vời để khám phá văn hóa Latinh

Trong khi đó, cộng đồng người Anh gốc Phi hoặc Caribbean coi Brixton như thủ đô chính thức của mình, nhóm này chiếm đến gần một phần tư số lượng dân cư nơi đây. Các nhà hàng Caribbean và cửa hàng nhạc reggae cũng tràn ngập ở quận Brixton và là đại diện tiêu biểu cho nét văn hóa của cộng đồng này.

london hinh anh 57 e1623521142303 - London: Bức tranh văn hóa đa sắc giữa xứ sở sương mù
Brixton được cộng đồng người Anh gốc Phi hoặc Caribbean coi như thủ đô chính thức của mình tại London

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, London đã hình thành dấu ấn riêng của thành phố với nhiều trào lưu văn hóa có ảnh hưởng sâu sắc đến tiến trình phát triển chung của toàn nhân loại.

Không chỉ hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, giữa các cộng đồng với những nét văn hóa riêng biệt, thủ đô của vương quốc Anh còn nổi bật với việc tôn trọng sự khác biệt và sáng tạo trong mỗi cá nhân. Để rồi, tất cả nhân tố trên đã tạo nên bức tranh đa sắc của một thành phố toàn cầu mang tên London.

Thảo Minh

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button