Logistics là gì? Những điều cơ bản về logistics bạn cần biết

Logistics là gì? Hoạt động của logistics trong một doanh nghiệp bao gồm những gì? Logistics có những cơ hội và thách thức nào? Học Logistics ở đâu? Học xong thì có thể làm nghề gì? sẽ là những thông tin chính trong bài viết hôm nay

Logistic là một trong những ngành liên quan nhiều đến hàng hóa và vận chuyển hàng hóa trong nước, quốc tế. Tiếp nối xu hướng của thị trường, hiện logistics đang ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Có thể nói, logistics là một nhân vật trung gian để vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Trong bài viết này, hãy cùng Hanoi1000 tìm hiểu chi tiết về logistics và những vấn đề xoay xung quanh logistics nhé.

Logistics là gì?
Logistics là gì?

Logistics là gì?

Logistics bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam từ khi Việt Nam tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và cộng đồng kinh tế ASEAN. Nhờ đó kinh tế và xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh, tạo điều kiện cho ngành hàng logistics được phát triển. Các ngành hàng nông lâm thủy sản như cà phê, tôm, lúa gạo, cá… hoặc các loại máy móc, thiết bị cũng có mức thuế suất gần 0% làm logistics càng được quan tâm hơn. 

Logistics là thuật ngữ bắt nguồn từ Hy Lạp, khi xâm nhập vào Việt Nam logistics được hiểu là hậu cần, nhưng nghĩa này không bao quát hết cả công việc của logistics nên nó được sử dụng nguyên tên tiếng anh. Trong các doanh nghiệp, việc quan tâm đến hoạt động logistics và đưa ra chiến lượng logistics luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi nó giúp công ty tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn đảm bảo được hiệu quả tối ưu nhất. 

Logistics còn được định nghĩa là quy trình tích hợp các hoạt động theo dòng chảy của thông tin, sản phẩm từ công đoạn quản lý nguyên vật liệu cho đến khi giao sản phẩm tới được tay người tiêu dùng. Logistics bao hàm rất nhiều công đoạn, nó có thể quản lý nhiều vật chất và cả thông tin, dòng tiền hoặc thời gian. Trong lĩnh vực quân sự, logistics lại được định nghĩa là quản lý hậu cận cho mặt trận. Không chỉ vậy, công đoạn này còn đảm nhận cả nhiệm vụ phá vỡ dòng cung ứng của đối phương, vừa là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến. Từ xưa đến nay, logistics quân sự luôn được quan tâm và đầu tư sát sao.

Logistics là quy trình tích hợp các hoạt động theo dòng chảy của thông tin, sản phẩm từ công đoạn quản lý nguyên vật liệu cho đến khi giao sản phẩm tới được tay người tiêu dùng
Logistics là quy trình tích hợp các hoạt động theo dòng chảy của thông tin, sản phẩm từ công đoạn quản lý nguyên vật liệu cho đến khi giao sản phẩm tới được tay người tiêu dùng

Quy trình Logistics cơ bản 

Logistics cơ bản là chiến lược quan trọng, yêu cầu các doanh nghiệp phải đầu tư tiền bạc và công sức rất nhiều. Đặc biệt là với những doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn thì logistics được xem là một ngành mũi nhọn. Hoạt động của logistics trong một doanh nghiệp bao gồm:

 • Tìm kiếm và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng 
 • Dự báo nhu cầu của khách hàng 
 • Kiểm soát quá trình lưu kho bãi hàng hóa 
 • Vận chuyển nguyên vật liệu
 • Kiểm soát toàn bộ quá trình đặt hàng hóa 
 • Thông tin trong phân phối 
 • Tìm kiếm địa điểm nhà máy sản xuất và kho bãi 
 • Thu gom, đóng gói và vận chuyển hàng hóa 
 • Phân loại hàng hóa.

Logistics có những cơ hội và thách thức nào?

Logistics là một trong những ngành có tốc độ phát triển mạnh mẽ hàng đầu Việt Nam với hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong thời gian sắp tới, con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đòi hỏi nguồn nhân lực, trí tuệ và tiền bạc rất lớn. Đây là cơ hội rất lớn để người lao động của Việt Nam được trải nghiệm lĩnh vực logistics. Đây là ngành có cơ hội việc làm lớn, lương ổn định trong các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cho những bạn sinh viên mới ra trường. 

Ngành logistics đem đến khá nhiều cơ hội và thách thức mới 
Ngành logistics đem đến khá nhiều cơ hội và thách thức mới

Tuy nhiên, logistics cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn bởi đây là một ngành hàng mới, đòi hỏi người Việt cần phải nỗ lực nhiều hơn, trau dồi kiến thức, vốn ngoại ngữ. Những bạn xác định theo ngành học logistics cần phải nắm vững các hoạt động nghiệp vụ, có vốn tiếng Anh vững bởi các chứng từ, biên bản của logistics đều được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh. Và xu hướng của các doanh nghiệp trong nước là liên kết với tập đoàn nước ngoài để mở rộng thị trường. Vì thế ngoại ngữ chính là cơ sở vững chắc để bạn có thể lựa chọn công ty phù hợp với mình. Logistics cũng yêu cầu người làm phải di chuyển nhiều, có khả năng đàm phán, làm việc nhóm, năng động và tỉ mỉ. Nếu đam mê thôi là chưa đủ, người làm được logistics cần phải học tập và trau dồi thường xuyên thì mới vững chuyên môn và dễ dàng có cơ hội thăng tiến.

Học Logistics ở đâu? Làm nghề gì?

Học Logistics thì có khá nhiều sự lựa chọn về ngành nghề, bởi bạn đã được trang bị khả năng đàm phán thương mại, nắm vững quy trình vận tải cũng như bảo hiểm trong hoạt động kinh tế. Nếu không tìm kiếm được doanh nghiệp nước ngoài thì vẫn có cơ hội làm được nhiều vị trí trong công ty tại Việt Nam. Hiện bộ môn logistics đã được nhiều trường đại học đưa vào giảng dạy và trở thành một khoa hot được nhiều bạn sinh viên yêu thích lựa chọn. Điển hình như trường Đại Học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học giao thông vận tải, Đại học tôn Đức Thắng, Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh… Trong đó, ngành kinh tế đối ngoại và kinh doanh quốc tế của trường Đại học Ngoại Thương được các giảng viên giảng dạy chuyên sâu giúp sinh viên có thể nắm vững kiến thức về Logistics. Sau khi ra trường, các bạn có thể lựa chọn những nghề nghiệp liên quan đến ngành này là:

 • Nhân viên xuất nhập khẩu 
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu 
 • Nhân viên kinh doanh logistics
 • Nhân viên quản lý mua hàng 
 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên quản lý và điều hành hoạt động vận tải
 • ….

Học logistics bạn có thể làm được khá nhiều nghề liên quan

Nhìn chung, mức lương của các bạn xác định mục tiêu theo ngành logistics sẽ cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam.

Các cấp bậc trong Logistics

Đây cũng được xem là lộ trình thăng tiến mà các bạn sinh viên cần biết khi ra trường và xác định theo logistics. Cụ thể với từng cấp bậc và mức lương như sau:

Logistics Officer (mức lương từ 300 – 700 USD): Không giống như mức lương của các ngành nghề khác, logistics tính lương bằng USD bởi các hoạt động đều liên quan đến doanh nghiệp nước ngoài. Vị trí Logistics Officer phù hợp với những bạn sinh viên mới ra trường bởi nó không đòi hỏi về kinh nghiệm.

Logistics Supervisor (mức lương từ 1.000 – 1.500 USD): Sau từ 1 – 2 năm hoạt động trong vị trí Logistics Officer, người làm vị trí này sẽ được cất nhắc lên Logistics Supervisor. Cũng có khá nhiều công ty không áp dụng vị trí này mà lên trực tiếp Logistics Manager. 

Logistic Manager (mức lương từ 1.000 – 4.000 USD): Những người làm Logistics Manager cần phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics cùng với khả năng giao tiếp, đàm phán bằng tiếng Anh trôi chảy. Tùy theo quy mô của từng doanh nghiệp mà mức lương của vị trí Manager có sự chênh lệch, nhiều doanh nghiệp lớn có offer mức lương lên tới 5.000 USD/tháng.

Các cấp bậc trong ngành nghề logistics

Logistic Director (mức lương từ 4.000 – 6.000 USD): Vị trí giám đốc Logistic chỉ áp dụng với những công ty cỡ trung bình và lớn. Người đứng đầu sẽ bao quát toàn bộ hoạt động của logistics trong công ty. Người đảm nhiệm vị trí này phải có ít nhất 8 năm hoạt động trong lĩnh vực logistics. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty không có vị trí này.

Supply Chain Director (mức lương từ 5.000 – 7.000 USD): Đây là vị trí giám đốc chuỗi cung ứng, công việc của người làm vị trí này sẽ phụ trách tất cả các hoạt động logistics trong nước và quốc tế. Đây là vị trí quan trọng, quyết định chiến lược hoạt động của logistics trong một doanh nghiệp.

Các hình thức của Logistics 

Tìm hiểu kỹ lưỡng về các hình thức của logistics giúp bạn dễ dàng nắm bắt được quy trình và phương thức hoạt động của doanh nghiệp. Hiện có các hình thức 1P, 2P, 3P và 4P được áp dụng nhiều ở nước ta (P là ký hiệu của Party). Những hình thức này được phân chia dựa theo số lượng bên liên quan.

1P – First Party Logistics: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoạt động vận chuyển từ đầu đến cuối của việc vận chuyển hàng hóa.

2P – Second Party Logistics: Doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ vừa tham gia thực hiện quản lý logistics trong chuỗi.

3P – Third Party Logistics: Doanh nghiệp thuê ngoài quản lý logistics và chỉ thực hiện một/mọi hoạt động liên quan

4P – Fourth Party Logistics: Công ty tiến hành thuê ngoài tất cả dịch vụ logistics từ khâu quản lý, phân phối đến điều hành.

Có 4 hình thức logistics phổ biến hiện nay

Với những thông tin mà chúng mình vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về logistics cũng như ngành nghề liên quan rồi phải không. Nếu bạn có đam mê với ngành này thì ngại gì mà không học tập và nghiên cứu nhỉ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x