Du lịch Hà Nội

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội có gì đặc sắc?

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội diễn ra đều đặn vào dịp đầu xuân mới. Đây là không gian văn hóa đặc sắc giữa Nhật Bản – Việt Nam. Lễ hội hoa anh đào quy tụ những gì đẹp nhất của 2 quốc gia: cây cối, hoa lá, ẩm thực, âm nhạc, trò chơi,… 

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội được xem là sự kiện trọng đại trong năm. Mục đích chính của lễ hội là tạo ra không gian giao lưu văn hóa Nhật Bản – Việt Nam, thúc đẩy tình hợp tác hữu nghị giữa 2 quốc gia. Lễ hội hoa anh đào được tổ chức hàng năm, xong mỗi năm một khác. Năm sau đẹp và hoành tráng hơn năm trước. Du khách như đắm chìm trong vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên và con người. Hãy đến với lễ hội hoa anh đào, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những gì đẹp nhất của loài hoa này.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội đặc sắc, ấn tượng
Lễ hội hoa anh đào Hà Nội đặc sắc, ấn tượng

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội chào đón tất cả mọi người

Lễ hội hoa anh đào mở cửa miễn phí vào những ngày đầu xuân mới. Kéo dài khoảng 3 ngày (vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm). Địa điểm lý tưởng để tổ chức lễ hội hoa anh đào là khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội và xung quanh Hồ Gươm.

Lễ hội hoa anh đào có quy mô hoành tráng, được sắp xếp tổ chức từ vài tháng trước. Nhật Bản vận chuyển hàng nghìn cành cây hoa anh đào sang Việt Nam, bằng đường hàng không. Khí hậu Việt Nam có sự khác biệt so với Nhật Bản, do đó những năm trước hoa anh đào không được tươi và đẹp. Nhưng đến năm 2019, mọi việc hoàn toàn khác. 

Việt Nam ứng dụng công nghệ chăm sóc đặc biệt, giúp hoa tươi lâu hơn. Giữ nguyên vẹn màu sắc, cũng như hương thơm của hoa anh đào Nhật Bản. Phải tổ chức đến lần thứ 3, Lễ hội hoa anh đào Hà Nội mới thực sự thành công. Cụ thể trong năm 2019, người xem đã thấy được sự quy mô, hoành tráng của Lễ hội hoa anh đào.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội thu hút hơn 30.000 du khách
Lễ hội hoa anh đào Hà Nội thu hút hơn 30.000 du khách

2 năm trước đó, Lễ hội này diễn ra ở Triển lãm Giảng Võ và Hoàng thành Thăng Long, Thành phố Hà Nội. Người xem không mấy ấn tượng về lễ hội hoa anh đào. Sở dĩ như vậy là do 2 nguyên nhân:

  • Thứ nhất: Lễ hội 2 năm trước đó còn sử dụng hoa anh đào giả. Tác động tiêu cực tới tâm lý du khách, làm giảm tính chân thực của lễ hội.
  • Thứ hai: Lễ hội thu phí vào cửa của khách hàng. Giá vé: 40.000 đồng/1 người.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2019 lột xác hoàn toàn. Nó được tổ chức trong không gian rộng lớn (xung quanh khu vực Hồ Gươm). Sử dụng 100% hoa anh đào thật. Phục vụ miễn phí tất cả du khách. Bất kỳ ai có nhu cầu ngắm nhìn hoa anh đào Nhật Bản, cứ việc tham gia Lễ hội. 

Du khách ấn tượng sâu sắc với lễ hội hoa anh đào
Du khách ấn tượng sâu sắc với lễ hội hoa anh đào

Hoạt động chính trong lễ hội hoa anh đào Hà Nội

Lễ hội hoa anh đào 2019 thu hút hơn 30.000 nghìn du khách trong và ngoài nước. Chưa một sự kiện nào ở Việt Nam có lượng người tham gia đông đến vậy. Chắc hẳn lễ hội hoa anh đào của những năm sau còn hoành tráng hơn năm trước.

Chỉ diễn ra trong 3-4 ngày, nhưng lễ hội hoa anh đào đã để lại ấn tượng khó phai cho các du khách. Dụng ý tổ chức lễ hội hoa anh đào là giao lưu văn hóa đa quốc gia. Việt Nam – Nhật Bản có dịp thể hiện nền văn hóa đặc sắc của mình. Lễ Hội chia ra 3 khu vực chính, bao gồm: Khu vực trưng bày hoa, khu vực ẩm thực, và khu vực giao lưu văn hóa nghệ thuật.

Ẩm thực Việt Nam được bày bán trong khu vực riêng
Ẩm thực Việt Nam được bày bán trong khu vực riêng

Khu vực trưng bày hoa, cây cối

Khu vực thứ nhất dành riêng cho cây cối, hoa lá. Một khi đã bước vào đây, không ai muốn rời chân đi. Hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc. Đâu chỉ có hoa anh đào Nhật Bản, những loài hoa đẹp nhất của Việt nam cũng xuất hiện trong lễ hội. Hoa được tạo hình công phu, cầu kỳ. Người ta kết hoa thành những khu vườn nhỏ, tạo hình chữ viết, hay cổng hoa trang trí. Trái tim của du khách không ngừng thổn thức trước những bông hoa đẹp.

Khu vực ẩm thực của 2 quốc gia

Khu vực ẩm thực bày bán những món ăn truyền thống của 2 quốc gia. Sau một vòng dạo chơi, chắc hẳn bạn muốn dừng chân bên quán ăn. Có khoảng 20 gian hàng ăn trong khu vực này. Không gian sạch sẽ, thoáng mát, đồ ăn thơm ngon hấp dẫn, chắc chắn làm hài lòng du khách. Hầu hết ai cũng phải thưởng thức 2-3 món ăn tại đây. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị 1 cái bụng đói, trước khi tham gia lễ hội hoa anh đào. Khó ai thoát khỏi sức cám dỗ của ẩm thực Nhật Bản-Việt Nam.

Nhật Bản giới thiệu văn hóa ẩm thực trong lễ hội hoa anh đào
Nhật Bản giới thiệu văn hóa ẩm thực trong lễ hội hoa anh đào

Khu vực giao lưu văn hóa Nhật Bản – Việt Nam

Khu vực giao lưu văn hóa nghệ thuật là nơi vui vẻ, nhộn nhịp nhất. Đến đây, du khách có cơ hội thưởng thức những bộ môn truyền thống của 2 quốc gia. Việt Nam trình diễn các màn hát ca trù, hát xẩm, múa bài bổng,… Nhật Bản không kém phần long trọng, khi tái hiện những vở kịch kinh điển của mình. Tất cả đều là nghệ thuật truyền thống, có lịch sử phát triển hàng trăm năm.

Bên cạnh đó, là các trò chơi dân gian của 2 quốc gia. Ví dụ như: nhảy sạp, đánh đu, kéo co, cờ tướng (của dân tộc Việt Nam); Cờ Shogi, trò Kendama, cờ vây (của dân tộc Nhật Bản). Đất nước Nhật Bản hướng dẫn cách pha trà đạo, gấp giấy, làm đồ chơi thủ công tới bạn bè Việt Nam. Lễ hội hoa anh đào Hà Nội tái hiện chân thật không gian văn hóa Nhật Bản-Việt Nam. 

Lễ hội hoa anh đào - không gian giao lưu văn hóa nghệ thuật
Lễ hội hoa anh đào – không gian giao lưu văn hóa nghệ thuật

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội là niềm tự hào của Thủ đô xinh đẹp. Nó thể hiện bước ngoặt lớn trong quan hệ Quốc tế giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Trong thời đại 4.0, hội nhập kinh tế thế giới, chúng ta không thể tồn tại như những cá thể đơn độc. Giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế là việc làm thiết yếu. Đây là con đường ngắn nhất cho sự phát triển, đưa Việt Nam lên nấc thang mới.

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button