Blog

Lăng Bác

Lăng Bác mỗi năm đón tiếp hàng chục nghìn khách du lịch viếng thăm. Lăng Bác là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Lăng Bác uy nghiêm, hoành tráng giữa quảng trường Ba Đình. Kiến bất kỳ du khách nào ghé thăm nơi đây đều không khỏi bồi hồi, xúc động.

Lăng Bác là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
Lăng Bác là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

Những nét chính về lăng Bác Hồ

Lăng là nơi yên nghỉ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói đúng hơn, đây là nơi lưu giữ thi hài của Bác. Lăng Bác khởi công xây dựng ngày 2/9/1973, trên vị trí lễ đài cũ của Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Đây chính là nơi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập năm 1945.

Công trình hoàn thành năm 1975, khánh thành vào ngày 29/8/1975. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng theo 4 phương châm: Dân tộc, hiện đại, trang nghiêm, giản dị. Vật liệu xây dựng được mang về từ nhiều địa phương khắp cả nước. Lăng có thiết kế kiểu tam cấp, gồm nhiều bậc thềm bước lên. Lăng được xây kiên cố, chắc chắn, gồm 3 lớp tường. Lớp chính giữa được xem là trung tâm của Lăng, bao gồm: phòng thi hài, hành lang, cầu thang lên xuống.

Từ lâu, hình ảnh Lăng Bác đã gắn liền với tâm trí người Hà Nội. Họ kể với tất cả niềm tự hào và tự tôn dân tộc. Đến với Lăng Hồ Chủ Tịch, không ai tránh khỏi tâm trạng bồi hồi, xúc động. Du khách đến đây với 2 mục đích chính. Thứ nhất là viếng thăm hình ảnh Bác Hồ nằm trong lăng. Thứ hai là nghe chuyện, xem phóng sự về cuộc đời của Bác. Thứ ba là vãn cảnh, thăm thú những cảnh đẹp ở trong lăng.

Xung quanh lăng – nơi đặt thi hài của Bác có nhiều cột vuông, cao và chắc chắn. Chúng được xếp thành những dãy dài, tạo vẻ uy nghi tráng lệ cho Lăng Bác. Ngay tại cửa chính của Lăng, luôn có đội cảnh vệ canh gác suốt ngày đêm. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho Lăng.

Du khách phải xếp hàng ngay từ cổng chính của Quảng trường Ba Đình
Du khách phải xếp hàng ngay từ cổng chính của Quảng trường Ba Đình

Lịch mở cử Lăng Bác

Nhiều người thắc mắc: Lăng Bác mở cửa những ngày nào? Rồi giá vé vào Lăng Bác bao nhiêu tiền. Dưới đây là lịch thăm Lăng cụ thể, bạn có thể tham khảo:

Vào những tháng mùa hè: Lăng mở cửa bắt đầu từ tháng 4 đến hết tháng 10 hàng năm. Thời gian mở cửa: 

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Lăng Bác mở cửa lúc 7h30 phút sáng đến 10h30 sáng. Không mở cửa vào buổi chiều, tối.
  • Thứ bảy, chủ nhật: Lăng Bác mở cửa muộn hơn 30 phút. Bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Không mở cửa vào buổi chiều, tối.

– Vào mùa đông: Lịch mở cửa Lăng bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau. Giờ mở cửa Lăng Bác như sau:

  • Từ thứ hai đến thứ sáu: Lăng Bác mở cửa lúc 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa các ngày. Không mở cửa vào buổi chiều, tối.
  • Thứ bảy, chủ nhật: Lăng Bác mở cửa lúc 8 giờ sáng đến 11h30 phút. Đóng cửa muộn hơn so với ngày thường 30 phút. Không mở cửa vào buổi chiều, tối.

Giá vé vào Lăng Bác áp dụng như sau: Miễn phí hoàn toàn đối với người Việt Nam. Thu 25 nghìn đồng đối với người ngoại quốc

Lưu ý khi viếng thăm Lăng: Lịch mở cửa Lăng Bác diễn ra vào tất cả các buổi sáng trong tuần. Không ngoại trừ những ngày lễ trong năm. Ví dụ: Tết nguyên đán, 2/9, 30/4, 1/5,… Những ngày này, Lăng vẫn đón tiếp du khách bình thường.

Trong Quảng trường Ba Đình có lối đi bộ, dẫn đến Lăng Bác
Trong Quảng trường Ba Đình có lối đi bộ, dẫn đến Lăng Bác

Quy định khi viếng thăm Lăng Bác Hồ

Nếu như đến các khu vui chơi, hay danh lam thắng cảnh khác, du khách tự do ăn mặc, nói năng hay hành xử theo ý muốn. Thì với Lăng Bác Hồ, du khách phải thực hiện quy định nghiêm ngặt.

Thứ nhất về trang phục: Theo quy định của Ban quản lý Lăng; du khách phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Không mặc trang phục hở hang, phản cảm. Bạn không nên mặc váy ngắn, áo cổ sâu, hay áo sát nách khi viếng thăm lăng.

Thứ hai về thái độ: Du khách đi đứng nhẹ nhàng, nói đủ nghe. Không cười đùa lớn tiếng, hay gây mất trật tự (khu vực xung quanh Lăng). Từ cửa chính Quảng trường Ba Đình cho đến Lăng, du khách phải xếp hàng ngay ngắn, di chuyển theo sự chỉ đạo của hướng dẫn viên (làm việc tại Lăng). Vào khu vực trung tâm của Lăng Bác, du khách phải cởi mũ, hai tay để thẳng, không cho tay vào túi quần.

Thứ ba về các vật dụng mang vào trong lăng: Du khách có thể đem theo điện thoại, Ipad, máy quay, máy ảnh vào trong Lăng. Xong không được sử dụng các phương tiện này tại 1 số khu vực nhất định.

Thứ tư về đối tượng thăm lăng: Lăng Bác đón tiếp du khách từ 3 tuổi trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc: Trẻ em dưới 3 tuổi không được vào Lăng Bác.

Hình ảnh tre ngà bên Lăng Bác
Hình ảnh tre ngà bên Lăng Bác

Đường dẫn vào thăm Lăng Bác

Hành trình thăm Lăng Bác được mô tả như sau:

– Du khách xếp hàng ở Cổng số 19, Phố Ngọc Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội. Sau đó đi vào bên trong theo sự chỉ dẫn. Có 1 lối đi nhỏ dành cho dòng người đi bộ. Thông thường, mọi người xếp thành hàng 1 (hoặc hàng 2 là cùng). 

– Những ngày hè oi bức, lượng người trong này khá đông. Bạn phải xếp hàng, di chuyển theo dòng người. Phải mất 25-30 phút, may ra mới vào đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thời tiết nắng nóng, có thể khiến bạn mệt mỏi và khát nước. Tốt nhất hãy chuẩn bị 1 chai nước và chiếc quạt giấy. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

 – Trên đường dẫn vào Lăng Bác, có rất nhiều bảng biểu chỉ dẫn. Bạn chỉ việc làm theo những chiếc bảng đó. Nó rất đơn giản và dễ hiểu. Nếu có gì thắc mắc, khó hiểu, bạn nên hỏi nhân viên làm việc tại Lăng Bác. Họ sẽ chỉ dẫn bạn nhiệt tình và chu đáo nhất có thể. 

– Chỉ vất vả ở con đường dẫn vào Lăng Bác (nơi đặt thi hài của Bác Hồ). Còn lại những con đường khác như: dẫn đến nhà sàn, ao cá, vườn cây, hay chùa Một Cột,… đều mát mẻ, dễ chịu.

– Đa số mọi người kết thúc hành trình ở Chùa Một Cột. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc nhất vô nhị tại Việt Nam. Sẽ thật đáng tiếc, nếu bạn không thăm quan Chùa Một Cột.

Nhà sàn - nơi bác sinh sống và làm việc
Nhà sàn – nơi bác sinh sống và làm việc

Các nghi lễ điển hình tại Lăng Bác Hồ

Nhắc đến Lăng Bác, hầu hết mọi người nghĩ đến: hình ảnh Bác Hồ trong lăng, nhà sàn, ao cá hay 2 hàng tre ngà 2 bên lăng . Ít ai nghĩ đến hai nghi lễ nổi tiếng ở Lăng Bác và Quảng Trường Ba Đình đó là lễ thượng cờ và hạ cờ.

Như một quy định bất di bất dịch, mỗi ngày ở Lăng Bác đều diễn ra 2 nghi lễ, đó là: Lễ Thượng cờ vào buổi sáng, và Lễ Hạ cờ vào buổi tối. Nghi lễ này diễn ra trước Quảng trường Ba Đình, bất kể trời nắng hay mưa.

Đây là 2 nghi lễ mang tính chất Quốc Gia, được tổ chức trang trọng, hoành tráng. Nghi lễ không được xảy ra bất kỳ sai sót nào, kể cả về mặt thời gian. 6 giờ sáng là Lễ Thượng Cờ, 9 giờ tối Lễ Hạ Cờ. Bạn có thể đến Quảng trường Ba Đình (trước 5-10 phút quy định) để chứng kiến Nghi lễ này.

Ao cá của Bác Hồ
Ao cá của Bác Hồ

Cảnh đẹp trong Quảng trường Ba Đình

Sau khi viếng thăm Lăng Bác – nơi đặt thi hài của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Du khách sẽ tiến hành thăm quan tự do. Lúc này, mọi người không phải xếp hàng, hay đi theo dòng người nữa. Bạn sẽ bất ngờ về cảnh tượng xung quanh. Khung cảnh nơi đây bình yên, mộc mạc đến bất ngờ. Mô phỏng đúng cuộc sống của Bác Hồ khi xưa.

Mọi sự vật, hiện tượng như còn nguyên so với thời Bác sống. Từ chiếc giường, bàn làm việc, tủ sách, cho đến chiếc bút, quyển sách. Tất cả đều được lưu giữ cẩn thận, chu đáo. Du khách có thể chụp ảnh, quay phim trong khu vực này.

Hình ảnh ao cá, nhà sàn, vườn cây gắn liền với Bác Hồ. Đến đây, du khách có cảm giác như Bác vẫn còn sống. Bạn sẽ thấu hiểu phần nào cuộc đời của Bác. Chăm chỉ, cần mẫn, tiết kiệm, đơn giản là đức tính đặc trưng của Bác Hồ. Điều đó thể hiện rõ nét qua cách bày trí nhà cửa, hay các vật dụng của Bác.

Xung quanh khu vực trung tâm (Lăng) có cửa hàng bán đồ lưu niệm, dịch vụ bán đồ uống. Bên cạnh đó, là gian nhà triển lãm, chuyên trưng bày đồ vật (hay tư liệu liên quan đến cuộc đời của Bác Hồ). Để thăm quan hết Quảng trường Ba Đình, bạn phải mất đến nửa ngày. Có như vậy, bạn mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của Lăng Bác Hồ.

Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất Việt Nam
Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất Việt Nam

Lăng Bác tiếng anh là gì?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: Lăng Bác trong tiếng anh là gì? Du khách nước ngoài gọi Lăng Bác là: Uncle Ho’s Mausoleum. Tạm dịch là: Viện bảo tàng Bác Hồ. Riêng cái tiên thôi, cũng đủ biết trong Lăng Bác có những gì. Đó là tất cả những gì liên quan đến cuộc đời của Bác. 

Đến thăm Lăng Bác Hồ, du khách có dịp chiêm ngưỡng ngôi nhà, phòng làm việc, ao cá, vườn cây của Bác. Những thứ mộc mạc, đơn sơ nhưng tràn đầy cảm xúc. Không ai ngăn được dòng nước mắt, khi ngắm nhìn kỷ vật của Bác.

4.4/5 - (7 bình chọn)

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button