Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là gì? Để trở thành kiểm toán viên cần những yêu cầu gì? Kiểm toán làm những công việc gì? Học nghề kiểm toán ở đâu uy tín? sẽ là những nội dung chính được Hanoi1000 truyền tải đến bạn trong bài viết hôm nay

Kiểm toán là một ngành nghề không quá xa lạ đối các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, kiểm toán là gì hay các công việc mà kiểm toán viên phải làm cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nghề kiểm toán trong bài viết sau đây.

Kiểm toán là gì?
Kiểm toán là một lĩnh vực quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này.

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán và kế toán là hai lĩnh vực có liên quan mật thiết đến nhau. Nếu công việc của kế toán là cung cấp các thông tin liên quan đến tài chính của một tổ chức hoặc doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính thì công việc của kế toán là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính đó. Từ đây, kiểm toán sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức hoặc doanh nghiệp đó. Hiểu theo cách khác, kiểm toán là quá trình thu thập, phân tích, đánh giá tất cả các thông tin, tài liệu liên quan đến tài chính cung cấp bởi kế toán, sau đó xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin được kiểm tra với các chuẩn mực được thiết lập.

Nghề kiểm toán có vai trò và sự ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng, cá nhân hay tổ chức ở bất cứ lĩnh vực nào. Bất cứ ai quan tâm đến tình hình tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó nhưng không đủ nghiệp vụ về tài chính, kế toán để kiểm định thông tin, thì khi đó họ sẽ cần đến chuyên môn của các kiểm toán viên – những người có đủ khả năng giúp họ tìm hiểu, đánh giá chính xác để có thể đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn nhất.

Để trở thành kiểm toán viên cần những yêu cầu gì?

Vì công việc của kiểm toán viên là phát hiện sai sót và gian lận trong các hoạt động tài chính, kế toán nên vị trí này đòi hỏi kiểm toán viên phải nhạy bén với những con số, đồng thời phải là người kiên nhẫn, tỏ mỉ, cẩn trọng trong quá trình làm việc với các hồ sơ, sổ sách liên quan đến tài chính. Họ không chỉ là những người giỏi trong tính toán mà còn có khả năng tiếp thu, ghi nhớ các văn bản luật, chính sách thuế, các vấn đề kinh tế xã hội…

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, kiểm toán viên phải tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, đối mặt với nhiều tình huống khác nhau, đòi hỏi họ có khả năng giao tiếp, diễn giải vấn đề, trao đổi với các đối tác. Nếu bạn là một người thích thử thách, thích tìm tòi khám phá thì đây chính là công việc thích hợp, vì bạn sẽ phải vận dụng hết năng lực, óc phân tích và khả năng giải quyết vấn đề khi làm kiểm toán viên.

Công việc của kiểm toán viên đòi hỏi sự nhạy bén với các số liệu.
Công việc của kiểm toán viên đòi hỏi sự nhạy bén với các số liệu.

Kiểm toán làm những công việc gì?

Sự nở rộ của hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực mỗi năm tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành kế toán – kiểm toán. Bên cạnh đó, các tổ chức kiểm toán quốc tế cũng luôn tìm kiếm các nhân lực giỏi ngoại ngữ, vững chuyên môn. Mức lương khởi điểm của nghề kiểm toán thường ở mức cao so với các lĩnh vực khác, đặc biệt tại các công ty nước ngoài thì thu nhập càng hấp dẫn. Bên cạnh đó, khi làm việc ở vị trí này bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến trong nghề hoặc chuyển sang đảm nhận các vị trí cấp cao trong lĩnh vực kiểm soát tài chính, kế toán.

Một kiểm toán viên thường đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

  • Lập kế hoạch kiểm toán: dựa trên cơ sở phân tích mục tiêu, giới hạn và nguồn tài liệu đã thu thập được, nhân viên kiểm toán sẽ lên kế hoạch cần thực hiện theo tuần, tháng, năm… để hoàn thành các nhiệm vụ.
  • Xây dựng quy trình kiểm toán: thiết lập số lượng, thứ tự các bước kể từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc quá trình kiểm toán.
  • Thu thập thông tin bằng các phương pháp kiểm toán như cân đối, đối chiếu trực tiếp, đối chiếu logic, kiểm kê, điều tra, trắc nghiệm…phục vụ công tác kiểm toán.
  • Ghi chép các phát hiện, nhận định về các nghiệp vụ, con số, các sự kiện… để tích lũy bằng chứng khách quan cho kết luận kiểm toán mà mình đưa ra.
  • Lập báo cáo, đưa ra những kết luận khái quát về báo cáo tài chính thu thập được từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.
  • Tư vấn cho các nhà quản lý doanh nghiệp thông qua việc chỉ ra các sai sót và gợi mở các biện pháp để khắc phục, giúp các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

Phân loại kiểm toán

Nếu phân loại theo hình thức chủ thể kiểm toán, thì nghề kiểm toán được chia làm 3 loại như sau:

Kiểm toán Nhà nước

Vị trí kiểm toán nhà nước là làm việc tại các cơ quan kiểm toán Nhà nước. Nhà nước sẽ tiến hành quá trình kiểm toán theo luật và không thu phí đối với các đối tượng được kiểm toán là những tổ chức, doanh nghiệp thuộc quản lý của Nhà nước.

Kiểm toán độc lập

Hoạt động này được tiến hành bởi các kiểm toán viên đang công tác tại các công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán. Nhiệm vụ của kiểm toán độc lập là kiểm tra các báo cáo tài chính, ngoài ra họ cũng có thể tiến hành một số nghiệp vụ liên quan đến tài chính, kế toán khác theo yêu cầu của khách hàng. Đây là đơn vị kiểm toán nhận được sự tín nhiệm từ bên thứ ba hay từ các nhà đầu tư.

Công ty kiểm toán độc lập cung cấp dịch vụ kiểm toán cho bên thứ ba.
Công ty kiểm toán độc lập cung cấp dịch vụ kiểm toán cho bên thứ ba.

Kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là những kiểm toán viên làm việc trong một công ty hoặc tổ chức nào đó. Vị trí này tiến hành quy trình kiểm toán theo yêu cầu của cấp trên, thường là từ Hội đồng quản trị hay Ban giám đốc của công ty đó. Các báo cáo tài chính này sẽ chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty mà ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài, vì các kiểm toán viên là thành viên nội bộ trong công ty và họ làm việc dưới sự ảnh hưởng của cấp trên.

Theo đó, khi trở thành một kiểm toán viên, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng hay cấp trên. Công việc kiểm toán do vậy mà đòi hỏi không chỉ năng lực chuyên môn vững vàng, mà còn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, ví dụ khả năng làm việc độc lập, chính kiến vững vàng để không chịu chi phối từ khách hàng; khả năng đánh giá, nhận định vấn đề một cách khách quan và thực tế; trên hết là phải am hiểu và tôn trọng quy định của pháp luật.

Học nghề kiểm toán ở đâu uy tín?

Các bạn yêu thích với lĩnh vực kiểm toán có thể theo học tại các địa chỉ uy tín sau:

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEF): Khoa kế toán kiểm toán

Trường Đại học Ngân hàng – Đại học Quốc gia TP.HCM: Khoa kế toán kiểm toán

Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM: Khoa kế toán kiểm toán

Những trường khối kinh tế khác (ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân…) có đào tạo chuyên ngành kinh tế đều được nộp hồ sơ xin việc kiểm toán.

Hệ thống các trường tư nhân đa ngành đều có khoa kế toán – kiểm toán.

Bên cạnh đó, để nâng cao chuyên môn kiểm toán, bạn cần học bổ sung thêm các chứng chỉ: CAT, ACCA, VN CPA…

Kiểm toán là một nghề có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, đặc biệt là khi Việt Nam đang bước vào nền kinh tế thị trường mở cửa. Những cá nhân giỏi ngoại ngữ, vũng chuyên môn có thể có cơ hội làm việc ở một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới: Ernst&Young, KPMG, PwC và Deloitte. Các doanh nghiệp này thuộc 10 công ty ai cũng khao khát làm việc theo Tạp chí kinh tế toàn cầu Forbes.

Thu nhập của bạn sinh viên kiểm toán mới ra trường khá hấp dẫn, giao động khoảng 400-600USD/ tháng.

Hy vọng với những thôn tin mà Hanoi1000 chia sẻ ở trên, bạn đọc đã nắm rõ khái niệm kiểm toán là gì cũng như những thông tin liên quan đến lĩnh vực kiểm toán. Nếu bạn còn cần thêm những thông tin khác, hãy để lại bình luận xuống phía dưới bài viết. Bên mình sẽ giải đáp nhanh nhất đến bạn nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x