Giáo dục

Khẩu phật tâm xà

Khẩu phật tâm xà

Giải thích nghĩa câu Khẩu Phật tâm xà

Bài làm:

Nghĩa đen:

  • Phật: là những người đã giác ngộ, thông qua tu hành và không còn vướng chân phải bụi trần, vượt qua những hỉ nộ ái ố của người phàm mà bao dung, độ lượng, thương con người, giúp họ vượt qua bể khổ của nhân thế.
  • Xà: tức là loài rắn. Đây là loài động vật máu lạnh, có nọc độc, rất nguy hiểm và khó lường trước được hành động của chúng.

=> Nghĩa cả câu: Lời nói từ miệng là lời của Phật dạy, bao dung đức độ, từ bi hỉ xả nhưng thực chất trong lòng là suy nghĩ, tâm tư độc địa như loài rắn rết.

Nghĩa bóng:

  • Phật: Những biểu hiện bên ngoài, thông qua lời nói, hành động và cách đối xử với những người xung quanh với vẻ đàng hoàng, đứng đắn, quân tử.
  • Xà: Tâm địa, suy nghĩ, tính cách thực chất bên trong của người đó là xấu xa, độc ác với những suy nghĩ nhỏ nhen, ích kỷ

=> Nghĩa cả câu: Chỉ những con người bên ngoài có vẻ tử tế, đàng hoàng, trí thức nhưng thực chất bên trong mục ruỗng, xấu xa.

=> Câu thành ngữ phê phán những con người giả dối, bên trong và bên ngoài hoàn toàn khác biệt. Những con người ấy rất đáng sợ, thường làm chuyện xấu sau lưng người khác nhưng ngoài mặt vẫn tử tế nói cười. Đồng thời cũng khuyên con người ta cần cẩn thận, cảnh giác với những con người, những mối quan hệ trong cuộc sống của mình,

Câu thành ngữ có ý nghĩa tương tự: Xanh vỏ, đỏ lòng; Miệng nam mô bụng một bồ dao găm.

Câu hỏi Khẩu phật tâm xà được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button