Giáo dục

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua cho người thân nghe

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua cho người thân nghe

C. Hoạt động ứng dụng

Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua cho người thân nghe

Bài làm:

Vua Minh Mạng từ kinh đô Huế ngự giá ra Thăng Long và đến xem cảnh Tây Hồ. Quân lính rầm rầm rộ rộ đi theo xe bảo vệ nhà vua và bắt dân chúng phải tránh xa con đường của vua đi.

Cao Bá Quát, khi ấy còn là một cậu bé, muốn nhìn rõ mặt vua. Cậu chợt nảy ra một ý cởi bỏ hết quần áo nhảy ùm xuống hồ tắm. Quân lính nhìn thấy liền tới lôi cậu lên. Cậu vùng vẫy, la hét làm náo động cả lên. 

Thấy thế vua Minh Mạng bèn truyền lệnh dẫn cậu tới xét hỏi. Đến trước nhà vua, cậu tự xưng là học trò ở miền quê xa ra chơi nên chẳng hay biết điều gì. Vua thấy cậu là học trò liền ra lệnh cho cậu phải đối được vế đối mới tha tội. Nhìn cảnh hồ nước có đàn cá đang đuổi nhau, vua tức cảnh nêu vế đối : “Nước trong leo lẻo cá đớp cá” và buộc cậu phải đối lại.

Là người có tài, có trí thông mirh, cậu bé Quát đối ngay lại : “Trời nắng chang chang người trói người” . Vua thấy vế đối thật hay, thật hoàn chỉnh liền ra lệnh cởi trói tha cho cậu.

Câu hỏi Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua cho người thân nghe được trả lời bởi các giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hy vọng sẽ giúp các em nắm được bài học một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button