Tổng hợp

“It’s a wonderful life” và câu chuyện tươi đẹp về lòng nhân ái 

Đã khi nào bạn cảm thấy chán nản về cuộc sống của mình và muốn từ bỏ tất cả, đã bao giờ bạn thắc mắc về giá trị của sự hiện diện của chính bạn trong cuộc đời này? Vì cuộc đời mỗi người tồn tại rất nhiều mối dây liên kết với người khác.

anh bia phim wonderful life 1 -
Ảnh bìa bộ phim It’s a wonderful life

It’s a wonderful life là một bộ phim ra đời vào năm 1947 khi những kĩ thuật quay, dựng phim còn rất thô sơ. Tuy nhiên, bộ phim này sẽ không hề làm bạn thất vọng. Đặc biệt nếu bạn là người yêu thích những màu phim cũ, từng khung hình của phim đều mang lại sự nhẹ nhàng cho người xem, chất màu cũ kỹ không quá nổi bật mang lại sự thư thái khó tả.

Được sản xuất và đạo diễn bởi Frank Capra, phát triển từ truyện ngắn “The Greatest Gift” của Phillip Van Doren, đây là một bộ phim nhẹ nhàng, tươi đẹp kể về cuộc đời của George Bailey (James Stewart thủ vai).

Ngay từ nhỏ, George đã là một cậu bé thông minh, lanh lợi, vì cứu em mình là Harry (Todd Kams thủ vai) bị rơi xuống sông băng mà cậu đã bị nhiễm lạnh và hỏng một bên tai trái. Kể từ đó George phải làm thêm trong cửa hiệu của ông Gower, nơi cậu gặp Mary (Donna Reed thủ vai) và bắt đầu cho câu chuyện sau này.

Vốn thích tự do và thám hiểm, ước mơ từ nhỏ của George là đi du lịch khắp nơi, làm những công việc vĩ đại và kiếm khoản tiền khếch xù. George cũng rất thần tượng bố mình, thần tượng một người đàn ông chính trực sẵn sàng làm rất nhiều thứ vì người khác. Cũng nhờ sự lanh lợi của mình mà George cứu ông Gower khỏi chuyện vô tình đầu độc một cậu bé.

Chính vì muốn thoát khỏi thì trấn Bedford Falls nghèo nàn, George mâu thuẫn giữa ý nghĩ rời đi học đại học hoặc ở lại giúp đỡ công việc gia đình trong văn phòng “Building & Loan”.

geogre va bo cua anh -
George và bố của anh, ông Peter Bailey

Nhưng khi bố cậu mất vì đột quỵ, George đã quyết định ở lại cứu lấy tâm huyết cả đời của bố khỏi tay nhà giàu Potter (Lionel Barrymore thủ vai) và nhường suất học đại học cho Harry.

Vốn cho rằng sau bốn năm cậu em sẽ trở về và tiếp quản công ty, George vẫn điều hành và chờ đợi cho chuyến đi ước mơ của riêng mình. Nhưng lại một lần nữa George phải hy sinh khi anh biết Harry sẽ có cơ hội phát triển với công việc của bố vợ.

Ngay lúc này sự tuyệt vọng và đau khổ đã hiện diện trong mắt George, cách anh rít từng hơi thuốc và hơi thở dài thầm lặng trong đêm. Những tưởng sẽ đau khổ như thế nhưng cuộc đời lại mang cho anh một Mary nồng ấm và nhiệt thành, anh đã từng chối từ tình cảm của chính mình và Mary khi biết cậu bạn Sam đang có ý định hẹn hò với cô.

Một lần, chỉ một lần duy nhất trong đời George sống và lựa chọn vì bản thân, bằng cách nắm giữ lấy cuộc hôn nhân với Mary trước khi nó vuột khỏi tay.

geogre va mary khi con tre -
George và Mary khi còn trẻ

Cuộc sống càng khó khăn hơn trước sự chèn ép của Potter, các khoản vay ngân hàng và sự hối thúc từ các cổ đông. Nhưng George đã khéo léo lèo lái con thuyền “Building & Loan” này, kéo theo đó là gia đình anh và hàng trăm gia đình công nhân nghèo khác.

Đỉnh điểm là khi khoản tiền trả cho ngân hàng bị mất, George đứng bên bờ vực phá sản và phải vào trại giam, anh quyết định kết thúc đời mình để dùng số tiền bảo hiểm cuối cùng giúp đỡ mọi người, cứu thoát chú Billy khỏi cảnh tù tội.

geogre va billy hoang loan -
George và Uncle Billy hoảng loạn trước khó khăn

Nhưng ở hiền thì gặp lành, thiên thần Clarence (Henry Travers thủ vai) đã được cử xuống để giúp đỡ George khỏi chết.

geogre va clarence trong quan ruou cua nick -
George và Clarence trong quán rượu của Nick

Cuộc đời của George hoàn toàn không phải màu hồng, anh đã sống chính trực như người bố của mình và thậm chí là vĩ đại hơn ông, được ca tụng là người giàu nhất Bedfrod Falls nhưng sự giàu có của George không hề nằm ở tiền bạc mà là sự nhân ái.

Lòng tốt đối với mọi người, cho họ một mái ấm khang trang. Là những người bạn bình dị như viên cảnh sát Bert, tài xế Ernie, ông chủ quán bar Martini và tầng lớp dân lao động nghèo đã được ông giúp đỡ.

gia dinh cua geogre -
George và gia đình của anh ấy

Có lẽ thứ giúp George giữ được thái độ sống tốt lành như vậy chính nhờ câu nói để đời của bố ông, thứ ông luôn treo trong phòng làm việc nhưng một thái độ kính trọng hết mực “All you can take with you is that which you’ve given away”.

Qua đó, bộ phim cũng mang đến cho khán giả một thông điệp sống tích cực, rằng hạnh phúc không đến từ tiền bạc, vật chất mà đến từ những điều giản dị xung quanh. Đó là tình yêu, gia đình, bạn bè và mỗi khi lòng tốt được cho đi thì đến một ngày nào đó bạn sẽ được báo đáp.

Như cách những gia đình từng được George giúp đỡ, mà hầu như là cả thị trấn đã gom góp từng đồng tiền ít ỏi nhờ vào sự kêu gọi của Mary để giúp anh vượt qua cơn hoạn nạn khốn cùng.

Cũng như thông điệp mà Clarence để lại cho George trước khi biến mất “Remember no man is a failure who has friends”.

Quả là ở hiền thì gặp lành, và phía sau thành công của người đàn ông luôn là bóng dáng của người phụ nữ.

Đình Trung

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
>
>