Tổng hợp

Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao 

Hữu Phỉ (Legend of Fei) là bộ phim truyền hình cổ trang Trung Quốc ra mắt năm 2020 do Ngô Cẩm Nguyên làm đạo diễn, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Priest, nhà văn nổi tiếng trên diễn đàn văn học Tấn Giang với các tác phẩm tiêu biểu như Thất gia, Sát phá langTrấn Hồn.

Trailer của phim Hữu Phỉ (Legend of Fei)

Phim xoay quanh hành trình trưởng thành của Chu Phỉ, cháu gái Nam Đao Lý Trưng danh chấn giang hồ. Trên hành trình ấy Chu Phỉ gặp gỡ Đoan Vương tiền triều Tạ Doãn, hai người cùng nhau vượt qua biết bao gian khó, cứu dân giúp nước và trở thành anh hùng thời đại.

Ngoài sức hút do nguyên tác mang lại, Hữu Phỉ còn hấp dẫn người xem nhờ sự tham gia diễn xuất của các tên tuổi nổi bật trong làng giải trí Hoa ngữ hiện nay như Triệu Lệ Dĩnh, Vương Nhất Bác, Chu Khiết Quỳnh và Trương Tuệ Văn.

Hữu Phỉ và cốt truyện mang đậm chất kiếm hiệp

Lấy bối cảnh thời Hậu Chiêu năm Kiến Nguyên thứ 17, đất nước Trung Hoa lâm vào tình thế chia cắt hai miền Nam – Bắc, nội chiến triền miên khiến bách tính lầm than. Các anh hùng võ lâm vì tranh nhau xưng bá mà lần lượt ngã xuống.

Đứng trước chiến sự loạn lạc, Nam Đao đại hiệp Lý Trưng (Hồ Binh thủ vai) vì bảo vệ an toàn của những người dân vô tội mà lập nên sơn trại ở vùng Hồ Tương, tránh xa binh đao khói lửa. Đây cũng là nơi trú ngụ của các huynh đệ đến từ 48 môn phái giang hồ.

Vài năm sau Lý Trưng lâm trọng bệnh qua đời, con gái ông Lý Cẩn Dung (Xa Hiểu thủ vai) tiếp nhận chức vụ đại đương gia, thay cha dẫn dắt 48 trại. Lý Cẩn Dung thành hôn với Cam Đường Công Chu Dĩ Đường (Tông Phong Nham thủ vai) rồi hạ sinh con gái đầu lòng Chu Phỉ (Triệu Lệ Dĩnh thủ vai).

huu phi hinh anh 1 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Chu Phỉ là truyền nhân đời thứ ba của Nam Đao Lý Trưng vang danh thiên hạ một thời

Lúc bấy giờ danh môn chính phái đã dần mất đi vị thế trong giới võ lâm, các tuyệt đại cao thủ lần lượt mai danh ẩn tích. Tướng quân Nam triều vì lo nghĩ đến bách tính mà bí mật nhờ Tạ Doãn (Vương Nhất Bác thủ vai) đến 48 trại kêu gọi Chu Dĩ Đường xuất sơn cứu đời.

Trong đêm Tạ Doãn lẻn vào sơn trại, anh còn ra tay giải nguy cho Chu Phỉ khi cô đang mắc kẹt vì cạm bẫy của Khiên Cơ trận trên con sông Tẩy Mặc nhưng cũng nhờ vậy mà Tạ Doãn mới có cơ hội truyền tin đến Chu Dĩ Đường.

Chu Phỉ lớn lên trong 48 trại, ngày ngày chỉ chăm chú luyện đao và đọc sách thánh hiền chứ chưa từng nếm trải những hiểm nguy bên ngoài. Mãi đến lúc cha nàng phụng mệnh đi trợ giúp Nam triều, nàng mới bắt đầu để tâm chuyện thời cuộc.

Hai năm sau, Chu Phỉ cùng ca ca Lý Thịnh (Trần Nhược Hiên thủ vai) thay mặt đại đương gia xuống núi tìm kiếm tung tích người nhà Ngô tướng quân bởi trước đó không lâu, các huynh đệ khác rời sơn trại thực hiện nhiệm vụ này nhưng mãi không thấy hồi báo.

Thay vì tập trung vào nhiệm vụ Lý Thịnh lại gây sự với Chu Phỉ rồi bỏ đi, những người ở lại buộc phải tạm dừng nhiệm vụ chính để đi tìm. Chu Phỉ cũng vì đuổi theo ca ca mà bị lạc rồi rơi vào âm mưu tiêu diệt võ lâm của Hoắc Hoa gia bảo, tại đây nàng tình cờ gặp lại Tạ Doãn.

huu phi hinh anh 2 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Trong con bốc đồng mà Lý Thịnh bỏ đi khiến đoàn người 48 trại xảy ra biến cố lớn

Lần tương ngộ này cuốn hai người vào cuộc chiến tranh giành quyền lực, những ân oán giữa các phe phái giang hồ mà cầm đầu là Thẩm Thiên Thứ (Cảnh Nhạc thủ vai), trang chủ Địa Sát. Vì muốn chiếm đoạt bảo vật Hải Thiên Nhất Sắc, Thẩm Thiên Thứ đã gây nên một trận mưa máu gió tanh.

Sau khi thoát khỏi địa lao, Chu Phỉ và Tạ Doãn trở thành bạn đồng hành, cùng nhau ngăn cản kế hoạch thâu tóm thiên hạ của Thẩm Thiên Thứ. Trên hành trình ấy, Chu Phỉ may mắn tương ngộ không ít cao thủ và được họ truyền dạy những tinh hoa võ thuật một thời.

Chu Phỉ tuy nhỏ tuổi nhưng lại vô cùng trượng nghĩa, tấm lòng cao đẹp chưa hề thấy khó mà thoái lui. Chuyện tốt dọc đường đi nàng không thiếu, đã bao lần Chu Phỉ ra tay tương trợ, cứu thoát dân chúng vô tội khỏi xiềng xích khổ ải.

Nàng cũng từ biến cố mà trưởng thành, trui rèn bản thân theo từng ngày phiêu bạt giang hồ. Chu Phỉ mang theo Phá tuyết đao, tuyệt kỹ gia truyền của dòng họ Lý gây dựng cơ đồ, một lòng chính nghĩa sắt son viết nên giai thoại lưu danh muôn thuở.

Mối tình “rung chuyển đất trời” của Chu Phỉ và Tạ Doãn

Kể từ khoảnh khắc Chu Phỉ gặp lại Tạ Doãn nơi đại lao Hoắc Hoa gia bảo, mối lương duyên giữa hai người đã bắt đầu thành hình. Tình cảm của họ không phải thứ nảy sinh trong phút chốc mà được bồi đắp từng chút một trên hành trình cứu dân giúp đời.

Tuy cặp đôi có nhiều điểm khác biệt trong tính cách, xuất thân lẫn mục đích tồn tại nhưng khi ở bên nhau thì những khác biệt ấy lại vừa vẹn bổ khuyết cho đối phương.

Một hoàng tử tiền triều học rộng tài cao, võ nghệ tinh anh và một “nữ hán tử” căm ghét cái ác, đầu đội trời chân đạp đất đã được số phận định sẵn rằng sẽ hạnh ngộ. Sống giữa thời đại chiến tranh khói lửa, sức trẻ cùng niềm tin mãnh liệt vào chính nghĩa là lý do tốt đẹp để gắn kết hai người.

huu phi hinh anh 3 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Chu Phỉ và Tạ Doãn đã có một mối tình khắc cốt ghi tâm trong Hữu Phỉ

Tình yêu của cặp đôi chính Hữu Phỉ lớn dần khi cùng nhau trải qua biết bao sóng gió, biết bao lần vào sinh ra tử để bảo vệ những người thân yêu và lê dân bách tính. Bên cạnh nhau càng lâu, họ lại càng thêm thấu hiểu đối phương nhiều hơn.

Chu Phỉ vốn ít nói và luôn suy nghĩ đơn giản còn anh chàng Tạ Doãn lại “mồm mép tép nhảy”, sở hữu nội tâm phong phú và là một “kho tàng kiến thức” biết đi. Bất cứ câu hỏi nào Chu Phỉ đưa ra, Tạ Doãn đều giải đáp vanh vách cho nàng nghe.

Có thể nói việc Chu Phỉ gặp gỡ Tạ Doãn rồi sau đó đồng hành suốt chặng đường lưu lạc giang hồ chính là vận may của cô nàng. Không có người trợ thủ đắc lực này thì e là truyền nhân đời thứ ba của Nam Đao khó lòng rời khỏi địa lao Hoắc gia chứ chưa bàn đến chuyện vang danh thiên hạ.

Bởi lắm lúc đao kiếm không giải quyết được vấn đề, muốn thắng kẻ mưu mô quỷ kế thì cần đến người túc trí đa mưu. Tạ Doãn từng nhiều lần cứu Chu Phỉ thoát cảnh ngàn cân treo sợi tóc chỉ bằng tài ăn nói lưu loát của mình.

huu phi hinh anh 4 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Chàng thiếu niên anh tuấn với xuất thân bí ẩn Tạ Doãn

Ngoài văn thao võ lược, “Tạ Mốc Mốc” còn rất biết cách chăm sóc và an ủi Chu Phỉ. Anh chàng vừa tự tay vấn tóc cho người yêu, vừa luôn đối xử dịu dàng với cô từ hành động đến cả trong ánh mắt nhìn.

Dù biết bản thân trúng phải kịch độc Thấu cốt thanh, chỉ cần vận nội công là sẽ sớm ngày vong mạng nhưng vì không muốn trơ mắt đứng nhìn Chu Phỉ và người của 48 trại bị Địa Sát đuổi cùng giết tận, Tạ Doãn vẫn chấp nhận đánh cược với số phận.

Lao đến phía Thẩm Thiên Thứ, anh vận hết nội công xuất ra Thôi Vân chưởng, đánh cho hắn tan hồn đoạt phách. Trận chiến kết thúc, anh lập tức đi trấn an Chu Phỉ chứ chẳng hề mảy may lo lắng chất độc đang phát tác trong cơ thể.

Tình yêu của họ không phải lúc nào cũng ngập tràn lãng mạn, không rực rỡ như ánh nắng buổi sớm mai mà bình lặng như nước, sâu thẳm và luôn hướng về đại dương xanh. Tạ Doãn trước sau như một, trong lòng chỉ duy nhất hình bóng Chu Phỉ.

huu phi hinh anh 5 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Tình yêu của Chu Phỉ và Tạ Doãn trải qua rất nhiều sóng gió mới đến được với nhau

Về phần Chu Phỉ, nàng xuất thân từ giới giang hồ, chưa biết nhiều chuyện nhân tình thế thái và cũng không giỏi nói lời hoa mỹ. Mọi vui buồn hờn giận đều thể hiện bằng hành động, dùng hành động mà bày tỏ chân tình.

Tạ Doãn mang trọng bệnh, cần rất nhiều bài thuốc quý mới có thể cứu anh ra khỏi quỷ môn quan. Chu Phỉ chẳng chút từ nan, liều thân mình đi khắp nơi tìm kiếm, một tia hy vọng nhỏ nhoi cũng quyết không bỏ cuộc.

Cạnh bên nhau, họ viết nên những trang hùng ca mới của giới võ lâm, nêu cao tinh thần hành hiệp trượng nghĩa giúp đời và còn mang đến cho khán giả một mối tình khắc cốt ghi tâm cùng Hữu Phỉ.

Màn “song kiếm hợp bích” giữa hai tên tuổi hàng đầu làng giải trí Hoa ngữ

Là một trong số ít các diễn viên đi lên bằng thực lực, Triệu Lệ Dĩnh luôn sở hữu sức hút riêng và sự yêu mến từ đông đảo khán giả. Với hàng loạt bộ phim ăn khách như Sam Sam đến rồi, Hoa Thiên Cốt, Thanh Vân Chí Minh Lan Truyện, cô trở thành ngôi sao nổi bật của làng giải trí Hoa Ngữ những năm gần đây.

Gần hai năm kể từ khi Triệu Lệ Dĩnh tạm nghỉ để sinh con, khán giả mới lại thấy cô tái xuất màn ảnh nhỏ. Lựa chọn kịch bản phim Hữu Phỉ cũng đánh dấu lần hợp tác tiếp theo giữa Triệu Lệ Dĩnh và đạo diễn Ngô Cẩm Nguyên sau bom tấn cổ trang Sở Kiều Truyện.

huu phi hinh anh 6 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Màn trở lại ngoạn mục của Triệu Lệ Dĩnh trong Hữu Phỉ sau hai năm vắng bóng

Nữ diễn viên được nhận xét khá tốt trong việc thể hiện tính cách và tâm lý nàng Chu Phỉ, xuyên suốt quá trình trưởng thành của đứa trẻ nông nổi, khờ dại sau khi trải qua năm tháng trui rèn ngoài giang hồ thì nay đã bản lĩnh và cứng cáp hơn xưa.

Ánh mắt biết nói cùng khả năng nhập vai ấn tượng của Triệu Lệ Dĩnh đã giúp cô diễn rất tự nhiên các cảnh quay bộc lộ nội tâm, bộc lộ cảm xúc nhân vật. Sau Sở Kiều Truyện, khán giả mới lại thấy hình ảnh một “Triệu Tiểu Đao” mạnh mẽ quật cường.

Ngay lúc nhà sản xuất công bố thông tin Triệu Lệ Dĩnh sẽ sánh đôi bên “Nam thần thế hệ mới” Vương Nhất Bác trong bộ phim cổ trang Hữu Phỉ, người hâm mộ lại càng thêm ngóng đợi cô ở lần “tái xuất giang hồ” này.

huu phi hinh anh 7 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Khán giả rất mong chờ màn kết đôi giữa Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác trong Hữu Phỉ

Trước khi nhận lời đóng Hữu Phỉ, Vương Nhất Bác từng rất thành công với vai Lam Vong Cơ của Trần Tình Lệnh. Bộ phim nổi tiếng khắp Châu Á giúp đưa tên tuổi nam nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả trong và ngoài nước.

Nếu Lam Vong Cơ là kẻ lạnh lùng, ít biểu cảm thì Tạ Doãn lại là vai diễn hài hước và tràn đầy năng lượng, trái ngược với gã “mặt than” kia. Việc tham gia đóng Hữu Phỉ được ví như cơ hội để Vương Nhất Bác chứng minh năng lực diễn xuất sau nhiều chỉ trích vì khuôn mặt “đơ” trước đó.

Nhờ sức hút tạo nên bởi cặp đôi diễn viên chính, các từ khóa liên quan đến Hữu Phỉ liên tục đứng đầu các bảng xếp hạng tìm kiếm trên mạng. Với năm tỷ lượt xem chỉ trong vòng hơn một tháng, Hữu Phỉ đạt danh hiệu phim truyền hình cổ trang đứng đầu chỉ số nhiệt tại Trung Quốc năm 2020.

Nơi tỏa sáng của dàn diễn viên trẻ đầy tiềm năng

Bên cạnh cặp đôi chính nổi tiếng Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác, Hữu Phỉ còn quy tụ dàn diễn viên phụ chất lượng, đặc biệt là những tên tuổi trẻ đầy tiềm năng của điện ảnh Hoa ngữ hiện nay.

Có thể kể đến như Trương Tuệ Văn, Trần Nhược Hiên, Chu Khiết Quỳnh, Lãnh Kỷ Nguyên và Trương Hân Vũ. Tuy độ nhận diện công chúng của họ không thể so với Triệu Lệ Dĩnh hay Vương Nhất Bác nhưng xét về năng lực diễn xuất thì họ không thua kém cặp đôi chính.

Trương Tuệ Văn tốt nghiệp ngành múa dân gian của Học Viện Khiêu Vũ Bắc Kinh, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, người đẹp sinh năm 1993 vô tình lọt vào mắt xanh của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và được chọn góp mặt trong bộ phim điện ảnh Trở Về do Củng Lợi đóng chính.

huu phi hinh anh 8 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Tạo hình của Trương Tuệ Văn trong phim Hữu Phỉ

Sau thành công cùng Trở Về, Trương Tuệ Văn bắt đầu được khán giả chú ý đến nhờ ngoại hình trong sáng và khả năng diễn xuất linh hoạt. Những bộ phim tiêu biểu mà cô từng tham gia là Dành dành hoa nở, Tiếng gọi tình yêu giữa lòng thế giới, Lang Nha Bảng 2Mộ Bạch Thủ.

Trong Hữu Phỉ, cô đảm nhận vai Ngô Sở Sở, một cô gái hiền lành thuần khiết và không biết võ công. Sau biến cố gia tộc Sở Sở đành phải học cách tự bảo vệ bản thân mà trưởng thành, cô còn có một mối tình đẹp với Lý Thịnh trong phim.

Đóng vai Lý Thịnh là Trần Nhược Hiên, chàng trai tài hoa và luôn hết mình với công việc. Trước khi đến với Hữu Phỉ, anh từng góp mặt ở nhiều bộ phim như Truyền Thuyết Thanh Khâu Hồ, Cửu Châu Thiên Không Thành, Nhân Sinh Nếu Như Lần Đầu Gặp GỡCửu Châu Phiếu Miểu Lục.

Nếu Chu Phỉ ôn hòa, ít nói thì Lý Thịnh lại khá nóng nảy và suốt ngày ghen tỵ với em gái. Không chấp nhận việc Chu Phỉ vượt trội hơn mình, Lý Thịnh luôn gây khó dễ cho cô nhưng sau khi trưởng thành, anh đã hiểu chuyện hơn và sát cánh cùng Chu Phỉ trừ gian diệt bạo.

huu phi hinh anh 9 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Sự nghiệp của Trần Nhược Hiên khá lận đận dù anh sở hữu nhiều tố chất để trở thành ngôi sao lớn

Một nhân vật khá nổi bật trong dàn diễn viên phụ là Chu Khiết Quỳnh, cựu thành viên nhóm nhạc nữ Pristin trực thuộc công ty quản lý Pledis Entertainment của Hàn Quốc. Năm 2016, Chu Khiết Quỳnh từng nhận được sự chú ý của đông đảo khán giả nhờ tham gia chương trình Produce 101.

Đến năm 2019, Pristin tuyên bố tan rã nên nữ thần tượng trở về Trung Quốc và hoạt động chủ yếu ở mảng phim ảnh. Cô từng được ưu ái giao cho vai nữ chính trong Đại Đường Nữ Pháp Y, con đường hoạt động nghệ thuật của Chu Khiết Quỳnh khá suôn sẻ dù từng dính nhiều thị phi.

Cô đảm nhận vai Lý Nghiên, em gái Lý Thịnh với tính cách hoạt bát, yêu đời nhưng đôi lúc khá ích kỷ và nhu nhược. Nếu không nhờ vận may thì Lý Nghiên đã sớm “về chầu ông bà” dưới tay Thẩm Thiên Thứ.

huu phi hinh anh 10 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Chu Khiết Quỳnh cũng nhận về nhiều ấn tượng tốt khi đóng Hữu Phỉ

Trương Hân Vũ có lẽ là cái tên ít được biết đến nhất trong dàn diễn viên Hữu Phỉ, anh đóng vai Dương Cẩn, chủ nhân của Kình Vân Câu với ngoại hiệu Dương than đen. Dương Cẩn tuy lớn lên trong Tiểu Dược Cốc nhưng lại không có hứng thú với y thuật mà chỉ say mê đao pháp.

Năm 2019, Trương Hân Vũ gia nhập làng giải trí Trung Quốc với bộ phim điện ảnh đầu tay Cẩm Y Chi Hạ – Tú Xuân Đao. Một năm sau, anh “tiến đánh” màn ảnh nhỏ bằng vai diễn trong Phượng Lệ Cửu Thiên trước khi nhận lời tham gia Hữu Phỉ.

huu phi hinh anh 11 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Anh chàng Dương than đen nóng nảy và ngờ nghệch của Hữu Phỉ

Nhân tố xuất hiện ở những tập gần cuối phim, Ứng Hà Tòng của Đại Dược Cốc lại sở hữu tính cách trái ngược hoàn toàn với Dương Cẩn. Anh là truyền nhân duy nhất còn sót lại của Đại Dược Cốc, thường được thiên hạ nhắc đến với biệt danh Độc lang trung.

Tuy không biết võ công nhưng Ưng Hà Tòng giỏi dùng độc, biết sử dụng mưu mẹo khi cần và từng hết lòng giúp đỡ đám người Chu Phỉ đi tìm Dược Vương Kinh, cuốn sách ghi chép phương thuốc giải độc Thấu cốt thanh mà Tạ Doãn mắc phải.

huu phi hinh anh 12 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Ưng Hà Tòng tuy xuất hiện sau nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp Tạ Doãn giải độc Thấu cốt thanh

Đảm nhận vai Ưng Hà Tòng là Lãnh Kỷ Nguyên, người có ngoại hình và chiều cao ấn tượng nhất dàn nam chính. Dù theo đuổi nghiệp diễn đã lâu nhưng Lãnh Kỷ Nguyên mới chỉ đóng một vài bộ phim nhỏ, bao gồm Ẩm Thực Nam Nữ, Đêm Halloween Kỳ Quái, Đại Mao CẩuToàn Chức Cao Thủ.

Mỗi nhân vật trong Hữu Phỉ đều có câu chuyện và cá tính riêng, đều là những nút thắt quan trọng giúp mạch phim liên kết, có khúc mắc thì sẽ có tháo gỡ. Hy vọng với những thành công mà Hữu Phỉ đạt được, sự nghiệp của dàn diễn viên phụ sẽ thuận lợi hơn trong tương lai.

Khác biệt ngay từ cách xây dựng hình tượng người nữ anh hùng

Từ xưa đến nay, hình tượng người anh hùng võ lâm luôn thuộc về phái mạnh và có rất ít bộ phim kiếm hiệp đưa nữ giới trở thành nhân vật chính như Hữu Phỉ. Không phải thiếu niên văn võ song toàn Tạ Doãn hay chàng trai túc trí đa mưu Lý Thịnh mà là Chu Phỉ.

Bàn về định kiến xã hội, đất nước Trung Hoa thời cổ đại vốn mang nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Dù làm chủ gia đình hay gánh vác trách nhiệm quốc gia thì đều thuộc về quyền hạn của nam nhân.

huu phi hinh anh 13 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Các trang tuấn kiệt như Lý Trưng mới là hình tượng anh hùng thường thấy trong phim kiếm hiệp

Thế nên hiếm khi người phụ nữ được lựa chọn làm hình tượng anh hùng trong những áng văn chương về xã hội xưa. Hữu Phỉ thì khác, các nữ nhân trong phim sẽ tự do lựa chọn lối sống mà mình mong muốn mà không bị bất kỳ ai ngăn cản họ thực hiện ước mơ.

Nhờ vậy mà Chu Phỉ mới vui vẻ lớn lên, khi trưởng thành còn cả gan bỏ nhà “đi bụi” vì ôm mộng gây dựng cơ đồ, lưu danh muôn thuở như ông ngoại nàng ngày trước. Nàng dám yêu dám hận, mạnh mẽ kiên cường chứ không để mặc người tùy ý định đoạt.

huu phi hinh anh 14 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Hữu Phỉ có lẽ là bộ phim “hiếm có” xuất hiện nhiều nữ anh hùng như vậy

Sánh bước bên cạnh những vị thiếu hiệp trẻ tuổi, tài hoa như Tạ Doãn hay Lý Thịnh, Chu Phỉ không hề lép vế. Nàng thông minh, tin vào chính nghĩa và sở hữu ý chí sắt đá luôn sẵn sàng đương đầu mọi thử thách.

Hữu Phỉ là bộ phim đặc biệt, bởi nó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực và truyền tải thông điệp đầy tính nhân văn thời đại. Không riêng Chu Phỉ, mỗi cô gái trong phim đều sở hữu những đức tính của người nữ anh hùng.

Đó là mẹ nàng, đại đương gia Lý Cẩn Dung của 48 trại, bà có thể gác lại nỗi đau gia tộc để toàn tâm gìn giữ an nguy cho toàn bộ người dân. Đó là Lý Nghiên, là Ngô Sở Sở, là tất cả những ai từng xuất hiện trong hành trình đi tìm tiếng nói riêng.

Ý kiến đánh giá của công chúng dành cho bộ phim Hữu Phỉ

Một bộ phim sau khi ra mắt sẽ luôn gặp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều, phim càng nổi tiếng thì số lượng bình luận càng cao. Hữu Phỉ cũng không phải trường hợp ngoại lệ, tác phẩm của đạo diễn Ngô Cẩm Nguyên luôn là đề tài bàn tán sôi nổi suốt thời gian dài.

Từ những tập đầu tiên, Hữu Phỉ đã được đánh giá tốt trong việc thể hiện tinh thần kiếm hiệp trong nguyên tác. Bối cảnh núi non hùng vĩ, không gian rộng lớn trải dài khắp hành trình khám phá thế giới của cô nàng Chu Phỉ khá sát với nguyên tác.

Ngoài yếu tố về mặt bối cảnh, Hữu Phỉ cũng nhận vô số lời khen vì sự tinh ý trong tạo hình các nhân vật. Phục trang lẫn kiểu tóc đều thiết kế phù hợp với việc hành tẩu giang hồ, không cầu kỳ mà tập trung vào tính gọn gàng, phóng khoáng.

huu phi hinh anh 15 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Hữu Phỉ được khen ngợi vì thiết kế trang phục phù hợp với bối cảnh diễn ra câu chuyện

Đối với nhân vật có xuất thân khuê các như Ngô Sở Sở thì tạo hình sẽ có đôi chút khác biệt, từ cách ăn vận cho đến trang điểm, tóc tai nhằm tôn lên nét mềm mại, dịu dàng giống như miêu tả trong nguyên tác.

Tuy nhiên đó cũng là lý do khiến một số ít khán giả than phiền tổ tạo hình đã “thiên vị” dàn nữ phụ hơn, vẻ ngoài của Chu Phỉ thậm chí ít nổi bật hơn cả Lý Nghiên, cô em gái thuộc tuyến nhân vật chẳng mấy khi xuất hiện.

Bù lại, Triệu Lệ Dĩnh được đầu tư cực chỉn chu trong các vấn đề kỹ thuật. Khán giả luôn bị ấn tượng bởi các cảnh quay võ thuật đẹp mắt, từng động tác đều rất dứt khoát, gọn gàng chứ không tô vẽ rườm rà như đa số các bộ phim cùng thể loại.

Thế nhưng việc lạm dụng kỹ xảo lại khiến nhiều phân đoạn trong phim trở nên thiếu thuyết phục, có cảnh quay còn lộ rõ sự chênh lệch tỷ lệ giữa các đối tượng trước sau. Các hiệu ứng cháy nổ cũng xử lý khá cẩu thả, dù cửa hang động có tan tành thì cây cối hai bên vẫn lặng im không động tĩnh.

huu phi hinh anh 16 - Hữu Phỉ: Vận mệnh nằm phía trước mũi đao
Tuy nhiên việc lạm dụng kỹ xảo lại khiến bộ phim bị mất điểm

Chi tiết gây thất vọng nhất chính là con sông Tẩy Mặc và hệ thống Khiên Cơ trận, vũ khí bí mật bảo vệ an nguy của 48 trại. Nếu trong nguyên tác, Khiên Cơ trận được miêu tả rất tinh xảo và kỹ lưỡng thì khi lên phim, cơ quan này lại thiết kế rất sơ sài.

Chưa kể đến việc các khu rừng trong Hữu Phỉ đều là giả, có cảnh quay còn thấy rõ từng khối cỏ xếp cạnh nhau bị xô lệch. Dù từng đưa ra thông báo về việc thiếu hụt kinh phí nhưng điều đó là chưa đủ để giải thích cho sự thiếu chuyên nghiệp của cả đoàn phim.

Dẫu vậy, Hữu Phỉ vẫn là tác phẩm nhận được sự quan tâm đông đảo từ khán giả. Sau 24 giờ phát sóng, phim đạt đến 200 triệu lượt xem còn Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác thì liên tục đứng đầu bảng chỉ số truyền thông diễn viên năm 2020.

Phạm Hân

Đăng bởi: Hanoi1000.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button