Hỏi Đáp

Hướng dẫn xem thông tin cá nhân từ mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp

Hướng dẫn xem thông tin cá nhân từ mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp

Hanoi1000sẽ hướng dẫn các bạn cách xem thông tin cá nhân từ mã QR được in trên thẻ CCCD gắn chíp.

Mã QR trên thẻ CCCD gắn chíp cho biết thông tin gì?

Thẻ CCCD gắn chíp được cấp mới hiện nay được tích hợp số CMND cũ và mã hóa các thông tin về nhân thân của công dân bao gồm: họ tên, quê quán, nhận dạng khuôn mặt, vân tay, võng mạc… Tuy nhiên phải sử dụng đầu đọc chíp chuyên dụng mới trích xuất được thông tin trên chíp.

Hướng dẫn quét mã thẻ CCCD gắn chíp

Trong khi đó với mã QR code in trên thẻ CCCD gắn chíp, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh hoặc các thiết bị quét mã QR đều có thể quét được các thông tin cơ bản của công dân. Thông tin gồm có:

– Số CCCD gắn chíp;

– Số CMND cũ;

– Họ và tên;

– Ngày tháng năm sinh;

– Giới tính;

– Địa chỉ thường trú.

Nhờ có mã QR code này, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải đem theo Giấy xác nhận số CMND cũ.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Thực tế cơ quan Công an tại nhiều địa phương như Sơn La, Bình Dương,… đã ra Văn bản thông báo không cấp Giấy xác nhận số CMND cũ mà yêu cầu các sở, ban ngành và các huyện, thành phố thông báo về việc khai thác thông tin trong mã QR code trên thẻ CCCD.

Hướng dẫn cách quét mã QR trên CCCD gắn chíp

Như đã đề cập ở phần trước, chỉ cần sở hữu cho mình chiếc điện thoại thông minh, người dân có thể dễ dàng quét nhanh thông tin từ CCCD gắn chíp với những theo tác rất đơn giản.

1. Hướng dẫn quét mã thẻ CCCD trên điện thoại Android

Bước 1: Đối với điện thoại Android, bạn nhấn vào link bên dưới để tải ứng dụng quét mã QR của Google về máy.

Hướng dẫn quét mã thẻ CCCD trên điện thoại Android

Bước 2. Tải về xong, bạn mở ứng dụng Google Lens lên, hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD. Ngay lập tức, điện thoại sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn ở phần Nội dung có liên quan.

Hướng dẫn quét mã thẻ CCCD trên điện thoại Android

Bước 3: Nhận kết quả

Quét mã QR trên thẻ CCCD

Sau khi quét mã bằng các ứng dụng trên, các thông tin của công dân được hiển thị bao gồm:

– Số CCCD gắn chíp;

– Số CMND cũ (nếu có);

– Họ và tên;

– Ngày tháng năm sinh;

– Giới tính;

– Địa chỉ thường trú;

– Ngày cấp.

2. Hướng dẫn quét mã thẻ CCCD trên điện thoại iPhone

Tương tự trên iPhone, bạn mở ứng dụng Máy ảnh, hướng camera vào phần mã QR và thông tin sẽ được hiện lên. Bạn kéo thông báo xuống để xem chi tiết hơn.

Hướng dẫn quét mã thẻ CCCD trên điện thoại iPhone

Sau này, chip điện tử trên thẻ Căn cước công dân có thể cập nhập thêm các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe… Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân đến thông báo tại cơ quan chức năng hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bị người khác quét mã QR trên thẻ CCCD, có sao không?

Như đã phân tích, khi quét mã QR trên CCCD chíp, có thể dễ dàng biết được các thông tin liên quan đến số CMND/CCCD, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và địa chỉ của người được cấp thẻ.

Tuy nhiên, đây là những thông tin không mang tính bảo mật cao, dù không trực tiếp biết được qua việc quét mã QR code thì trên thẻ CCCD gắn chíp cũng đã thể hiện hầu hết các thông tin này. Mã QR code chỉ cung cấp thêm số CMND cũ của người được cấp thẻ.

Những thông tin được quét từ mã QR code chỉ được dùng để đối chiếu thông tin, xác nhận số CMND cũ của của công dân trong khi thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự chứ không có tác dụng đại diện hay thay thế người dân khi thực hiện giao dịch này.

Chính vì vậy, dù có làm mất CCCD gắn chíp và bị người khác quét thông tin trên thẻ thì người dân cũng không cần quá lo lắng về việc người khác biết được các thông tin của mình.

Đăng bởi: Hà Nội 1000

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Rate this post

Hanoi1000

Là một người sống hơn 30 năm ở Hà Nội. Blog được tạo ra để chia sẻ đến mọi người tất cả mọi thứ về Hà Nội. Hy vọng blog sẽ được nhiều bạn đọc đón nhận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button